Các KTS đã thiết kế ngôi trường mẫu giáo phá vỡ sự đơn điệu, tạo ra không gian học tập và vui chơi hiện đại, tươi mới, khuyến khích trẻ tự do khám phá và giao lưu.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: goa
  • Diện tích: 7800 m²
  • Năm hoàn thành: 2019

Trường mẫu giáo nằm ở quận Binjiang, Hàng Châu, với tổng diện tích gần 7.800 mét vuông. Là một khu vực có nhiều ngành công nghiệp công nghệ cao như Alibaba, trong những năm gần đây, thứ hạng quận Binjiang ngày càng tăng đi kèm với các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe đối với các cơ sở giáo dục. 

Nằm trong khuôn viên của khu đô thị mới nổi và đang trên đà phát triển với tiến bộ khoa học và công nghệ, thách thức chính đối với các KTS là làm thế nào để thể hiện ý thức đương đại của cơ sở giáo dục. Sau cùng, với quỹ thời gian hạn hẹp và chi phí hạn chế, goa đã thiết kế một ngôi trường ấn tượng với một concept mô-đun kết hợp với cấu trúc xây dựng khá dốc.

Dự án được đặt tại một địa điểm với yêu cầu rất khắt khe. Theo Tiêu chuẩn xây dựng Trường mẫu giáo tổng hợp số B33 / 1040-2007 do tỉnh Chiết Giang ban hành, tổng diện tích đất của dự án và diện tích trung bình của các lớp học chỉ được phép bằng 78% giới hạn của giá trị tiêu chuẩn tương ứng. Vì được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng nên điều kiện ánh nắng mặt trời của ngôi trường không được tốt. Mảnh đất được chọn để xây dựng ngôi trường chênh một góc 60° về hướng Nam, vì vậy, nếu sử dụng bố cục lưới truyền thống, hướng chiếu sáng, ánh sáng tự nhiên và hiệu quả sử dụng đất ko thể ổn thỏa cùng lúc.

Do đó goa đã quyết định sử dụng bố cục hình lục giác bởi đây là hình khối phổ biến nhất và có 2 ưu điểm nổi bật có thể giải quyết các vấn đề trên là “complete filling” (tạm dịch: lấp đầy hoàn toàn) và “highest efficiency” (tạm dịch: hệ số sử dụng cao nhất). Sự kết hợp như tổ ong hình lục giác phù hợp với góc xiên của khu đất để đưa ánh sáng vào đến mức tối đa. Thêm vào đó, KTS cũng tính đến một số yêu cầu như hướng xây dựng, thời gian nắng chiếu trong ngày và tỷ lệ khu đất sao cho phù hợp.

Khối lục giác đã tạo ra những không gian “không bằng phẳng” để những đứa trẻ có thể thoải mái vui chơi và khám phá. Để phá vỡ sự đơn điệu khi thiết kế hành lang, một “không gian vui chơi” hình zigzag đã được tạo ra, nổi lên như bộ khung của tòa nhà. Hành lang với kết cấu đặc biệt này đã kết nối các không gian chính với nhau; bên cạnh đó còn tạo ra thêm những chỗ vui chơi khác với kích cỡ, hình dạng và sự riêng tư khác nhau để khuyến khích trẻ có thể tự do khám phá, làm quen và vui chơi với những đứa trẻ khác.

Mặt khác, các KTS của goa đã tính toán để mở rộng không gian thành 3 chiều, đảm bảo các hoạt động ngoài trời cho các bé vẫn được thoải mái. Các tầng của tòa nhà được đặt lùi lại dọc theo tuyến đường của thành phố để tạo thành các sân thượng với các độ cao khác nhau, có tác dụng như không gian hoạt động bổ sung cho các bé.

Theo yêu cầu về tỷ lệ lắp ráp, dự án đã cố gắng đáp ứng nền tảng khu vực “Cụm công nghiệp khoa học và công nghệ” bằng cách sử dụng các vật liệu và công nghệ mới nhất cho quá trình xây dựng kiến trúc đô thị mới. Mặt tiền được hoàn thiện bằng cách lắp đặt tấm thép trắng trên cơ sở của hệ thống cửa sổ và tường truyền thống.

Trong bối cảnh thực tiễn xây dựng của Trung Quốc, các tấm thép màu thường được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp vì chi phí thấp và thuận tiện cho việc xây dựng, rất ít KTS sử dụng chúng trong trường mẫu giáo. Trên thực tế, tấm thép màu có những ưu điểm độc đáo như độ bền cao, chống thấm nước và độ tích hợp. Kết cấu độc đáo và tinh tế của nó kết hợp với tông màu ấm mang đến cho mọi người trải nghiệm thị giác tự nhiên và tươi mới, đáp ứng chính xác các yêu cầu của không gian giáo dục dành cho trẻ nhỏ.

Mái vòm ở khu vực lối vào được làm bằng gỗ tre, cấu trúc giống như chiếc ô hình lục giác tạo nên bản sắc riêng biệt của tòa nhà. Gỗ tre là một vật liệu mới được làm bằng sinocalamus tự nhiên, được ép nóng bằng nhựa phenolic, có độ bền cao, lượng carbon thấp, thân thiện với môi trường, thích ứng với thời tiết cao, chống cháy và bền với thời gian. Việc sử dụng gỗ tre trong bề mặt thép không chỉ bảo vệ cấu trúc mà còn truyền tải cảm giác thiên nhiên bao quanh.

Cấu trúc chính trên mặt đất áp dụng hệ thống khung thép nhiều lớp với quá trình tiền xử lý trong nhà máy giúp giảm đáng kể sự ẩm thấp đối với công trình. Cuối cùng, với chi phí xây dựng tương đối hạn chế và yêu cầu khắt khe, các KTS đã tạo ra một trường mẫu giáo với kiến trúc mới mẻ bằng các chiến lược xây dựng và ứng dụng không gian khéo léo.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook