Kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker Tadao Ando đã hoàn thành một nhà vệ sinh với dạng hình tròn xoay vòng trong công viên Tokyo như một đóng góp của ông cho dự án Nhà vệ sinh Tokyo.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Amayadori
  • Thể loại: Công trình công cộng, nhà vệ sinh
  • Kiến trúc sư: Tadao Ando
  • Chủ đầu tư: Quỹ Nipon
  • Xây dựng: Daiwa House Industry Co. Ltd.
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Địa điểm: Công viên Jingu-Dori, Tokyo, Nhật Bản
  • Ảnh:  Satoshi Nagare

Được xây dựng tại Công viên Jingu-Dori, nhà vệ sinh được tạo ra như một phần của kế hoạch do Tổ chức phi lợi nhuận Nippon thực hiện nhằm nâng cấp các cơ sở công cộng ở quận Shibuya.

Những người bạn của Ando, đồng thời là những người đoạt giải Pritzker là Fumihiko Maki và Shigeru Ban cũng tham gia dự án này.

Tadao Ando đã thiết kế một nhà vệ sinh ở Tokyo

Được bao quanh bởi những cây anh đào trong một công viên nhỏ, cách ga Shibuya khoảng năm phút đi bộ, Ando bắt nguồn hình dạng của nhà vệ sinh từ mong muốn tạo ra một cấu trúc nâng cao chất lượng công viên.

Ando chia sẻ: “Tôi đã tìm cách khiến kiến trúc nhỏ này vượt ra khỏi ranh giới của một nhà vệ sinh công cộng để trở thành một “chỗ đứng” trong cảnh quan đô thị mang lại giá trị công cộng to lớn. Bằng cách sử dụng lý luận rõ ràng và đơn giản cho khái niệm của cấu trúc này, tôi đã chọn sử dụng sơ đồ sàn hình tròn với mái kéo dài và engawa (một kiến trúc đặc trưng của Nhật Bản)”.

Khối nhà vệ sinh hình tròn được bao quanh bởi cây anh đào

Khối nhà vệ sinh dạng tròn, có ngăn dành cho nam, nữ và phòng có thể tiếp cận cùng với các bồn rửa bên ngoài, được bao bọc trong một bức tường làm từ các cửa kim loại thẳng đứng. Bức tường này tạo sự riêng tư đồng thời giúp không khí lưu thông.

Toàn bộ cấu trúc được bao phủ bởi một mái nhà góc cạnh nhô ra để làm nơi trú chân.

Nhà vệ sinh được bao bọc trong một bức tường rào dọc

Ando nói: “Điều quan trọng đối với tôi là tạo ra một không gian thoải mái và an toàn. Du khách có thể di chuyển bên trong một bức tường hình trụ với các ô cửa đứng để cảm nhận sự thoải mái của gió và ánh sáng từ môi trường xung quanh”.

“Cảm giác an toàn sẽ được nhấn mạnh bởi sự lưu thông hướng tâm và tự do đi qua phía bên kia. Nhà vệ sinh này ẩn mình trong cây xanh công viên Jingu-Dori và sẽ được gọi là ‘Amayadori'”.

Nhà vệ sinh có bồn rửa bên ngoài

Nhà vệ sinh của Ando là nhà vệ sinh thứ sáu được hoàn thành trong khuôn khổ dự án Nhà vệ sinh Tokyo của Quỹ Nippon. Trong đó có thiết kế nhà vệ sinh của Shigeru Ban bao gồm một cặp khối trong suốt, Fumihiko Maki đứng đầu khối nhà vệ sinh của mình với “mái nhà vui vẻ”. Nao Tamura với khối nhà vệ sinh hình tam giác đỏ tươi của mình dựa trên công trình của Origata và Wonderwall Nhật Bản cũng tham khảo những túp lều nguyên thủy của người Nhật cho thiết kế. Tổng cộng có 16 nhà vệ sinh được quy hoạch như một phần của dự án.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook