Trong nhiều thế kỷ qua, đã có hàng loạt những nhà thờ được thiết kế xây dựng công phu với các tác phẩm điêu khắc, phào chỉ, mái che, tranh khảm,…  như một thước đo lòng sùng kính đối với đấng bề trên. Tuy nhiên trong suốt thế kỷ 20, các nhà thờ như Nhà nguyện Ronchamp của Le Corbusier và Nhà thờ Ánh sáng của Tadao Ando đã chứng minh rằng, không cần phải thiết kế cầu kỳ để tạo ra một không gian linh thiêng. 

Thay vào đó, rất nhiều KTS đã sử dụng bê tông cốt thép – một loại vật liệu thô có những đặc tính gợi lên cảm giác tôn nghiêm mà không cần phải điêu khắc, khảm nạm quá nhiều. Dưới đây là 7 nhà thờ được xây dựng từ bê tông đặc trưng cho lối kiến trúc thô mộc. 

1. Nhà nguyện Sunset của Bunker Arquitectura | Guerrero, Mexico

Giống như một tảng đá khổng lồ nằm trên núi, nhà nguyện Sunset lấy cảm hứng từ chính địa hình hiểm trở của nó. Bê tông đổ tạo cho nhà nguyện hình dáng như một tảng đá khổng lồ, bên trong đó là bức tường kính có khung hình chữ thập hướng tầm nhìn tuyệt đẹp ra đại dương và phía hoàng hôn.

2. Church of Seed của O Studio Architects | Huizhou, Trung Quốc

Hình dáng tổng thể của nhà thờ bê tông này chạy theo đường viền của một hạt giống, đúng như tên gọi của nó. Bên trong nhà nguyện, bề mặt kết cấu của những bức tường được tạo ra bằng cách xây dựng bê tông tại chỗ với các ván khuôn tre. Kết cấu tre để lại trên bề mặt bê tông giúp giảm bớt cảm giác đồ sộ của bức tường và hài hòa với cảnh quan cây xanh xung quanh.

3. Nhà thờ La Laguna của Menis Architects | Tenerife, Tây Ban Nha

Nhà thờ La Laguna nổi bật trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha, được thiết kế từ một mảng bê tông lớn tách ra và cắt thành bốn khối lớn, tạo ra cảm giác chuyển động tại các điểm phân cách.

4. Nhà thờ bê tông RW của NAMELESS Architecture | Seoul

Bao gồm một loạt các hình khối đơn giản được đổ từ bê tông, nhà thờ do văn phòng kiến trúc NAMELESS có trụ sở tại Seoul thiết kế gợi lên hình ảnh về một cây thánh giá và hiện diện nổi bật giữa thành phố đang phát triển. Tháp chuông lớn của các nhà thờ truyền thống được thay thế bằng một cây thánh giá trong một không gian trống được chiếu sáng ở các tầng trên của tòa nhà, và sự vững chắc của bê tông là một phép ẩn dụ nói lên giá trị tôn giáo lâu dài.

5. Nhà nguyện Thánh John Baptist của Beautell Arquitectos | Tây Ban Nha

Nằm trên một khu đất hẹp, nhà thờ bê tông này được thiết kế để phù hợp với diện tích của khu đất và nhìn nó trông giống như một khối hình học lệch, một tam giác vô hướng. Chính bởi vậy, không gian bên trong cũng được thu hẹp dần về phía đỉnh của tam giác, kết hợp với đó là sự tăng dần chiều cao khi gần đến bàn thờ. 

Hình dạng mái dốc, hình tam giác đặc trưng của nhà thờ Froeyland Orstad được lấy cảm hứng từ phong cảnh bờ biển phía Tây ở miền Nam Na Uy, nơi có địa hình đa dạng đan xen giữa các khu vực bằng phẳng và đồi núi. Đây là nhà thờ đầu tiên ở Na Uy có hồ rửa tội. Năm 2009, nhà thờ đã giành được giải thưởng về khả năng tiếp cận tốt nhất cho người khuyết tật và có lượng người đến thờ phụng cao nhất ở Na Uy vào năm 2010.

7. Apilla Del Lago của Di Vece Arquitectos | Zamora, Michoacán, Mexico

Nằm trên một hồ nước, nhà nguyện bê tông ngoài trời này nổi bật với các dãy cột chống đỡ mái hình chữ nhật được sắp xếp một cách lộn xộn. Các cột được hình thành như một nhóm các sợi, khi được thắp sáng với năng lượng thích hợp, hệ thống cột này có thể chiếu sáng xung quanh bằng những tia sáng rực rỡ. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook