Văn phòng kiến ​​trúc Enter Projects Asia đã mang đến một diện mạo mới vô cùng sáng tạo cho sảnh ẩm thực Spice & Barley ở Bangkok. Bằng cách sử dụng các tác phẩm điêu khắc từ vật liệu mây và lựa chọn màu vàng chủ đạo, nhóm KTS đã kết hợp khéo léo thiết kế hiện đại với thiết kế truyền thống của Thái Lan. 

Thông tin dự án: 

  • Tên dự án: Sảnh ẩm thực Spice & Barley
  • Văn phòng thiết kế: Enter Projects Asia
  • Diện tích: 300m2
  • Địa điểm: Bangkok, Thái Lan
  • Nhiếp ảnh gia: William Barrington-Binns

Văn phòng có trụ sở tại Phuket, Thái Lan này đã sử dụng mô hình 3D để tạo ra các tác phẩm điêu khắc lớn len lỏi khắp không gian 300 mét vuông trong khu nghỉ dưỡng Riverside. Toàn bộ tác phẩm đều được làm từ mây – một loại cây leo có thân gỗ dẻo, cao từ sàn đến trần nhà 30 mét.

Cột “sóng mây” cao từ sàn đến trần nhà 30m

Bắt nguồn từ thông báo về mục đích sử dụng không gian của nhà hàng – Spice & Barley phục vụ ẩm thực nhưng sẽ chuyên về các loại bia thủ công nhập khẩu từ Bỉ. Bởi vậy, nhóm kiến trúc đã sử dụng phần mềm hiệu ứng đặc biệt 3D có tên Maya và Rhino để mô phỏng hình dạng của bong bóng, bọt và chất lỏng để tạo cảm giác về bọt bia cho thực khách và tạo ra các hình dạng hình học mềm mại  – Patrick Keane, giám đốc của Enter Projects Asia chia sẻ. Sau đó, khung nhôm đặc biệt sẽ được chế tạo để làm giá đỡ cho hệ thống mây bằng phần mềm công nghệ. 

Màu vàng của cột mây gợi nhớ đến những ngôi đền truyền thống của Thái Lan

Các tác phẩm điêu khắc được sơn vàng để tôn vinh những ngôi đền mạ vàng của Thái Lan, đồng thời cũng có chức năng thực tế khi chúng che giấu đi một cách khéo léo các ống bia, máy lạnh và các dịch vụ liên quan khác. 

Vị trí của Spice & Barley cũng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế ý tưởng cho các cột mây khi mô phỏng các tòa nhà chọc trời gần đó. 

Tác phẩm trang trí nội thất từ điêu khắc mây

Văn phòng kiến trúc cho biết: “Địa điểm này nhìn ra sông Chao Praya và các cấu trúc mây tự nhiên này gợi liên tưởng đến hình ảnh của những tòa tháp đôi xung quanh đó. Những khối mây rộng lớn tràn ngập trần nhà theo chiều lan can xoắn và uốn lượn tạo ra phản xạ ánh sáng, nhìn từ xa giống như một ngọn hải đăng khổng lồ.

Văn phòng kiến trúc ứng dụng nghệ thuật thủ công địa phương vào tác phẩm

Enter Projects Asia đã chọn mây tre là nguyên liệu chính vì họ muốn ứng dụng nghệ thuật thủ công vào trong tác phẩm của mình. 

KTS chia sẻ: “Nhiều nhà máy mây tre đang đứng trước bờ vực diệt vong do sự gia tăng của việc nhập khẩu các sản phẩm nhựa kém chất lượng. Dự án này đã cứu hai nhà máy mây khỏi phải đóng cửa”.

“Mây là một vật liệu tái tạo vô cùng bền vững và được tìm thấy rất nhiều ở các nước Đông Nam Á. Đây là sản phẩm tự nhiên và mang đến cho không gian nét truyền thống Thái Lan kết hợp với thiết kế hiện đại”

Hình ảnh ba chị em gái đặc trưng trong thiết kế nội thất của Spice & Barley 

Văn phòng kiến trúc không sử dụng bất kỳ loại nhựa nào cho dự án. Họ đã làm việc cùng với những người thợ địa phương để trao đổi cho các tác phẩm điêu khắc bằng mây, chọn đồ nội thất cho dự án cũng như tạo ra thiết kế sắp đặt.

“Tất cả đồ nội thất đều là đồ địa phương và thủ công. Nó được thiết kế một cách tự nhiên và thoải mái, đặc biệt là ghế quầy bar bằng da và bàn tiệc bằng da màu xanh lá cây” – KTS Keane nói. 

Những người thợ địa phương đã giúp tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng mây

Enter Projects Asia cũng muốn việc lắp đặt và thiết kế nội thất phải thân thiện với môi trường và tham khảo từ văn hóa địa phương. Một dự án được làm từ mây, thân thiện với môi trường và rất phù hợp trong điều kiện khí hậu hiện nay.  

“Bối cảnh nhà hàng với mây và sắc vàng là những thứ giúp thực khách dễ dàng liên tưởng đến văn hóa Thái với những ngôi đền trên đường chân trời”.

Trước đây, Enter Projects Asia cũng đã sử dụng vật liệu mây để thiết kế văn phòng cho thương hiệu yoga Vikasa, văn phòng cũng đã giành được Giải thưởng Dezeen cho Nội thất Giải trí và Sức khỏe năm 2020. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook