Ngày 22/1 vừa qua, Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị “Tổng kết các hoạt động năm 2020 và đưa ra phương hướng hoạt động năm 2021”. Năm 2020 Hội KTS Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong các lĩnh vực, tiếp tục giữ vững truyền thống và nâng cao uy tín, tiếng nói của hội.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTSViệt Nam), GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Nguyên Phó Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quy hoạch Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam.

142641931 1075591899613321 6421180361423414031 o

Kết quả cụ thể hoạt động năm 2020

1. Tham gia với các cơ quan cấp trên

Năm 2020 đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Hội KTS Thanh Hóa, Hội có sự chuyển biến sâu trong các hoạt động cả về chuyên môn và trách nhiệm chung với Hội cấp trên, được đánh giá là Hội địa phương mạnh có nhiều đóng góp tích cực cho Hội KTS Việt Nam. Cụ thể:

  • Tham gia tích cực Đại Hội lần thứ X Hội KTS Việt Nam từ ngày 24 – 26/9/2020 tại Hà Nội. Tại Đại hội, KTS Lê Thế Thiệp – Chủ tịch Hội KTS tỉnh Thanh Hóa đã được bầu vào Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam. Ngoài ra Hội KTS Thanh Hóa cũng tham gia tích cực các hoạt động của CLB KTS trẻ Việt Nam: Tham dự hội nghị ban điều hành KTS trẻ Việt Nam tại Nha Trang từ ngày 16 – 17/1/2021; tham gia giao lưu với KTS 13 tỉnh miền núi và trung du phía Bắc tại Sơn La từ ngày 29/10 – 1/11/2020.
  • Tham dự Hội thảo “Thiết kế nhà vùng có nguy cơ sạt lở” tại Quảng Nam.
  • Tham gia trại sáng tác “Đổi mới – phát huy giá trị Kiến trúc bản địa trong sáng tác Kiến trúc vì cộng đồng” do Trung ương Hội KTS Việt Nam tổ chức tại Tam Đảo từ ngày 26 – 30/10/2020. Nhóm KTS Thanh Hóa trong thời gian tham gia trại sáng tác đã có tác phầm “Nhà cộng đồng bản Nà Ón – xã Trung Lý, huyện Mường Lát” được ban tổ chức đánh giá cao.

Các chương trình do Hội cấp trên tổ chức, Hội KTS Thanh Hóa đều tham gia nhiệt tình, trách nhiệm và được đánh giá cao.

b 1

Công tác lý luận phê bình và phản biện xã hội:

  • Tham gia Hội đồng Quy hoạch Kiến trúc của tỉnh, phản biện xã hội các đồ án kiến trúc, quy hoạch theo yêu cầu của UBND tỉnh và các sở, ban ngành có liên quan.
  • Tham gia Hội Thảo khoa học (02 lần) về Quy hoạch chung xây dựng đô thị Thanh Hóa đến năm 2040.
  • Là thành viên ban giám khảo, ban tổ chức các cuộc thi sáng tác kiến trúc, quy hoạch của tỉnh như: trụ sở thành ủy, HĐND, UBND TP Sầm Sơn, trụ sở Viện Nông nghiệp Thanh Hóa….

2. Các hoạt động của Hội KTS Thanh Hóa

Hoạt động chuyên môn

a 2

Ngày 27/04/2020. Nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam. Hội KTS Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đối thoại “Hành nghề tư vấn Kiến trúc” cho các Hội viên là các KTS đang hành nghề tại các đơn vị tư vấn thiết kế.  Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia từ 26 doanh nghiệp tư vấn thiết kế kiến trúc trên địa bàn tỉnh.

Hội KTS Thanh Hoá tổ chức giao lưu, trao đổi chuyên môn nghề nghiệp với Hội KTS các tỉnh, thành: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, A+G… Trong đó có nhiều buổi thảo luận trực tuyến qua kênh AgoHub do CLB Kiến trúc sư A+G khởi xướng.

Phối hợp với công ty DIDA Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Ứng dụng bê tông trong nghệ thuật trang trí Kiến trúc” tại trụ sở Hội KTS Thanh Hóa. Cuộc hội thảo đã thành công tốt đẹp, quy tụ được gần 50 KTS đang hành nghề trên địa bàn tình tham gia trao đổi về ứng dụng bê tông trong trang trí nghệ thuật công trình.

Phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC – Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo về Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong thiết kế Kiến trúc.

Hoạt động xã hội

Điểm nhấn hoạt động trong năm của Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá, gây được tiếng vang lớn trong tỉnh Chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân”.

Trong các ngày 19 – 20/01/2020, Hội KTS Thanh Hoá tổ chức chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” tại bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Tổng trị giá chương trình: 130 triệu đồng. Qua 8 năm liên tục tổ chức, chương trình “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” của Hội KTS Thanh Hóa, CLB KTS trẻ Thanh Hóa đã huy động được khoảng 1,5 tỷ đồng, ủng hộ bà con vùng khó khăn trong tỉnh. Ngoài ra, Hội KTS Thanh Hóa đã cùng bà con dân tộc bản Xía Nọi tổ chức chương trình văn nghệ mừng xuân, thêm món quà tinh thần ý nghĩa tặng bà con.

140819816 1075591879613323 4636715829724544789 o

Những điểm nổi bật, thuận lợi và khó khăn trong hoạt động

Thuận lợi:

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, Luật Kiến trúc có hiệu lực, mở ra trang mới cho hoạt động của Hội KTS. Trong đó có nhiều điểm, khoản quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của Hội KTS các cấp. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho công tác hoạt động Hội.

Hội KTS Thanh Hóa được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, các địa phương tín nhiệm, thường xuyên tham gia ý kiến cho các công trình xây dựng lớn trên địa bàn tỉnh.

Hội KTS Thanh Hóa có nhiều thành viên nòng cốt nhiệt tình, thời gian qua được đánh giá là hội hoạt động tốt, tham gia các hoạt động chung của cấp trên và chủ động tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Năm 2020, số lượng KTS nộp đơn xin tham gia Hội tăng mạnh (có khoảng hơn 20 đơn xin tham gia Hội) trong đó đủ điều kiện xét đợt 1 là 12 KTS. Trong năm 2021, số lượng Hội viên có thể sẽ đạt mốc 100 KTS (hiện là 78 Hội viên).

Khó khăn:

Năm 2020, trong khó khăn chung cả nước do tình hình dịch bệnh Covid-19, các hoạt động Hội cũng bị hạn chế, do đó nhiều sự kiện dự kiến đã không tổ chức được.

Việc tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề cho các KTS chưa thực hiện được, do chưa có bộ đề thi chuẩn và chưa có cơ sở vật chất, dẫn đến nhiều anh em KTS hết hạn chứng chỉ hành nghề chưa cấp đổi lại được..

Chưa huy động được sự tham gia của khối KTS trong các cơ quan Nhà nước (sở Xây dựng, UBND TP, Viện Quy hoạch Kiến trúc và các sở ngành có KTS tham gia công tác quản lý…).

Phương hướng hoạt động năm 2021

140775091 1075592206279957 210107715225934582 o

1.Về các hoạt động do Hội cấp trên tổ chức

– Tham gia các hoạt động trên toàn quốc do Hội KTS Việt Nam tổ chức và các cuộc Hội thảo, gặp gỡ định kỳ trong năm. Trong đó, trọng tâm là Liên hoan KTS trẻ toàn quốc tại TP Nha Trang từ ngày 23 – 26/4/2021.

– Tham gia đầy đủ, hiệu quả, có trách nhiệm các hoạt động của Hội Văn học – Nghệ thuật Thanh Hóa.

– Vận động các KTS tham gia các giải thưởng cấp quốc gia do Trung ương Hội tổ chức.

2. Hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế

Trong điều kiện và khả năng, Hội KTS Thanh Hóa sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn, thiết kế trên địa bàn tỉnh bằng các hoạt động cụ thể: quảng bá, giới thiệu các công trình, sản phẩm qua đài truyền hình tỉnh; tổ chức tọa đàm, diễn đàn về quản trị, khởi nghiệp doanh nghiệp đối với đơn vị tư vấn; các cuộc gặp gỡ với các đơn vị cung cấp; chia sẻ thông tin chuyên môn giữa các doanh nghiệp.

3.  Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên:

– Tạo điều kiện để các hội viên của Hội được nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiên cứu, thấm nhuần đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hiểu biết tình hình đất nước của các ngành, các địa phương.

– Tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học, nghiên cứu đề tài, các chuyên đề khoa học, các cuộc thi thiết kế; liên kết với các tổ chức, các trường đại học mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên; động viên các hội viên đăng ký các đề tài nghiên cứu khoa học với Hội KTS Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa; đẩy mạnh các hoạt động phổ biến, nâng cao trình độ về khoa học, công nghệ mới áp dụng trong sáng tác kiến trúc, quản lý xây dựng và thi công công trình.

– Tổ chức định kỳ chương trình “Gặp gỡ xứ Thanh”, khách mời là các KTS, các diễn giả nổi tiếng Việt Nam và quốc tế.

– Tăng cường giao lưu, kết nối với các thương hiệu về vật liệu xây dựng để tăng nguồn thu cho các hoạt động của Hội, giảm các chi phí liên quan đến việc phải sử dụng quỹ Hội; đẩy mạnh hoạt động liên kết các doanh nghiệp tư vấn trong tỉnh nhằm cung cấp thông tin, định hướng về sáng tác kiến trúc; tăng cường công tác bảo về quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Hội viên; nâng cao trách nhiệm làm nghề của các KTS với xã hội.

– Chủ động tổ chức các hội thảo chuyên đề về vật liệu xây dựng; ứng dụng công nghệ mới trong sáng tác kiến trúc.

4. Về công tác phát triển Hội

Trong những năm qua, việc kết nạp các Hội viên hằng năm khá thường xuyên, nâng số lượng Hội viên đến hết năm 2020 là 78 hội viên. Tuy nhiên, nhìn lại, lực lượng các KTS trẻ (dưới 40 tuổi) trong Hội vẫn chưa nhiều, chủ yếu vẫn là các Hội viên lớn tuổi.

Đề nghị các Hội viên tích cực giới thiệu các KTS tham gia Hội, đặc biệt là các KTS trẻ. Trong năm 2021, phấn đấu kết nạp từ 15 – 22 hội viên.

5. Các hoạt động của CLB KTS trẻ

– Đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội; tiếp tục tổ chức các hoạt động xã hội, vừa để nâng cao vị thế của Hội, vừa là dịp để quy tụ anh chị em KTS tham gia có ý nghĩa. Trọng tâm các hoạt động xã hội là chương trình “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” với đồng bào các khu vực khó khăn; duy trì hoạt động của Kiến Cafe làm nơi hội tụ, giao lưu của anh chị em KTS; đổi mới sinh hoạt, sôi nổi, thoải mái, tình cảm, không cứng nhắc, không công việc hóa hoặc hành chính hóa các lần sinh hoạt tổ để sinh hoạt tổ KTS là nơi gắn kết anh chị em trong ngôi nhà của Hội.

– Tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức Hội bạn để tăng cường các mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn; đẩy mạnh và đi vào chiều sâu các hoạt động xã hội gắn với chuyên môn nghề nghiệp.

6. Tổ chức thi sát hạch chứng chỉ hành nghề

Thành lập tổ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cho các KTS đủ điều kiện theo quy định của Luật Kiến trúc.

Nhìn lại năm 2020. Hội KTS Thanh Hóa có thể tự hào với những đóng góp thiết thực của mình cho sự phát triển của nền kiến trúc, xây dựng xứ Thanh. Công tác Hội có những bước tiến vượt bậc, đánh dấu một thế hệ KTS xứ Thanh trưởng thành hơn, nhiệt tâm hơn, trách nhiệm xã hội cao hơn. Tin tưởng rằng, với sự phấn đấu của mỗi hội viên, nhất định hội KTS Thanh Hóa sẽ hoàn thành tốt nghị quyết đại hội VIII – Hội KTS Thanh Hóa đã đề ra.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more