Trang tin kiến trúc Architizer đã chọn ra 25 KTS trẻ hàng đầu, có tiềm năng và đáng chú ý trong những năm tới. Mỗi cá nhân tài năng này đã giành được các giải thưởng trong nhiều lĩnh vực, từ thiết kế và đổi mới đến vận động và lãnh đạo.

Chris và Fei Precht

1 24
Trái: Chris và Fei Precht tại Gala trao giải A+Awards 2016. Phải: Tòa nhà chung cư Tel Aviv, dựng hình bởi Studio Precht

Công trình Penda của Fei Precht đã mang về giải thưởng Công ty mới nổi trong năm của Architizer tại lễ trao giải A+Awards 2016 nhờ ngôn ngữ thiết kế độc đáo. Chris và Fei Precht hiện đã đồng sáng lập một công ty cùng tên mới, báo hiệu một chương mới thú vị cho cặp đôi này.

Cũng là người tiên phong trong các kỹ thuật xây dựng mới sử dụng vật liệu bản địa, Chris Precht là một nhà lãnh đạo tư tưởng nổi tiếng cho các KTS trẻ, giao tiếp với hàng ngàn người qua Instagram và nhiều sự kiện thuyết trình trên khắp thế giới.

Mike Riscica

2 24
Trái:Cẩm nang hướng dẫn kiến trúc sư trẻ trải qua ARE. Phải: Michael Riscica, (Ảnh: Young Architect)

Michael Riscica là một KTS, và hơn thế nữa, anh là người sáng lập trang web giành giải thưởng YoungArchitect.com, nơi đưa ra lời khuyên cho các KTS khao khát muốn vượt qua kỳ thi Đăng ký KTS (ARE – Architect Registration Exam) và thành công trong thực tế. Anh cũng điều hành Tập đoàn ARE Facebook, hỗ trợ cho sinh viên và các KTS trẻ muốn trở thành những chuyên gia tận tâm.

Pascale Sablan

3 22
Trái: Pascal Sablan (Ảnh: AIA). Phải: Bảo tàng môi trường xây dựng của các KTS FXCollaborative, Riyadh, Ả Rập Saudi (Ảnh FXCollaborative Architects)

Hiện là cộng tác viên cao cấp tại S9 Architecture, Pascale Sablan trước đây là cộng tác viên của FXFOWLE Architects (gần đây được đổi tên thành FXCollaborative Architects). Cô đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa 888 Boylston Street, một tòa nhà văn phòng LEED Platinum và là một ví dụ điển hình cho thiết kế bền vững.

Pascale là người sáng lập & Giám đốc điều hành của  Beyond the Built Environment, một tổ chức tập trung vào việc thu hút cộng đồng thông qua kiến ​​trúc để ủng hộ các môi trường phản ánh sự bình đẳng, đa dạng.

Sablan đã giành được nhiều giải thưởng cho công việc của mình, bao gồm cả việc trở thành thành viên của Tổ chức KTS Dân tộc thiểu số (NOMA) trong năm 2015; chiến thắng giải thưởng KTS trẻ AIA 2018.

Sablan quản lý một loạt các triển lãm SAY IT LOUD bắt nguồn từ Trung tâm Kiến trúc AIANY, tập trung vào việc nâng cao sự đóng góp của phụ nữ và các nhà thiết kế đa dạng. SAY IT LOUD đã được trưng bày tại Trung tâm Du khách Liên Hợp Quốc, A’18, SXSW…

Michelle Acosta

4 19
Trái: Khu y tế Las Vegas (Ảnh: Smithgroup). Phải: Michelle Acosta (Ảnh: AIA)

Michelle Acosta là một minh chứng cho giá trị của chuyên ngành kiến trúc. Cô hiện đang làm quản lý dự án chăm sóc sức khỏe cho Smithgroup ở Phoenix, Arizona, cung cấp chuyên môn độc đáo giúp tạo ra môi trường tốt hơn cho các khu phức hợp y tế lớn. Acosta là người nhận giải thưởng Kiến trúc sư trẻ năm 2018, nữ KTS trẻ góp phần mở ra một viễn cảnh tươi mới trong lĩnh vực kỹ thuật cao (highly technical sector).

Raffaello Rosselli

5 17
Trái: Raffaello Rosselli (Ảnh: Sustainable Building Awards). Phải: The Beehive của Luigi Rosselli + Raffaello Rosselli, Surry Hills, Australia

Raffaello Rosselli tạo ra kiến trúc thông qua một quá trình xác định và định hình lại các vật liệu bị lãng quên và lãng phí. Là cộng tác viên của Luigi Rosselli Architects, Raffaello điều hành một hoạt động cùng tên của mình và là KTS trưởng cho The Beehive, một văn phòng đạt ba giải thưởng A+Award với mặt tiền được đục lỗ tuyệt đẹp và mái ngói đất nung. Raffaello trước đây làm việc tại văn phòng KTS Võ Trọng Nghĩa ở Hà Nội, Việt Nam, nơi ông đã giúp cung cấp Gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Thế giới Milan.

Trần Thị Ngụ Ngôn và Nguyễn Hải Long

6 19
Trái: Phòng thu Terra Cotta của KHÔNG GIAN NHIỆT ĐỚI (TROPICAL SPACE).
Phải: Trần Thị Ngụ Ngôn và Nguyễn Hải Long

Trần Thị Ngụ Ngôn và Nguyễn Hải Long là những người sáng lập TROPIAL SPACE, một công ty Việt Nam đã giành được hàng chục giải thưởng chỉ trong vài năm ngắn ngủi vì sử dụng gạch theo những cách đáng kinh ngạc. Thiết kế dành cho Terra Cotta Studio đã giành được giải thưởng A+Award 2017 trong hạng mục Kiến trúc + Không gian làm việc.

Koray Duman

7 16

Büro Koray Duman được vinh danh là Công ty mới nổi của năm tại Giải thưởng  A+Awards 2017 vì tầm nhìn xa về vai trò của KTS, cùng với mong muốn phá vỡ sự kỳ thị xung quanh nghề nghiệp. Duman sở hữu một quan điểm đa dạng về kiến trúc và thiết kế đô thị, đã có được bằng cấp ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. KTS liên tục thách thức hội nghị chính trị xã hội với các sáng tạo như Islamic Cultural Center trong suốt ở New York, nhằm thúc đẩy sự cùng tồn tại giữa các tôn giáo và sự trao đổi văn hóa.

Helena Lucas Vieira và Pedro Miguel Ferreira

8 18
Trái: Capela de Nossa Senhora de Fátima. Phải: Helena Lucas Vieira và Pedro Miguel Ferreira (Ảnh: Plano Humano Arquitectos)

Helena Lucas Vieira và Pedro Miguel Ferreira đứng đầu Plano Humano Arquitectos, một công ty kiến trúc sáng tạo có trụ sở tại Lisbon đã sáng tạo Capela de Nossa Senhora de Fátima. Nhà nguyện nổi bật này đã giành được tổng cộng ba giải thưởng A+Awards 2018 trong các hạng mục Kiến trúc, Công trình tôn giáo và Gỗ, mái vòm thanh lịch của nó làm say đắm ban giám khảo và cả công chúng.

Satoshi Teshima

9 13
Trái: Satoshi Teshima (Ảnh: AIA). Phải: Cao đẳng LA Harbor, Long Beach, California (Ảnh: Architect Magazine)

Một phó chủ tịch tại HGA Architects and Engineers ở Los Angeles, Satoshi Teshima là một nhà tiên phong khác trong thiết kế bền vững. Công trình của anh tại Tổ hợp Khoa học Cao đẳng LEED Platinum Los Angeles ở Wilmington, California, đã đạt Giải thưởng Dự án của năm USGBC | LA. Mặc dù còn trẻ, Teshima đã cố vấn cho những người khác để giúp họ theo bước chân của mình, anh là một nhà phê bình và giảng viên thường xuyên tại Đại học East Los Angeles, Trung tâm Nghệ thuật Pasadena và Cao đẳng Santa Monica.

Lora Teagarden

10 15
Trái: Phác thảo ARE Volume I. Phải: Lora Teagarden (Ảnh: AIA)

Lora Teagarden là người nhận giải thưởng Kiến trúc sư trẻ năm 2017 vì những đóng góp quan trọng của cô cho nghề. Một KTS dự án được chứng nhận LEED tại RATIO Architects. Người sáng lập L2 Design, Teagarden cũng đã xuất bản sê-ri Phác thảo ARE, mang đến hướng dẫn trực quan sâu sắc cho Bài kiểm tra Đăng ký KTS. Teagarden gần đây đã được bầu làm Chủ tịch Diễn đàn KTS trẻ Quốc gia của AIA, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của cô trong ngành, cả về thiết kế và dẫn dắt tư tưởng.

Wang Shuo và Zhang Jing

11 14
Trái: Wang Shuo và Zhang Jing. Phải: Stage of Forest

Wang Shuo và Zhang Jing là những người sáng lập META-Project, công ty đứng sau sân khấu giành giải thưởng  A+Award của gian hàng Stage of Forest ở Cát Lâm, Trung Quốc. Nền tảng quan sát ngoạn mục này đứng đầu cuộc thi nhờ vào chất liệu phong phú của nó, đem đến sự tương phản giữa sự ấm áp của ván gỗ tuyết tùng đỏ của nội thất bên trong và những tấm ván gỗ tuyết tùng ở lớp vỏ ngoài.

James Garrett Jr.

12 12
Trái: Juxtaposition Arts – Trung tâm nghệ thuật mới, Minneapolis. Phải: James Garrett Jr (Ảnh: AIA)

James Garrett Jr. đã được AIA trao giải thưởng Kiến trúc sư trẻ năm 2019 vì đã thành công trong một ván cược, như AIA tuyên bố: Hành trình trở thành một KTS không hề dễ dàng, nhưng anh không hề ngạc nhiên trước các nhà phê bình – bao gồm một giảng viên trung học và một vị giáo sư, những người nói với anh rằng anh không có khả năng trở thành một KTS. Không nản lòng, Garrett đã tốt nghiệp và thành lập công ty 4RM + ULA Architecture của riêng mình vào năm 2002. Anh cũng là người ủng hộ sự đa dạng trong nghề và là cố vấn cho các chuyên gia thiết kế muốn làm giáo sư phụ trợ tại Trường Kiến trúc của Đại học Minnesota.

Sanne van der Burgh và Gijs Rikken

13 10
Trái: Sanne van der Burgh và Gijs Rikken. Phải: Crystal House (Ảnh: MVRDV)

Sanne van der Burgh và Gijs Rikken là Cộng sự tại MVRDV,  A+Awards của Architizer năm 2018. Họ chỉ là hai trong số nhiều ngôi sao đang lên tại một trong những studio táo bạo nhất của kiến trúc, với Rikken dẫn đầu nhóm thiết kế đã biến giải thưởng chiến thắng Crystal House tại A+Awards trở thành hiện thực. Trong khi đó, Van der Burgh đã đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án mang tính bước ngoặt, bao gồm The Couch, đề cao quy ước trong thiết kế thể thao và giải trí.

Oswaldo Ortega

14 11
 Oswaldo Ortega (Ảnh: AIA)

Oswaldo Ortega là một cộng tác viên của văn phòng Gensler’s Chicago, nơi anh đứng đầu các nghiên cứu quy hoạch tổng thể và các dự án kiến trúc, nội thất. Tuy nhiên, một số công việc quan trọng nhất của anh là trao quyền cho những người trẻ tuổi từ các nền tảng khác nhau để đạt được thành công trong kiến trúc. Năm 2003, anh thành lập Hiệp hội Kiến trúc sư & Nhà thiết kế đa văn hóa khi còn là sinh viên tại Đại học Syracuse, và đã tiếp tục phát triển các sáng kiến phục vụ cộng đồng cũng như đa dạng hóa nghề nghiệp. Anh đã giành được giải thưởng Kiến trúc sư trẻ AIA 2019 bởi vai trò lãnh đạo cộng đồng và sự nhạy bén trong thiết kế.

Chris-Annmarie Spencer

15 9
Trái: Chris-Annmarie Spencer (Ảnh: AIA). Phải: Dự án tái sử dụng tính thích nghi (adaptive reuse project) của bếp ăn (Ảnh: Rudy Bruner)

Một KTS của dự án tại Wheeler Kearns Architects, Chris-Annmarie Spencer là một nhà thiết kế tài năng ở Chicago, rất quan tâm đến thiết kế công cộng. Sự hợp tác của cô với Nhà bếp Truyền cảm hứng phi lợi nhuận đặc biệt đáng chú ý, KTS đã chuyển đổi tòa nhà 1906 ở Chicago để tạo ra một nhà hàng rộng 8,000 mét vuông, phục vụ cả các bữa ăn giá cả phải chăng và giá thị trường cho các gia đình lao động nghèo và mọi người nói chung. Dự án này đã giành được 9 giải thưởng thiết kế và công việc tác động xã hội đáng kinh ngạc của Spencer đã được công nhận với Giải thưởng Kiến trúc sư trẻ AIA năm 2017.

Devin O’Neill và Faith Rose

16 9
Trái: Nhà Choy. Phải: Devin O’Neill và Faith Rose. (Ảnh: O’Neill Rose Architects)

Devin O hèNeill và Faith Rose là những đối tác tại O’Neill Rose Architects, một công ty kiến trúc có trụ sở tại Brooklyn chuyên thiết kế các tòa nhà cao trên khắp Hoa Kỳ. Cặp đôi đã giành được giải thưởng A+Award 2016 cho Choy House, một nơi cư trú cân bằng tuyệt đẹp ở Queens, New York, kết hợp khéo léo ba ngôi nhà riêng biệt dưới một mái nhà.

Reza Najafian

17 8
Trái: Reza Najafian (Ảnh: ReNa Desig). Phải: Nhà Afsharian

KTS người Iran Reza Najafian là giám đốc của ReNa Design, người nhận giải thưởng A+Award 2016 trong hạng mục Nhà ở nhiều đơn vị thấp tầng cho công trình điêu khắc lộng lẫy Afsharian’s House. Tòa nhà chung cư mặt đứng gỗ chỉ là một trong những thiết kế bắt mắt đến từ studio Najafian với kỹ năng thiết kế vượt ra ngoài kiến trúc. Anh cũng đã hoàn thành các dự án xây dựng thương hiệu cho hơn 70 văn phòng và tổ chức.

Haifei Dai và Yanping Zhang

18 8
Trái: Nhà trên cây; phải: Haifei Dai và Yanping Zhang, hình ảnh qua ArchMarathon

Haifei Dai và Yanping Zhang là những đối tác sáng lập của Wee Studio, một công ty trẻ chuyên về kiến trúc vi mô (micro-architecture). Một trong những dự án đầu tiên của họ là công trình huy động vốn từ cộng đồng (crowdfunded) Treehouse, giành giải A+Award cho một nơi ẩn dật trong khu rừng dưới chân núi Wending ở Miun, Bắc Kinh. Trang web của KTS nói rằng đó là nhiệm vụ đơn giản nhưng cao cả của họ: “Chúng tôi muốn các tòa nhà can thiệp vào môi trường với thái độ khiêm tốn và suy nghĩ về cách các tòa nhà hòa quyện với môi trường“.

Theo Paul Keskeys

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?