Leo núi giả là môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng, phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí cả trẻ nhỏ. Cũng chính vì sức hút của nó mà bộ môn này sẽ là một phần của Thế vận hội Olympic ở Tokyo. Vậy bộ môn này được tích hợp ra sao trong thế giới nội thất kiến trúc?

Ngày càng nhiều trung tâm giải trí và trung tâm thể thao chú ý đến những thiết kế leo núi trong nhà bởi đây không chỉ là môn thể thao dành cho người muốn chinh phục độ cao mà còn rèn luyện sức khỏe, tăng sức bền, cơ bắp và kỹ năng.

Cơn sốt về trào lưu leo núi này không có gì mới nhưng chắc chắn ngày càng tăng về số lượng lẫn chất lượng. Rất nhiều phòng tập thể dục leo núi được xây dựng trên khắp thế giới, thậm chí một số cơ sở còn tận dụng tối đa không gian thẳng đứng để thỏa đam mê cho những nhà leo núi chuyên hay không chuyên. Các nhà sản xuất đã bắt đầu tạo ra những tính năng mô phỏng đặc tính tự nhiên như tháp nhọn, arête, mái vòm, khe núi, mỏm đá hay những mỏ neo và hơn thế nữa.

Dưới đây là một số phòng tập thể dục leo núi độc đáo trên thế giới thu hút rất nhiều tín đồ leo núi tham gia.

Phòng tập thể dục leo núi Allez UP / Smith Vigeant Architectes

Phòng tập thể dục leo núi Allez-Up là trung tâm của dự án hồi sinh cho quận Le Sud-Ouest (Southwest) của Montreal, Quebec, Canada. Nằm bên sườn của di tích lịch sử quốc gia Lachine Canal, các mặt tường và hầm chứa của nhà máy lọc đường Redpath cũ được chuyển đổi thành một cơ sở leo núi trong nhà có một không hai, trở thành điểm tham quan giải trí và du lịch của Canal.

Belay MKE / Johnsen Schmaling Architects

Belay MKE là khu phức hợp phát triển ở rìa phía Bắc trung tâm thành phố Milwaukee, nằm trong khuôn viên tòa nhà kết hợp với phòng tập thể dục leo núi trong nhà với diện tích hơn 1670m2 cùng 46 căn hộ nhỏ. Dự án nằm trên một khu đô thị màu nâu có tên gọi Humboldt Yard, nơi có các cửa hàng sửa chữa của Đường sắt Milwaukee Road, hiện đã không còn tồn tại cho đến đầu những năm 1970.

Trung tâm giải trí cho sinh viên trường Đại học Arizona / Sasaki

Là một trung tâm phục vụ cho đời sống của sinh viên trong trường, dự án Student Recreation Center Expansion (SRCE) tận dụng các yếu tố tích cực nhất của mình theo cách cư xử rõ ràng và minh bạch nhất có thể bằng cách kích hoạt hành lang 6th Street với đông đảo sinh viên tham gia.

Việc mở rộng hơn 5000m2 này bao gồm Trung tâm thể dục, Khu phiêu lưu ngoài trời và Phòng tập thể dục Tòa án Hoạt động đa năng (MAC). Thiết kế cũng tạo ra một loạt các sân ngoài trời, nơi có những mỏm đá giả, sân bóng chuyền cát và khu tập thể dục ngoài trời.

Indoor Rock Climbing / W. Meraner – M. Mutschlechner

Khu leo núi trong nhà ở Brixen nằm gần trung tâm lịch sử nên so với các cơ sở hạ tầng thể thao tương tự khác, thiết kế này giống như một bản tuyên bố: thiên nhiên và cảnh quan hòa quyện vào tòa nhà thông qua thiết kế mặt tiền xuyên suốt, tư bên trong vẫn có thể nhìn ra bên ngoài.

Brooklyn Boulders / Arrowstreet + Chris Ryan

Như mục đích của nhóm thiết kế, Brooklyn Boulders (BKB) xây dựng và vận hành các cơ sở thể dục và leo núi kết hợp để thúc đẩy môi trường, trở thành nơi gắn kết cộng đồng (trong không gian làm việc chung). Đây giống như “tổ chức truyền thống, đặt cộng đồng và văn hóa lên hàng đầu và điều đó được neo giữ bởi sức mạnh thể chất, kích thích sự đổi mới và sáng tạo”. BKB là nơi để xóa nhòa ranh giới giữa công việc, cuộc sống, giải trí dành cho các doanh nhân.

Mashouf Wellness Center / WRNS Studio

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Mashouf tại Đại học Bang San Francisco là nơi chăm sóc đời sống sinh viên, nổi bật với bức tường đầy màu sắc của các mỏm đá giả. Nằm trên một giao lộ nổi bật ở rìa khuôn viên, thiết kế này bao gồm sự kết hợp của các không gian xã hội, giải trí và thi đấu. Du khách khi bước vào tòa nhà là bước vào không gian không thể trộn lẫn với hai bức tường leo núi đóng vai trò như phông nền chủ động cho lối vào chính và không gian sảnh đợi.

Bức tường leo núi cao vươn lên, đỉnh cao là “đèn lồng” trên mái nhà bằng kính, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho sảnh chính và trải nghiệm leo núi tự nhiên hơn.

Spordtgebouw / NL Architects

Spordtgebouw là cơ sở thể thao kết hợp cho ba trường học riêng biệt gọi là ‘Leerpark’. Theo truyền thống, mỗi trường học đều có phòng tập thể dục riêng. Nhưng bằng cách kết hợp nhà thi đấu thành tổ hợp, chất lượng giáo dục thể chất có thể được cải thiện. Ban ngày, tòa nhà phục vụ mục đích học tập nhưng các buổi tối và cuối tuần, nơi đây mở cửa dành cho tất cả mọi người.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: