Phía trên bãi biển Hermosa, gần thị trấn Uvita của Costa Rica có một khu nghỉ mát rộng 2,5 ha mang tên Art Villas ẩn trong một sườn núi ven rừng nhiệt đới. Trong đó Coco là một phần của khu nghỉ dưỡng và là đại diện cho một ví dụ độc đáo về kiến ​​trúc nhiệt đới mang nét vui tươi, bền vững và hiện đại.

Thông tin dự án: 

  • Thiết kế: ARCHWERK, Formafatal
  • Kiến trúc sư chính: Martin Kloda, Hana Procházková, Dagmar Štěpánová
  • Diện tích: 244 m²
  • Năm: 2020
  • Khách hàng: Filip Žák
  • Địa điểm: Costa Rica
  • Hình ảnh: BoysPlayNice

Khi làm việc với các KTS, chủ đầu tư bày tỏ mong muốn tạo ra một nơi để du khách hòa mình vào thiên nhiên xung quanh, giúp đầu óc thoải mái và trải nghiệm cảm giác phiêu lưu song vẫn được tận hưởng không gian sang trọng. Ông thực sự muốn tạo ra một nơi chạm sâu đến trái tim của mọi người.

Chủ đầu tư Filip đã hướng đội ngũ KTS đến một thách thức đáng kinh ngạc: xây dựng dự án bằng các giải pháp đơn giản từ vật liệu địa phương, mang lại cảm giác trải nghiệm lưu trú ngay trong rừng rậm Costa Rica. 

Theo lời của ông, chúng nên là những “ngôi nhà trên cây” được đặt trên sườn đồi của khu nghỉ dưỡng Art Villas, tuy nhiên trong khu vườn mới thành lập lại không có cây cối phát triển đầy đủ. Và ông đã yêu cầu một thiết kế mà chưa ai từng thấy trước đây. Đội ngũ KTS đã thiết kế cả một khu vực bao gồm một số ngôi nhà nghỉ dưỡng nằm trên con thác nhìn ra thung lũng và đặt tên chúng là Coco. 

Để hoàn thành được dự án này, nhóm KTS đã sử dụng kinh nghiệm trước đây từ việc hoàn thành thiết kế thử nghiệm và xây dựng các dự án về biên giới kiến ​​trúc, kiến ​​trúc cảnh quan và thiết kế đô thị. 

Vật liệu xây dựng chính là gỗ nhiệt đới địa phương, được bổ sung thêm bạt lều và các vật liệu kim loại khác. Xây dựng hợp lý là cơ sở của thiết kế, điều này sẽ tự tạo ra hình thức và bầu không khí đúng như yêu cầu của chủ đầu tư mà không cần thêm bất kỳ trang trí nào. 

Nguyên tắc xây dựng cho phép sự linh hoạt về kích thước, hình dạng ở địa hình phức tạp. “Nguyên tắc sáng tạo tương tự được thiên nhiên sử dụng trong hàng triệu năm. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho chúng tôi tạo ra một môi trường mà chúng tôi yêu thích và cảm thấy an toàn. Chúng tôi tuân theo các nguyên tắc của kiến trúc tự nhiên, được xây dựng bởi người bạn và người thầy của chúng tôi, KTS Martin Rajniš” – Martin Kloda nói.

Formafatal đã theo dõi công việc của các KTS từ Archwerk và cùng với khách hàng Filip Žák để hoàn thành việc bố trí các tòa nhà Coco riêng lẻ trên lô đất. Một tập hợp năm tòa nhà nhỏ cao vài mét trên địa hình dốc, hòa mình vào thảm thực vật nhiệt đới tươi tốt.

Văn phòng kiến trúc Formafatal đã tạo ra sự liên kết một cách tinh tế giữa các tòa nhà riêng lẻ bằng cầu thang làm từ gỗ và kim loại mở rộng, được gắn trên các cột thép. Các điểm dừng ở giữa cầu thang giúp khách hàng có thể ngắm cảnh vùng nông thôn, hoặc thậm chí có thể nhảy trên tấm bạt lò xo đó. 

Cầu thang có hình dạng tối giản và các KTS cố ý thiết kế chúng theo những đường nét sạch sẽ, đặc trưng cho các tòa nhà khác trong khu nghỉ dưỡng. Chỉ có các bậc thang chính ở hai cấp độ cao là dựa trên hình thức của chính ngôi nhà Coco. Những bậc thang này nằm rất gần với khu rừng và cũng có tầm nhìn ra Thái Bình Dương. Bên trong “nhà trên cây” có nội thất tối giản mang không khí vui tươi. Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ thứ gì không cần thiết ở đó, nhưng đồng thời cũng sẽ không có thứ gì bị thiếu. Tâm điểm của mỗi phòng ngủ Coco là một chiếc giường nằm trên phần nhô cao của sàn.

Cách bài trí trong mỗi cabin được thiết kế để tận dụng những góc nhìn ngoạn mục nhất, nơi có thể nhìn thấy cả khỉ và chim từ giường ngủ mỗi phòng. Cửa lưới chống muỗi được sử dụng phù hợp với kiểu dáng của căn nhà và là vật dụng không thể thiếu trong phòng ngủ. Mặt sau của giường được thiết kế từ lưới thép hàn. 

Mỗi phòng ngủ lại được thiết kế một màu sắc khác nhau thể hiện trong cách phối màu của các phòng thay đồ. Thiết kế nghệ thuật cho đầu giường không phải là ngẫu nhiên. “Khi tôi nghĩ về một mô-típ phù hợp với Coco, nó đã gợi lên trong tôi những chuyến tham quan dưới tán cây, rất phổ biến ở Costa Rica“, KTS cho biết.

Trong Coco lớn nhất có bếp chung và khu vực ăn uống. Bức tường tủ màu đỏ với màu “mamón chinos (trái cây nhiệt đới)” chứa 2 tủ lạnh, 2 tủ đông và tủ đựng thực phẩm. Khu vực bếp phục vụ cho việc chuẩn bị bữa ăn và cung cấp nhiều không gian lưu trữ cho tất cả các món ăn. Bàn ăn thiết kế theo trục dọc này hướng đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra Thái Bình Dương.

Cửa chớp trong suốt màu trắng giúp bảo vệ nội thất khỏi mưa gió đồng thời cho phép ánh sáng ban ngày xuyên qua. Ánh sáng và bóng tối lọc qua tấm lưới chống muỗi lớn giúp bảo vệ du khách khỏi sinh vật rừng hoang dã. Khi lần đầu đến Costa Rica, đội ngũ KTS đã rất lo lắng về khu rừng và những bãi biển hoang dã. Sau đó họ nhận ra rằng đó là những mối quan hệ cộng sinh giữa khu rừng nhiệt đới xanh rậm rạp. 

Rừng là nhà của chúng ta, nhưng nó không phải là của riêng chúng ta. Nó đưa ra những điều kiện thách thức nếu chúng ta muốn hiện diện và đòi hỏi chúng ta phải tôn trọng các quy luật tự nhiên. 

Các hoạt động ẩm thực và thưa giãn có rất nhiều, từ ẩm thực chuyên nghiệp, massage, xông hơi, yoga đến các spa và phòng tập thể dục chuyên nghiệp. Một tấm bạt lò xo và phòng chơi lớn giúp trẻ con có chỗ để thoải mái hoạt động, vui chơi và gắn kết hơn. Các hội thảo nghệ thuật, khóa tu dưỡng về cơ thể, tâm trí và tâm hồn, kết nối bạn với những người cùng chí hướng cũng có đầy đủ. Ở đây bạn có thể tận hưởng những thú vui trong cuộc sống với sự vui tươi và hòa mình vào thiên nhiên.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook