Nằm trên cửa sông Kromme đổ ra biển Ấn Độ Dương ấm áp, River House F đã được lên ý tưởng như một nơi nghỉ dưỡng vào mùa hè cho một gia đình sống ở London.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: River House F
  • Địa điểm: Vịnh Saint Francis, Nam Phi
  • Kiến trúc sư: Bert Pepler Architects
  • Diện tích: 753 m²
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Greg Cox / Bureaux, Bert Pepler
  • Thi công xây dựng: AutoDesk , Artemide , Bongio , Formani , Miele , Minotti , Moooi , Duravit , Flos , Oggie Flooring , Smeg.

Thuyết minh công trình

Ngôi nhà nằm trên khu đất dài và hẹp, rộng 3330m2 trong một khu vực cổ kính của ngôi làng, kéo dài từ phố ra đến con sông. Hai bên là các khu đất lân cận, hướng mặt tiền về phía Bắc với lối vào phía Nam. Ngôi nhà liền kề nằm giữa những tán cây cổ thụ và thảm thực vật bản địa chính là một trong những nhà gỗ nguyên bản của Vịnh St Francis.

Dự án được lấy ý tưởng từ sự kết hợp giữa ngôi nhà của ngư dân với kiến trúc trang trại Cape. Đặc trưng kiến trúc đã tồn tại bao đời nay của ngôi làng chính là những bức tường trắng và mái dốc bằng tranh hoặc đá phiến. Ngoài ra, do đặc thù của môi trường nên các ngôi nhà được xây dựng phải giữ khoảng cách 20m với con sông.

Ngôi nhà ban đầu nằm ở phía sau của khu đất, không có cảnh quan đặc thù và bị phá bỏ để nhường chỗ cho một dự án khác. Môi trường ở đây khá ôn hòa nhưng điều kiện thời tiết có thể thay đổi bất ngờ với những cơn gió từ phía Đông và phía Tây là yếu tố mạnh mẽ quyết định đến thiết kế của căn nhà.

Ý tưởng thiết kế quan trọng nhất là sử dụng các yếu tố kiến trúc để tạo được kết nối từ đất liền với nước. Các đường tuyến tính giống hình dạng ngón tay kéo dài từ đường phố tới lối tiếp cận căn nhà, đến khu vực phòng khách và sân bên ngoài. Trái ngược với hình dạng tuyến tính là ba ống khói điêu khắc lớn neo nhà, tạo ra độ thẳng đứng cần thiết để cân bằng bố cục. Khung cảnh tuyệt đẹp của dòng sông được nhìn thấy từ khu vườn bản địa kéo dài hòa vào những thảm cỏ ven sông trên bãi biển.

River House F nằm ở phía sau của khu đất với khoảng sân rải sỏi là nơi để đỗ xe được bao bọc sau những bức tường thấp hướng mặt ra đường phố. Những mái tranh và tường bao cong mang phong cách hiện đại nhưng vẫn gợi nhớ đến kiến trúc nông trại Cape truyền thống. Dãy nhà đơn một tầng tạo ra không gian gần gũi, thân mật khi du khách tới. Sự đơn giản và tinh khiết là những điều KTS tạo nên cho bố cục quy hoạch của ngôi nhà.

Những “kiểu dáng dạng gian nhà đơn này được đặt trong một loạt các cấu hình song song và vuông góc để tạo ra các werfs nhỏ ” (Werfs là thuật ngữ địa phương để chỉ sân trong trang trại). Điều này lần lượt tạo ra mức độ riêng tư khác nhau cho từng ngôi nhà, đồng thời kết hợp được không gian trong nhà và ngoài trời.

Mỗi gian phục vụ một chức năng khác nhau: đầu tiên là nhà để xe và nhà bếp, khu giải trí ngoài trời, bao gồm không gian sinh hoạt, ăn uống và chỗ ngủ. Các sân trong được trồng cỏ bản địa, cây cối để tái hiện lại sự hiện diện của bụi rậm ven biển gần đó. Kết quả cuối cùng là mang lại một không gian với tán cây xanh, cảm tượng như núi rừng và nhà ở đang hòa vào làm một.

Không gian mở ra bên ngoài nhà có những mái tranh lớn được chống đỡ trên một loạt cột bạch đàn quy mô lớn, gợi nhớ đến cấu trúc nhà nhiều gian. Những gian này có thể mở ra hoàn toàn bằng cách trượt cửa kính và cửa chớp bằng gỗ sang một bên vào các khoang được giấu kín.        

Các tòa nhà được hoàn thiện bằng bảng màu của vật liệu tự nhiên, mang lại màu sắc trung tính cho nội thất và tương phản với các chi tiết bằng đồng. Việc sử dụng nhất quán vật liệu pallet giúp nội thất gắn kết hơn, truyền cảm giác nhẹ nhàng và yên tĩnh. Mái nhà là một tổ hợp của kỹ thuật, sự chắc chắn và tính hữu cơ. Được xây dựng từ các chùm cây dương, cấu trúc này gợi nhớ đến thân thuyền ngược. Ngược lại, các đầu hồi kiên cố truyền thống được thay thế bằng các tấm chắn nhôm, cho phép ánh sáng mặt trời rọi vào ban ngày, giúp cho ngôi nhà trở nên trong suốt và vẫn được chiếu sáng bên trong vào ban đêm. Cửa chớp bằng gỗ trượt che chắn giữa các phòng, mang lại sự riêng tư cho người ở.  

Phòng ngủ dành cho trẻ nhỏ mở ra sân trong tạo ra một khu vực an toàn và có mái che để vui chơi. Hai trong số các phòng ngủ có gác xép và có cả phòng để chơi, cùng với ghế ngồi bên cửa sổ trong phòng ngủ, cung cấp cho khách thêm không gian.

Từ sân thượng phòng khách trên cao là không gian ngồi ngoài trời rộng rãi mở ra tầm nhìn thoáng đãng, một bên là phòng ngủ chính và mặt còn lại là bể bơi 18m, với hình dạng tuyến tính giúp phối cảnh trở nên nổi bật, mở tầm nhìn ra sông. Thảm thực vật rừng đụn cát bản địa được phục hồi với tông màu xám giúp màu sắc chủ đạo trong ngôi nhà thêm nổi bật. Bắt đầu từ boong bên hồ bơi là những lối đi được lát ván gỗ uốn lượn qua khu vườn, dẫn xuống một bãi biển nhỏ phía trước sông với một cầu tàu – là nơi cả gia đình dành kỳ nghỉ của họ để vui chơi trên sông.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại River House F đây:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: