Ngoc Thuy Residence đã phá vỡ định kiến về những khối biệt thự liền kề, về những mặc định đơn điệu, lặp lại tẻ nhạt với các khối kiến trúc ngoại thất tương phản, đối lập đầy thú vị và thu hút.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Ngoc Thuy Residence
  • Diện tích: 862.5sqm
  • Địa chỉ: Ngoc Thuy, Long Bien, Hanoi
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Kiến trúc sư: Phạm Ngọc Tuấn, Romain Duval, Nguyễn Tiến Mạnh, Dương Văn Sinh, Nguyễn Thị Thoa, Phạm Thị Hà Thu, Lê Lương Linh

Thuyết minh công trình

Ngọc Thụy Residence là 1 tổ hợp gồm 3 căn biệt thự liền kề được xây dựng với mục đích ở và cho thuê, nằm trong ngõ 437 phố Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Yêu cầu của công trình là tối ưu công năng và diện tích nhưng vẫn cần tiện nghi, thông thoáng để tận dụng tối đa luồng khí hậu trong lành, mát mẻ ven sông.

Khó khăn đầu tiên mà FVA gặp phải là dự án nằm trên mảnh đất rộng khoảng 83.83m2 nhưng mặt tiền bị chéo, không vuông vắn. Lối vào duy nhất là 1 ngõ nhỏ rộng 2.5m khá chật hẹp hình vòng cung. Sau khi nghiên cứu, FVA đã đưa ra giải pháp phá vỡ ranh giới đất, giật lùi mặt tiền của 2 căn biệt thự phía ngoài để tạo nên một lối vào chung đủ rộng giúp lưu thông thuận tiện và mặt tiền gọn gàng, thông thoáng cho toàn dự án.

Với một công trình có mật độ xây dựng cao như Ngọc Thụy Residence, thử thách tiếp theo mà FVA phải đối mặt là tối ưu hóa công năng và diện tích để không chỉ đáp ứng đầy đủ tiện nghi dành cho 3 gia đình từ 4 – 6 người mà còn mang tới trải nghiệm sống xanh, gần gũi với thiên nhiên cho các gia chủ. Để làm được điều đó, các KTS của FVA đã thiết kế các phòng với diện tích vừa đủ để dành không gian cho giếng trời và vườn liên thông giữa các biệt thự. Mỗi phòng ngủ đều có khu vệ sinh riêng cùng với phòng làm việc, kho,… nằm ở các tầng trên. Tầng trệt ngoài phòng khách thông với phòng bếp, kho, gara để xe ô tô và khu vệ sinh; sẽ có 1 không gian sinh hoạt chung đặt giữa giếng trời để các gia đình có thể đón tiếp bạn bè hoặc cùng hòa mình vào thiên nhiên khi thời tiết đẹp.

Ngoài ra, các khoảng lùi nằm xen kẽ theo chiều dọc và ngang công trình giúp tạo nhiều khoảng mở để tất cả các không gian chức năng trong nhà đều có thể tiếp xúc với cây xanh, ánh sáng tự nhiên và thông gió như mong muốn của các gia chủ.

Điểm nhấn của thiết kế ngoại thất nằm ở hiệu ứng tương phản và sự đối lập giữa các khối kiến trúc. Sự thô ráp, sần sùi của bê tông áp khuôn màu nâu giả gỗ tại viền các hình khối chữ nhật xếp ngang, dọc đan xen mặt tiền đặc biệt nổi bật khi đặt bên các bề mặt nhẵn với lớp sơn màu ghi xanh. Gạch gió được sử dụng làm nguyên liệu chính cho bề mặt ngoại thất phía sau, ngoài tính thẩm mỹ cao còn có tác dụng thông thoáng, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên và gợi nhớ đến những giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Về phần nội thất, FVA lấy cảm hứng từ “Bespoke” – Phong cách thiết kế chú trọng đến sự chi tiết và chính xác bằng cách đáp ứng mong muốn của khách hàng trong từng khía cạnh dù là nhỏ nhất của dự án để tạo nên 1 phong cách thiết kế nội thất “độc quyền”, làm nổi bật những nét tính cách đặc trưng của chủ nhân dự án Ngoc Thụy Residences. FVA tự sản xuất, trang trí từng đồ nội thất, trang thiết bị; chọn lựa từng chủng loại nguyên vật liệu, màu sắc để tạo độ tương phản và phù hợp với không gian, nhu cầu và sở thích của khách hàng. Có thể nói, sự độc đáo trong thiết kế đã đem đến hình ảnh sang trọng và tạo chất cảm cho không gian sống.

Xem thêm hình ảnh về dự án Ngoc Thuy Residence tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook