Nicolás Quintana là một KTS nổi tiếng và được coi là biểu tượng trong lĩnh vực kiến trúc ở Cuba. Ông được biết đến bởi sức ảnh hưởng của mình khi thành lập Phong trào Hiện đại ở Cuba.

Quintana in 1950s
KTS Nicolás Quintana

Nicolás Quintana – Một trong những KTS có sức ảnh hưởng nhất nền kiến trúc Cuba

Sinh ra ở Havana vào năm 1925, Quinata theo học ngành kiến trúc tại trường đại học Havana vào cuối những năm 1940 cùng với Ricardo Porro và Frank Martinez, những nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kiến trúc tương lai ở Cuba.

Những nghiên cứu của Quinata nhằm phát triển nét kiến trúc đặc trưng ở Cuba được phản ánh ngay trong quá trình thực hành ban đầu của ông. Ông đại diện cho Cuba tại Đại hội Quốc tế về Kiến trúc hiện đại ở Aix-en-Provence (1953) và ở Dubrovnik (1956), nơi ông tham gia cùng Nhóm X. Với niềm đam mê về quy hoạch đô thị, Quintana đã thiết kế bản quy hoạch tổng thể của Varadero và Trinidad. Sau Cách mạng, ông bị buộc đi lưu đày, tuy nhiên ông vẫn tiết tục sự nghiệp của mình ở Venezuala và Puerto Rica trong những thập kỷ tiếp đó. Quintanag định cư ở Miami vào năm 1980 và cống hiến cho công tác giảng dạy tại trường kiến trúc ở Đại học Quốc tế Florida.

Năm 2006, ông bắt đầu một nghiên cứu liên ngành về Havana cùng KTS cảnh quan Juan Antonio Bueno với sự cộng tác của các giáo sư, sinh viên. Họ đã xem xét các điều kiện đô thị hiện tại ở Havana để khám phá ra tiềm năng của nó. Nghiên cứu đã cung cấp bối cảnh toàn diện về tương lai của các thành phố tại Cuba.

Nicolás Quintana là một KTS, nhà giáo, một nhà quy hoạch đô thị đầy tâm huyết. Đồng thời ông cũng là người bảo vệ xuất sắc việc bảo tồn các di sản và giá trị của văn hóa Cuba. Ông đã làm việc rất miệt mài và tâm huyết. Trong những năm cuối đời, Quintana là giám đốc của dự án “La Habana y sus Paisajes”, được thai nghén để cứu thành phố và đề xuất các hướng dẫn phát triển nhằm bảo vệ môi trường nông thôn và thành thị trong quá trình tái thiết ở tương lai.

Nhiều công trình của Quintana vẫn còn có giá trị tới ngày hôm nay. Vị KTS tài ba này cũng đã từng có công trình ghi dấu ấn tại Việt Nam – Khách sạn Thắng Lợi.

Một số công trình tiêu biểu của Nicolás Quintana:

1 3
Câu lạc bộ Du thuyền năm 1957, Varadero, Cuba. 
2 3
Mardonio Santiago House, năm1956
11 1 2
Novak Cueto House

Khách sạn Thắng Lợi: Tượng trưng tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

Năm 1973, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Ông Phidelcastro đã quyết định xây dựng Khách sạn Thắng Lợi – Một trong những dự án kinh tế quan trọng nhất tại Việt Nam lúc bấy giờ. Và ông Phidelcastro đã chọn KTS Nicolás Quintana là người “chọn mặt gửi vàng”, phụ trách chính công trình quan trọng này.

image004 1
Khách sạn Thắng Lợi

Đến nay, khách sạn Thắng Lợi vẫn mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, và là biểu tượng bền vững cho tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Cu Ba. Công trình tọa lạc ngay cạnh hồ Tây thơ mộng, với khuôn viên khá rộng là 46.740 m2, nằm giữa hai làng Yên Phụ và làng Nghi Tàm.

Nhận thấy vị trí đắc địa của hồ Tây, ông Quintana đã xây dựng phương án thiết kế khách sạn thành những cụm công trình 3 tầng, nằm trải ven Hồ Tây và gắn kết với nhau. Tựa như một bông sen vươn mình giữa hồ Tây, cộng hưởng cùng cảnh quan xung quanh, tạo nên sự hài hòa chứ không hề lấn át.

image001 4

Tại thời điểm đó, chỉ có 5 khách sạn tại Hà Nội, tất cả đều được xây dựng vào giữa những năm 1910 và 1920 trong thời kỳ Pháp thuộc. Tất cả đều chỉ có những phòng nghỉ nhỏ và thiết kế không gian cho việc tổ chức những sự kiện quốc tế. Vì lý do này, khách sạn Thắng Lợi đã được nhanh chóng hoàn thành với mong muốn tiếp đón những phái đoàn quốc tế đến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập nước VIệt Nam Dân chủ Cộng Hòa.

image006 1
image007
image010

Năm 1975, dự án khách sạn Thắng Lợi ở trong giai đoạn xây dựng cuối cùng. Sau khi hoàn thiện, khách sạn gợi lại cho người dân hình ảnh cấu trúc nhà trên các cột gỗ. Với 156 phòng, Thắng Lợi được coi là khách sạn lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ. Để xây dựng khách sạn này, rất nhiều phái đoàn Cuba đã được gửi đến Việt Nam bao gồm các kỹ sư, KTS, công nhân, trong khi đó có khoảng 100 người Việt Nam tham gia vào quá trình xây dựng công trình.

Qua gần nửa thập kỷ, hình ảnh khách sạn Thắng Lợi đã đi cùng thủ đô chứng kiến nhiều khoảnh khắc lịch sử của đất nước, tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng kiến trúc lịch sử, biểu tượng tình hữu nghĩ đặc biệt giữa 2 dân tộc.

image012 1
image013 1
image016 1

Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Hieu Tran và Trieu Chien.

Đây là một trong 36 công trình kiến trúc trong sách kiến trúc Ghé 01, được xuất bản bởi Handhome vào tháng 9 năm 2018.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more