Infinity là một tòa nhà dân cư phức hợp nằm ở góc của phố Bourke và đường Botany ở Quảng trường Xanh, Sydney.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Tòa nhà dân cư Infinity
  • Địa điểm: Zetland, Úc
  • Kiến trúc sư: Koichi Takada Architects
  • Diện tích: 39000 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Tom Ferguson, Julien Lanoo

Thuyết minh công trình

Tòa Infinity gồm 20 tầng, trong đó có 325 căn hộ, 75 phòng khách sạn, một trung tâm hội nghị có tới 450 chỗ ngồi cùng hơn 30 cửa hàng bán lẻ, ẩm thực và đồ uống đa dạng. Tòa nhà có liên kết trực tiếp đến ga xe lửa tại Quảng trường Xanh, tiếp giáp với Quảng trường Công cộng và Thư viện Quảng trường Xanh.

KTS sử dụng cơ chế của khí động học kết hợp với không gian mở lớn ở giữa tòa nhà giúp tăng ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng cũng như đóng góp 1 vai trò quan trọng liên kết tòa nhà với môi trường xung quanh. Bể bơi lớn ngoài trời của Infinity nằm ở chân giếng trời, và khi gió thổi qua bể bơi sẽ làm mát không khí, đẩy luồng gió mát vào sân chung, nơi có những thiết kế quan trọng nhất của dự án. Infinity được thiết kế để dân cư có thể hít thở bầu không khí thoải mái nhất.

Sơ đồ tầng trệt
Mặt bằng tầng 9

Việc tạo điều kiện thông gió tự nhiên trong toàn bộ tòa nhà kết hợp với thiết kế không gian mở đã đóng góp một phần quan trọng giúp chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Cư dân cũng được hưởng nhiệt độ dễ chịu hơn và giảm tải được mức tiêu thụ năng lượng nhờ ít phụ thuộc vào các thiết bị như quạt, điều hòa. Sự phức tạp của thiết kế nằm ở chỗ nó yêu cầu mô phỏng toàn diện, thử nghiệm đường hầm gió và mô hình máy tính để đảm bảo các mục tiêu hiệu suất được thực hiện chính xác. Một dự án giảm tải sức tiêu thụ năng lượng với thiết kế mở đã tạo ra sức hấp dẫn kiến ​​trúc độc đáo và trở thành một chiến lược thiết kế quan trọng không chỉ cải thiện điều kiện sống cho cư dân mà còn đóng góp bền vững cho môi trường xây dựng trong tương lai.

Biểu tượng vô cực được chạm khắc theo một cách đặc biệt với bề mặt hấp thu ánh sáng mặt trời quanh năm, hắt sáng làm nổi bật không gian công cộng xung quanh. So với mức khối lượng được chỉ định ban đầu cho dự án, hình thức chạm khắc theo hình dạng dốc hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời hơn cho Thư viện Quảng trường Công cộng và Quảng trường Xanh.

Bởi hai công trình này được xây dựng dưới mặt đất, nếu không tính toán đến khả năng chiếu sáng từ mặt trời sẽ bị che bóng. Cấu trúc căn hộ dạng bậc thang ở phía Nam được thiết kế với các căn hộ xếp tầng có sân vườn bên ngoài, khu vực này cũng được thiết kế để cho phép tiếp cận năng lượng mặt trời nhiều hơn. Các căn hộ trên sân thượng được tạo điều kiện thông gió chéo, thu gom nước mưa, cùng khu vực vườn chung được thiết kế để tăng sự giao tiếp xã hội trong tòa nhà.

Xem thêm hình ảnh tòa nhà Infinity tại đây:

Biên dịch | Hương lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook