Văn phòng kiến ​​trúc tại Hà Lan có tên I29 mới đây đã hoàn thành một ngôi nhà nổi trên con kênh ở Amsterdam với thiết kế các khe hở góc cạnh và góc cắt mang đến tầm nhìn độc đáo ra khu phố nổi trên mặt nước. Các chủ đầu tư đã yêu cầu I29 thiết kế ngôi nhà như một phần của làng nổi Schoonschip nằm trên kênh Johan van Hasselt, thuộc khu công nghiệp cũ ở phía Bắc Amsterdam.

Schoonschip Amsterdam được khởi nguồn từ một nhóm cư dân tham gia vào xưởng thiết kế không gian Space & Matter, có mục tiêu phát triển quy hoạch đô thị bao gồm 46 nhà ở riêng lẻ trên mặt nước với hơn 100 cư dân trong đó. 

“Làng nổi” được phát triển từ năm 2010 và được coi là một mô hình quy hoạch bền vững. Các ngôi nhà tại đây được cung cấp nhiệt bởi hệ thống máy bơm nước lấy hơi ấm từ kênh, điện được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Lượng điện này sẽ được lưu trữ lại và hòa trộn vào lưới năng lượng quốc gia.

Giống như tất cả các ngôi nhà khác đang được thiết kế và xây dựng trong dự án Schoonschip, ngôi nhà do văn phòng kiến trúc I29 thiết kế là độc nhất về hình thức và giới hạn về thiết kế bởi kích thước cho phép xây dựng của mỗi ô nước là có hạn. 

“Khách hàng của chúng tôi đã đưa ra mong muốn có thể tối đa hóa không gian trong ranh giới thể tích của lô đất mà vẫn tạo ra được một ngôi nhà ấn tượng. Ngôi nhà nổi có phần mái dốc, xoay theo đường chéo trong sơ đồ mặt bằng mang lại sự tối ưu về không gian sử dụng ở bên trong và thiết kế kiến ​​trúc vuông vắn ở bên ngoài” – KTS chia sẻ. 

Bên ngoài của ngôi nhà được ốp một lớp gỗ tối màu để tạo ra vẻ đẹp nguyên khối. Lớp gỗ sơn đen này bị cắt xẻ bởi 1 số khe hở lớn để tạo ra phần mái dốc và sân thượng ngoài trời. Một cánh cửa được lắp kín đáo vào phần mặt tiền ốp gỗ kết nối với khu vực tiếp khách có tầm nhìn ra lưu vực kênh, thông qua một cửa sổ nằm ngay trên mực nước. Cửa trượt dẫn ra sân hiên râm mát được lát bằng gỗ tối màu giống như lớp ốp bên ngoài ngôi nhà.

Văn phòng kiến trúc đã thiết kế cho ngôi nhà một giếng trời cao gấp ba lần chiều cao của từng tầng. Khoảng thông tầng có cầu thang gỗ mở và lan can tối thiểu cho phép ánh sáng xuyên xuống từ trên cao. Cầu thang dẫn xuống từ lối vào tầng hầm có hai phòng ngủ đơn, phòng tắm, không gian tiện ích và khu vực tiếp khách.

Nhà bếp được bố trí riêng biệt một bên với thiết kế cửa sổ cao từ trần xuống tận sàn mang lại ánh sáng và tầm nhìn bao quát ra khu phố xung quanh. Giếng trời lớn trên cao giúp căn nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 

Một tấm ốp bằng gỗ được ốp dọc theo bức tường tạo ra sự tương phản màu sắc với nội thất màu trắng, mang lại cảm giác ấm áp cho căn phòng. Bức tường đối diện được thiết kế với cửa kính trượt mở ra sân hiên lớn có tầm nhìn tuyệt đẹp ra bến cảng ở phía Tây.

Cũng như phần còn lại của quá trình phát triển dự án Schoonschip, ngôi nhà này được thiết kể cực kỳ tiết kiệm năng lượng và được kết nối với “cầu cảng thông minh” cung cấp không gian chung cho các dịch vụ công cộng. 

Space & Matter chia sẻ thêm trong một mô tả về dự án Schoonschip: “70% thế giới được bao phủ bởi nước và điều tuyệt vời là chúng ta có thể dễ dàng sống trên đó. Thay vì vật lộn với mật độ đô thị cao, chúng ta nên tận dụng không gian trên mặt nước tốt hơn. Với Schoonschip, chúng tôi muốn tạo ra khuôn mẫu và cho mọi người nhận thấy cách sống trên nước có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời hơn cho con người, cho hành tinh của chúng ta”.

Amsterdam cũng là nơi có một ngôi nhà nổi do Julius Taminiau tạo ra với không gian sống nhỏ gọn lấy cảm hứng từ những căn phòng trải chiếu tatami của Nhật Bản. Các đề xuất sáng tạo khác cho không gian sống trên mặt nước bao gồm ý tưởng về biệt thự kiêm du thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời của Waterstudio.NL và một loạt các ngôi nhà bê tông nổi được thiết kế để đối phó với mực nước biển dâng. 

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook