The Fratry là khu nhà phục vụ cho nhà thờ Carlisle được xây dựng từ thời Trung cổ. Bằng những nỗ lực của Feilden Fowles cùng với nhân viên nhà thờ và các tình nguyện viên, những mái vòm bằng đá sa thạch đỏ đã khiến Fratry “sống” lại sau 900 năm lịch sử bị ngủ quên trong ký ức của Carlisle.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án : The Fratry
  • Địa điểm : Anh Quốc
  • Đơn vị thiết kế : Feilden Fowles
  • Năm hoàn thành : 2020

Thuyết minh của KTS:

Nhà thờ Carlisle được xây dựng lần đầu vào năm 1122, tòa nhà Fratry từng là nhà bếp, nơi thờ phụng và kho vũ khí cho quân đội Hoàng gia trong hơn 800 năm. Dự án The Fratry nhằm mục đích mang lại sự sống cho tòa nhà gần như bị quên lãng. Tòa nhà này trở thành tài sản của Carlisle, nơi tổ chức sự kiện giáo dục, trung tâm văn hóa và triển lãm đẳng cấp thế giới.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân địa phương và các nghệ nhân, Feilden Fowles cho biết: “Đây là sự can thiệp vật lý quan trọng nhất của nhà thờ trong vòng 150 năm trở lại đây”.

Ingrid Petit, cộng sự của Feilden Fowles kết luận: “Đó là một quá trình thực sự bổ ích khi làm việc chặt chẽ với rất nhiều người từ nhà thờ, đội ngũ tư vấn thiết kế và các nghệ nhân, để nâng cao khuôn viên nhà thờ với phần kiến trúc mở rộng được thiết kế tỉ mỉ và cải thiện trải nghiệm cho du khách.”

Phẩn mở rộng trong kiến trúc của The Fratry được đặt tại vị trí 90 độ về phía Tây Bắc của tòa nhà hiện có, theo dấu chân một tu viện trước đây.

Diện đứng của phần tường vòm được ốp bằng đá sa thạch đỏ Dumfries, được chế tác và lắp đặt bởi các thợ đá địa phương bằng cách cắt CNC và chạm khắc thủ công.

Đá sa thạch bị đâm thủng bởi các mái vòm cao, tráng men, thể hiện sự tôn kính đối với các đặc điểm Gothic được tìm thấy tại địa điểm của khu phức hợp nhà thờ.

Bên trong phần được mở rộng của The Fratry, Feilden Fowles đã tạo ra một khu vực cho quán cà phê, được trang bị nội thất gỗ và ngập tràn ánh nắng.

Trần của The Fratry được lót bằng các tấm nỉ cách âm, kết hợp với các bức tường thạch cao và sàn bê tông bóng. Những vật liệu này tạo nên cảm giác xa hoa và đậm chất lịch sử.

Ở phía Nam, một cấu trúc mới bằng kính có cầu thang và thang máy nối phần mở rộng với tòa nhà ban đầu.

Được thiết kế với sự hợp tác của kỹ sư cấu trúc xưởng ở London, cổng này có mái chéo trang trí và khung cửa hình vòm dẫn đến sảnh chính được thiết kế bởi KTS Robert Smirke vào năm 1810.

Phòng ăn ban đầu đã được tân trang lại thông qua việc loại bỏ các vách ngăn ban đầu để hỗ trợ tốt hơn chức năng của nó như một địa điểm tổ chức triển lãm, biểu diễn và sự kiện. Nó cũng được trang bị đồ nội thất bằng gỗ hiện đại và hệ thống âm thanh, ánh sáng mới được giấu trong tường.

Là một phần trong dự án The Fratry, phần hầm trần thấp hiện có của tòa nhà cũng được cải tạo để làm không gian giảng dạy cho các trường học có sức chứa 80 người.

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: