Chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón tết vui xuân 2021” nằm trong chủ trương của Ban chấp hành Hội KTS Thanh Hóa về các hoạt động xã hội với nhiều hoạt đồng thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ bà con vùng khó khăn đón một cái tết thêm phần ấm áp.

Chương trình năm nay đến với xã Trung Lý, huyện Mường Lát, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 250km, một xã biên giới khó khăn. Qua khảo sát thực tế, bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng nằm lẻ loi bên bờ sông Mã, biệt lập hoàn toàn toàn với bên ngoài; kinh tế, xã hội rất khó khăn, không có đất canh tác nông nghiệp, đời sống chủ yếu dựa vào rừng, điện lưới và sóng điện thoại không có. Toàn bộ bản là người dân tộc H’Mông.

Sau khi trao đổi, thống nhất với Trưởng bản, Bí thư bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng, nắm bắt được các nhu cầu thực của bà con. Hội KTS Thanh Hóa đã đứng ra tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành kiến trúc, xây dựng, các sở ngành cấp tỉnh (sở Xây Dựng, Viện Quy hoạch Kiến trúc, UBND TP Thanh Hóa….) cùng các anh chị em KTS trong tỉnh và cả nước để đóng góp cho chương trình.

Trong các ngày 30 – 31/01/2021, Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức đoàn lên trao quà cho bà con 2 bản. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đã hạn chế số lượng người đi, chủ động mua, phát khẩu trang và yêu cầu bà con đeo khẩu trang trong toàn bộ buổi phát quà.

Hội KTS Thanh Hóa đã trao các phần quà với tổng giá trị 150.800.000đ, bao gồm: Quà chung cho bản và quà Tết cho từng hộ, quà cho học sinh.

  • Tượng Bác Hồ cho nhà văn hóa 2 bản.
  • 2 hệ thống điện Năng lượng mặt trời cho 2 nhà văn hóa bản.
  • Sửa chữa, sơn lại điểm trường tiểu học, trường mần non, nhà văn hóa 2 bản.
  • Trang thiết bị cho nhà văn hóa 2 bản: Tủ tài liệu, loa phóng thanh, bình lọc nước, quạt trần…
  • Toàn bộ đồ chơi trong nhà, ngoài trời, lắp đặt quạt trần cho 2 điểm trường mầm non.
  • Cặp sách, ủng cho toàn bộ 135 học sinh tiểu học của 2 bản.
  • Quà Tết cho tất cả 170 hộ của 2 bản, mỗi xuất quà 350.000đ.
  • Quà cho già làng, người có uy tín, cán bộ bản và các thầy cô giáo.

Ngoài các món quà về vật chất. Hội KTS Thanh Hóa đặc biệt chú trọng đến món quà về tinh thần, mời các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công tham gia giao lưu, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, các tiết mục ảo thuật,….. Để khơi lại và giữ gìn, phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc, Hội KTS đã đề nghị bà con tham gia giao lưu các điệu múa, bài hát, các nhạc cụ cổ truyền dân tộc….. Đây là quan điểm, cách làm xuyên suốt trong các đợt làm từ thiện của Hội KTS Thanh Hóa trong những năm qua tại các bản làng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Quà tuy không lớn nhưng là những tấm lòng nhỏ về vật chất và tinh thần của anh chị em KTS Thanh Hóa và các nhà tài trợ gửi đến bà con bản Cá Giáng và bản Cánh Cộng, xã Trung Lý, góp thêm một phần để bà con đón Tết vui xuân.

Qua 8 năm liên tục tổ chức từ năm 2013 đến nay, chương trình “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” của Hội KTS Thanh Hóa, CLB KTS Trẻ Thanh Hóa đã huy động được khoảng 1,5 tỷ đồng, ủng hộ bà con vùng khó khăn trong tỉnh. Các hoạt động xã hội của Hội KTS Thanh Hóa đã gây tiếng vang và sự ủng hộ nhiệt tình hưởng ứng của các sở ban ngành, các doanh nghiệp kiến trúc, xây dựng cũng như với giới KTS trong tỉnh và cả nước qua các mạng xã hội, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm với chính quyền và các tổ chức xã hội tại địa phương.

KTS Lê Hồng Nguyên

Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa

XEM THÊM: