Toạ lạc tại rìa ngoài phía Bắc của Estero de San José del Cabo (BCS Mexico), “Flor de Bambú” là công trình hiện thực hóa đầu tiên trong chuỗi các thiết kế kiến trúc mang tính tự nhiên của dự án mang tên “Puerto Raíz”.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: FabrikG
  • Diện tích: 127m2
  • Năm hoàn thành: 2019

“Flor de Bambú” (Hoa tre) được tạo ra với ý tưởng về một sân trong độc đáo, trở thành điểm khởi đầu chào đón du khách và phân bổ họ trong không gian, hướng họ đến các khu vực riêng tư – phòng tắm nữ/nam. Một khoảng sân nhỏ được bao quanh bởi một bức tường bằng sậy có hình trứng men theo một cách uyển chuyển khiến cho không gian bên trong không bị ngăn cách với môi trường tự nhiên. Những người thiết kế bức tường này đã khéo léo tạo ra sự riêng tư, mở rộng lớp bao tự nhiên vào bên trong, tạo ra cảm giác về sự tiếp nối của nó với thiên nhiên xung quanh.

Lối đi dẫn đến phòng tắm là hai con đường dốc, điều này khiến du khách có cảm giác khó có thể phân biệt được rằng liệu đây có phải là bức tường của nhà vệ sinh hay đúng hơn nó là những rặng tre thẳng đứng hoà hợp với thiên nhiên? Có thể nói đây là sự kết hợp hoàn hảo và trang nhã, tạo thành các yếu tố khác nhau không thể tách rời từ tường, đèn chiếu sáng và chính cấu trúc của chúng.

Một số cột tre của Flor de Bambú được thiết kế để tạo thành bông hoa ở trung tâm, mở ra giới hạn của bức tường lau sậy, cùng với các vòng ngang, chúng đã tạo ra một lưới kết cấu phụ thuộc lẫn nhau. Một cột bê tông trung tâm có chức năng cố định và cân bằng kết cấu. Các vòng kim loại với bộ căng đai có hình dạng giống như một Mạn đà la cho phép kết nối và cân bằng các chi tiết lại với nhau. Cọc tre dọc giúp nâng đỡ toàn bộ phần kết dính ở phía trên đồng thời tạo ra sự nhịp nhàng, có phần hơi lộn xộn để du khách có cảm giác chúng mọc tự nhiên ở đây. 

Các vật liệu để tạo nên công trình Flor de Bambú đều mang nét truyền thống xây dựng gắn với địa phương. Các nhà thiết kế rất chú trọng việc sử dụng phương pháp này ở thời hiện đại. Có thể nói công trình này tạo nên một bố cục hài hòa giữa các kỹ thuật xây dựng sinh học truyền thống và hiện đại, sử dụng hầu hết các yếu tố cấu trúc bản địa của Baja California Sur (sậy, tre, gỗ).

Mặt khác, việc kết hợp tre làm chủ đề chính nhằm thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện có trong khu vực vốn chưa được khai thác làm vật liệu xây dựng. Việc kết hợp kim loại trong quá trình xây dựng cho phép sử dụng giao thoa và tận dụng sự kết hợp giữa các kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật công nghiệp, một sự phân đôi thúc đẩy sự hồi sinh của các kỹ thuật xây dựng truyền thống, bảo vệ chúng tồn tại với thời gian. 

Vì nằm cạnh Estero Josefino, khu vực thường xuyên bị ngập úng, trong quá trình thi công, công trình đã được nâng cao 1m so với mặt đất; nền được làm đá để tránh bị hư hại trong trường hợp lũ lụt. Mặt khác, lịch sử của gió mạnh và bão trong khu vực đã xác định việc vật chất hóa cấu trúc này nhằm tìm cách chống thấm tối ưu. Vì vậy, lưới che nắng có thể dễ dàng tháo rời để gió có thể đi qua giữa các phần tử hữu cơ mà không có bất kỳ trở ngại nào, và tính linh hoạt của bản thân tre cho phép nó lung lay mà không bị đổ.

Kể từ khi đi vào hoạt động, một nhà máy vi sinh để xử lý nước thải đã được kết hợp để không tạo ra bùn hữu cơ và cho phép lọc nước thải bằng cách kết thúc chu trình trong ao tự nhiên hiện có, tạo ra một bộ lọc làm sạch. Nước thải sau khi xử lý có thể được sử dụng để tưới tiêu đồng thời tái tạo môi trường tự nhiên và kích hoạt hệ sinh thái.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook