Những tác động của con người lên Trái đất đều là thứ hữu hình, có thể nhìn và cảm nhận được, từ khủng hoảng khí hậu, hiệu ứng nhà kính, khai thác tài nguyên thiên nhiên, sản xuất chất thải rắn cho đến ô nhiễm khí quyển. Tất cả đều là những vấn đề cấp bách mà cộng đồng trên toàn cầu phải giải quyết nếu muốn bảo đảm tương lai tốt đẹp cho thế hệ tiếp theo.

Mở rộng Las Vegas 1989/2019. Ảnh:Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) – Paris, Pháp.

Cuốn Overview Timelapse: How We Change the Earth được thực hiện bởi Benjamin Grant và Timothy Dougherty đã biên soạn lại 250 bức ảnh từ vệ tinh và máy bay không người lái ở nhiều địa điểm trên Trái đất.

Tất cả đều cho thấy những thay đổi, sự phát triển cơ sở hạ tầng khổng lồ phục vụ mục đích của con người và phản ứng của Mẹ thiên nhiên trước sự khai thác tài nguyên quá mức.

Dưới đây là những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của Trái đất, cho thấy một thực tại đáng báo động và tương lai đầy hiểm họa dành cho chính tác nhân là con người.

Ở nền văn minh cho thấy kết quả của đô thị hóa, giao thông vận tải và khai thác sử dụng tài nguyên đất quá mức, chủ đề này đặc biệt liên quan đến KTS, những người có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt này qua thời gian và những công trình. Việc chụp ảnh từ trên không mang đến góc nhìn đặc quyền hiếm có, phản ánh cách lập kế hoạch cho thành phố và lượng lớn tài nguyên cần thiết để duy trì.

Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL), 2017. Nguồn: Nearmap – Barangaroo, Úc

Trong chương Cách sử dụng đề cập đến tài nguyên thiên nhiên và cách con người tiêu thụ không kiểm soát, có thể dễ dàng nhận thấy những hoạt động chi tiết như khai thác mỏ, làm nông nghiệp và phát triển năng lượng. Chúng ta không thể không nhận ra sự hiện diện của con người trên hành tinh này, một khi bùng nổ dân số sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy. Do vậy, cần hướng đến những giải pháp bền vững hơn và biết cách thay đổi những thứ đã tồn tại.

Hình ảnh tàn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon ở hai thời điểm năm 1989 và 2019. Hình ảnh từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) – Paris, Pháp.
Thảm họa vỡ đập Brumadinho tại Brazil được ghi lại vào tháng 1 năm 2019. Ảnh: Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Vụ cháy rừng ở Úc ngày 31 tháng 12 năm 2019. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) – Paris, Pháp.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý chính là những vết tích qua thời gian mà chúng ta đặt lên Đất Mẹ. Thấy được những gì chúng ta không muốn thấy, hiểu những lựa chọn mà chúng ta thực hiện ở quy mô con người đang ảnh hưởng tới hành tinh như thế nào là bước quan trọng để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. “Điều cuối cùng tôi muốn truyền tải là khiến khán giả có những trải nghiệm đáng kinh ngạc”, tác giả chùm ảnh cho biết. Dù đã đạt được những thành tựu khoa học công nghệ, kiến trúc và tất cả mọi mặt nhưng qua thời gian, hành tinh của chúng ta đã thay đổi hoàn toàn khác. Sự thay đổi này sẽ biến thiên qua từng giây, từng phút; và để Trái đất tươi đẹp hơn hay tiếp tục bị phá hủy, tất cả đều phụ thuộc vào chính con người.

Hình ảnh trước và sau khi xây dựng Bệnh viện Vũ Hán trước và sau. Nguồn © Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Băng tan tại Nam Cực năm 2019. Ảnh: Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Xe tại cảng Los Angeles năm 2019. Ảnh: Nearmap – Barangaroo, Úc
Yakutia Permafrost Pelt, 2018. Ảnh © Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Tire Graveyard,Tháng Ba 2018 / Tháng Tám 2018. Nguồn: Nearmap – Barangaroo, Australia
Ánh sáng tại Paris ngày và đêm. Nguồn: NASA, Washington D.C., Hoa Kỳ
Salar de Uyuni Lithium Mines, 2013 / 2019. Nguồn: NASA – Washington D.C., Hoa Kỳ
Kênh đào Suez Ngày 21. Nguồn: Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Đập mỏ Olympic. Nguồn: Maxar Technologies – Westminster, Colorado
New York, 2016. Nguồn: Maxar Technologies – Westminster, Colorado
Miami Red Tide, tháng 5 năm 2017 / tháng 6 năm 2018. Nguồn: Nearmap – Barangaroo, Úc
Hoa cải dầu nở vào tháng 8 / tháng 9. Nguồn: Nearmap – Barangaroo, Australia

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook