P. House là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ trên diện tích đất 4.3 x 15 m. Ngôi nhà nằm trong một con hẻm, có ba mặt giáp với nhà dân, mặt tiền hướng Đông giáp với vách tường rào nhà máy cũ tồn tại rất lâu và nhiều cây xanh cổ thụ lớn, nhóm KTS cho đây là “bản sắc” của khu đất.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: P. House
  • Địa điểm: 630/37, Phan Văn Trị , Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 4.3X 15m
  • Đơn vị thiết kế: T H I A architecture
  • Chủ trì thiết kế: KTS Huỳnh Xuân Thi
  • Nhóm thiết kế: KTS Huỳnh Xuân Thi , Kts Nguyễn Tấn Việt , Kts Phan Thanh Linh
  • Thi công: Hưng Gia Phát, Luu’s Atelier, Dreamers Architects.
  • Năm hoàn thành: 2020 – 2021
  • Ảnh: Quang Trần 

Thuyết minh của KTS:

Khi tiếp xúc với chủ nhà, anh (người miền Bắc) và chị (người miền Nam) là những người khá bận rộn, có lối sống đơn giản. Vì vậy mà bài toán cho chúng tôi là tạo ra một ngôi nhà tối giản theo mục đích sử dụng và thư giãn cho gia chủ sau ngày làm việc vất vả.

Khi tiếp cận với khu đất, chúng tôi thấy rằng khu đất có vị trí đặc biệt, mặt tiền hướng ra một khoảng không lớn của nhà máy cao 2 tầng so với nhà hiện trạng nhưng bị che bởi một vách tường rào, nhà máy với hình thức mái dốc và cây cổ thụ, nơi tập trung rất nhiều chim và sóc đi trên đường, có thể bắt gặp chúng leo trèo trên các dây điện xung quanh.

Với hiện trạng như vậy thì giải pháp của chúng tôi là nhường lại một diện tích sân lớn trồng cây xanh và phủ xanh mái nhà tạo nên khoảng “thở” cho ngôi nhà cũng như trả lại một diện tích cây xanh lớn cho khu đất ban đầu, những mảng xanh đó sẽ là nơi ghé thăm của chim và sóc từ các công viên gần đó, nơi mà chủ nhà có thể làm bạn với chúng.

Vì vị trí khu đất như vậy nên các chức năng chính của P. House như khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được đẩy lên cao, nơi này chủ nhà nhìn ra khoảng trống và cảnh quan cây xanh .

Tầng 1 chúng tôi bố trí sân vườn và phòng trống tạm gọi là phòng đa năng để chủ nhà tự bày trí, phòng này chủ nhà có thể sử dụng theo ý muốn: làm việc nhóm, tiệc nhiều người… mà không ảnh hường đến sinh hoạt của người còn lại. Chúng tôi cố tình chừa một diện tích dự trữ để sau này có thêm thành viên cũng như chức năng mới trong quá trình sử dụng .

Tầng 2 được bố trí phòng khách, bếp ăn, là các không gian liên thông với nhau, khu bếp cao 2 tầng với mái kính và hệ lam gỗ di động giúp cho việc lấy sáng và thông gió cho ngôi nhà. Sau những giờ làm việc thì chủ nhà dành nhiều thời gian cho khu bếp, nên ở vị trí làm bếp có thể nhìn thấy cây xanh và bầu trời thông qua mái kính. Phòng khách chúng tôi bố trí thêm bàn thờ nhỏ gợi lại không gian nhà ở miền Bắc – “quê hương của người chồng”, mang đậm không gian nhà ở Việt Nam .

Tại tầng 3, phòng ngủ nhìn trực tiếp lớp cây xanh rủ từ trên mái xuống thông tầng phía trước và lớp gạch mộc ngăn nắng, bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp vào trong phòng. Với lớp gạch mộc, khoảng trống, cây xanh nên phòng ngủ luôn mát và đảm bảo tính riêng tư.

Sân thượng của P. House được bố trí phòng làm việc nhìn trực tiếp ra cây xanh trên mái, nơi chủ nhà trồng rau phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Với giải pháp kiến trúc 2 lớp, xen kẽ cây xanh, bố trí mái kính lấy gió phía sau sẻ giúp cho ngôi nhà luôn thông thoáng, tránh tiếp xúc bức xạ mặt trời. Khi mặt trời đốt nóng mái kính ở phía sau thì thông khí nóng bốc lên, khi tình trạng thiếu không khí xảy ra thì lượng không khí mát ở phía trước chạy qua làm cho ngôi nhà luôn mát, không gian ở được che bởi lớp gạch và cây xanh trên mái nên chủ nhà hầu như là không sử dụng điều hòa.

Vật liệu chúng tôi sử dụng là vật liệu bền vững, gạch mộc, trần bê tông, gỗ tự nhiên nên giúp cho không gian ở gần gũi gắn liền với thiên nhiên.

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM: