MIA Design Studio Office là một không gian thực hành kiến trúc giúp khơi nguồn sáng tạo, một không gian tinh gọn, bình yên, nép mình bên phố thị Sài Gòn vội vã.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: MIA Design Studio Office
  • Vị trí: Quận 2, Hồ Chí Minh
  • Năm bắt đầu thiết kế: 2019
  • Năm hoàn tất xây dựng: 2020
  • Diện tích đất: 410m2
  • Diện tích xây dựng: 137m2
  • Tổng diện tích sàn: 400m
  • Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh
  • Thiết kế ý tưởng kiến trúc: Nguyễn Thế Huy, Phạm Phú Thịnh, Nguyễn Tấn Phát
  • Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Trần Trung Trực
  • Tổng  thầu: Hồng Đô
  • Nhà thầu M&E: Khải Minh
  • Photo: Trieu Chien

Một số bản vẽ công trình MIA Design Studio Office

Mặt bằng tổng thể công trình
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3

Thuyết minh của KTS

Nằm đối diện công viên trong khu đất mới của đô thị Sài Gòn, chúng tôi có may mắn tự tạo cho mình một không gian làm việc, một nơi chốn dành riêng cho người làm sáng tạo. Hình thức tiếp cận kiến trúc của văn phòng hoàn toàn lấy theo công năng làm việc của một xưởng thiết kế mở, bên trong được tính toán kỹ lưỡng làm sao không thừa không thiếu.

Một không gian làm việc thật xanh và tràn ngập ánh sáng tự nhiên chan hòa

Chúng tôi đặt hiệu quả và chất lượng của công việc sáng tạo lên trên hết, khi đó ý tưởng tạo ra những mặt phẳng làm việc lớn và một thư viện theo phương đứng được hình thành. Các KTS được tận hưởng góc nhìn riêng tư, trọn vẹn ra công viên từ ô cửa sổ mở vừa đủ để điều tiết lượng ánh sáng của khí hậu nhiệt đới, được thiết kế trọn vẹn 360 độ quanh căn phòng với khoảng mở được cân nhắc rất kỹ, cao 600mm từ mặt phẳng làm việc.

Ánh sáng là vừa đủ không phải dùng rèm che nắng mà vẫn có tầm nhìn thoáng khi ngồi. Kết hợp với khoảng mở là ô–văng vươn ra, phần dưới tận dụng để mô hình, phần trên để che mát, giảm chói khi nắng tiếp xúc trực tiếp vào trong công trình. Các mảng tường đặc phía trên khoảng mở được dùng như một bảng ghim để đính các bản vẽ, bản phác thảo, hình ảnh, bài viết hoặc bất cứ thứ gì tạo ra cảm hứng cho các bạn thiết kế.

Thư viện sách và các mô hình tạo nên những hình khối “động”, làm “đầy” không gian làm việc

Phía sau chỗ ngồi của mỗi KTS là một thư viện sách, mô hình và vật liệu thực tế được chọn lọc và sắp xếp kết hợp giữa công năng lưu trữ, tra cứu và giao thông đứng của văn phòng. Từ đó, tính “động” và “tĩnh” của không gian làm việc tăng dần từ dưới lên trên, giảm dần từ trong ra ngoài.

Toàn bộ không gian được ngăn cách bằng những tấm kính và vật liệu thô mộc tạo ra không gian mở, có chức năng kết nối
“Khu vườn ý tưởng” ngập sắc xanh, dân dã và đầy gợi mở
Không gian làm việc thoải mái, thoáng đãng đầy cảm hứng của các KTS

Khi thiết kế, chúng tôi luôn tạo ra những công trình biết nói. Không gian đối nội đẩy cao tính tương tác, khả năng giao tiếp, luân chuyển mượt mà của vận hành và sử dụng. Theo đó, không gian đối ngoại thì tạo sự phóng khoáng, thanh khiết và đầy tính gợi mở, tạo cảm hứng.

Tầng trệt là một không gian đầy thú vị khi chúng tôi thử nghiệm khả năng thích ứng khí hậu của kiến trúc Việt Nam đương đại. Không gian thông thoáng và kết nối thị giác với khu vườn yên tĩnh đã được chắt lọc tinh gọn; trong đó, tất cả những vật dụng, khi cần thì nó xuất hiện, và khi không dùng đến thì tự nó biến mất. Chúng tôi gọi đây là vùng “xám” của công trình, nơi có “khu vườn ý tưởng” được dựng lên bằng những “khung tranh” bằng kính trong suốt, tạo cảm hứng và không gian linh động cho các buổi thuyết trình, triển lãm của xưởng thiết kế. Các không gian nơi này được ngăn cách bằng những tấm kính trong suốt và vật liệu thô mộc của bê tông để từ đó nói lên được tinh thần, triết lý thiết kế của MIA Design Studio – một không gian biết nói.

Cảm xúc về nơi chốn và giá trị của không gian tinh gọn là điều chúng tôi đã học được khi công trình được hoàn thành và đi vào sử dụng. Sự kết nối giữa không gian và thời gian mang lại nhiều cảm xúc qua sự tương tác với khu vườn nội cảnh ở phía dưới và góc nhìn bao cảnh xanh mát từ phía trên. Ánh sáng, bóng đổ, tiếng chim hót, ánh sáng qua lá cây thay đổi từ buổi sáng đến tối, cảm xúc mang sự dễ chịu, thoải mái và thân quen như về nhà.

Xem thêm hình ảnh về công trình MIA Design Studio Office tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook