“Thiết kế hoàn chỉnh” được KTS cắt nghĩa là cách tổ chức công trình đảm bảo tiếp cận với thiên nhiên và bình đẳng, cân bằng chúng cả trong và ngoài. Đó cũng chính là cách đội ngũ IZ Architects tạo ra A House – Một công trình có quan hệ mật thiết với các yếu tố tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: A House
  • Đơn vị thiết kế: IZ Architects
  • Địa điểm: đường Triệu Quang Phục, Quảng Ngãi
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Diện tích: 128m2
  • KTS chủ trì: Lê Vinh, Nguyễn Cường
  • Ảnh: Nguyễn Cường

Thuyết minh của KTS:

Mặt tiền A House

Ở Việt Nam, nhà phố là một khái niệm rất phổ biến, các dãy nhà sát nhau và hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường, chính vì điều này, yêu cầu quan trọng nhất của chủ nhà trước khi thiết kế là một công trình có quan hệ mật thiết với các yếu tố tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư.

Khu vực phòng khách
Khu vực bếp ăn

Công trình được sắp xếp để trở thành một không gian mở, không trực tiếp với không gian bên ngoài nhưng vẫn được đón gió và ánh sáng tự nhiên. Vì thế 1/3 diện tích được dùng để bố trí các khoảng thông tầng một cách có chủ đích, lấy sáng cho những vùng khuất và hút không khí nóng, điều hòa dòng chảy của nó ở trong nhà một cách liên tục.

Bản vẽ công trình
Khoảng thông tầng lấy sáng, gió, điều hòa không khí

Những khoảng đệm trong và ngoài nhà sẽ trở nên sinh động bằng việc đưa cây xanh vào, bố trí hầu hết ở các vùng có ánh sáng tự nhiên, điều này sẽ làm giảm sự oi bức đáng kể cho không gian bên trong nhà vào những ngày nóng bức.

Vùng đệm nhằm điều hòa nhiệt độ, giảm nhiệt lượng từ bên ngoài

Vật liệu được sử dụng cho A House bao gồm màu trắng và màu của gạch thẻ, những màu bổ trợ được dùng như một cách để làm dịu mắt nhìn của người sử dụng, lấy ánh sáng của mặt trời và kết hợp với các loại vật liệu thô mộc màu sắc trung tín để làm thành một loại ánh sáng dễ chịu

Vật liệu thô mộc được sử dụng với màu sắc trung tính, dịu mắt

Ngoài những nguyên tắc cốt lõi như công năng sử dụng của con người, các màu sắc và thuộc tính vật liệu thì phong thủy – yếu tố mà ở phương Tây rất mơ hồ và ít khi sử dụng lại trở thành một nguyên tắc không thể thiếu ở Việt Nam. “Thiết kế hoàn chỉnh” tức là tiếp cận với ánh sáng, gió tự nhiên, cân bằng các mối quan hệ của chúng, bình đẳng bên trong và bên ngoài, một môi trường tốt được tạo ra nhờ vào việc tổ chức tốt, giúp hòa hợp các yếu tố trong ngũ hành.

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook