Snøhetta là công ty kiến ​​trúc đã được công bố chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cho Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt ở Medora, Bắc Dakota. Ngoài Snøhetta thì Gang (Mỹ) và Henning Larsen (Đan Mạch) cũng là hai công ty kiến trúc được lựa chọn từ danh sách rút gọn để cùng thiết kế thư viện này.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt
  • Công ty thiết kế: Snøhetta, Gang, Henning Larsen
  • Địa điểm: Medora, Bắc Dakota, Hoa Kỳ.
theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 7 852x484 1
Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt sẽ có mái cong

Snøhetta đã có chiến thắng hoàn toàn thuyết phục với bản thiết kế độc đáo lấy ý tưởng sử dụng một mái cong khổng lồ. Mái cong này sẽ được xem như một địa điểm mở rộng ở thành phố Bắc Dakota, được bao quanh bởi Badlands, tiếp giáp với Công viên Quốc gia Theodore Roosevelt và có tầm nhìn ra Nông trại Elkhorn.

Thư viện sẽ được liên kết với một con đường cong dẫn du khách đi xung quanh, kết nối với đường mòn Maah Daah Hey và các gian hàng bổ sung.

theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 12 852x483 1
Tòa nhà được thiết kế để hòa hợp với cảnh quan xung quanh

Craig Dykers cho biết: “Khi thiết kế một dự án mới, chúng tôi luôn nghĩ về cách làm thế nào để cống hiến cho cộng đồng nhiều hơn những yêu cầu ban đầu. Chúng tôi đã tích hợp Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt vào cảnh quan của vùng đất Bắc Dakota một cách hài hòa nhất”.

Theo Snøhetta, thư viện sẽ được xây dựng bằng vật liệu “tự nhiên và tái tạo”, sử dụng hệ thống năng lượng đặt ra “tiêu chuẩn mới về thiết kế bền vững trong khu vực”.

theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 4 852x480 1
Một con đường uốn khúc dẫn quanh thư viện

Snøhetta được khen ngợi vì đã vẽ và làm nổi bật địa hình gồ ghề của Badlands, cũng như xem xét các chính sách bảo tồn mà Roosevelt đã thực hiện trong thời gian giữ chức tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1901 đến năm 1909.

“Một trong những di sản lâu dài nhất của Theodore Roosevelt là bảo tồn và gìn giữ công viên quốc gia của chúng tôi”, Theodore Roosevelt V, chắt cùng tên của tổng thống thứ 26 cho biết.

“Đây sẽ là thư viện tổng thống duy nhất bên cạnh công viên quốc gia và là công viên quốc gia duy nhất bên cạnh thư viện tổng thống. Công trình sẽ thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm chính cái nôi của công tác bảo tồn. Đó chính là lý do vì sao đây được xem là địa điểm hoàn hảo cho Thư viện Tổng thống”.

theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 5 852x450 1
Tòa nhà sẽ được xây dựng bằng vật liệu “tự nhiên và tái tạo”

Dự án cũng được dự định mở rộng ra ngoài địa điểm của nó, bao gồm việc kết nối với sông Little Missouri, trại quân sự cũ Cantonment, và kho tàu ban đầu tại nơi tổng thống Roosevelt lần đầu tiên đến đây. Việc di chuyển cũng sẽ nằm trong kế hoạch xây dựng để du khách có thể đi lại bằng tàu điện ngầm thuận tiện.

Công ty kiến trúc Gang, Henning Larsen và Snøhetta đã lọt vào danh sách chọn lọc cho dự án thư viện này khi đáp ứng được Yêu cầu Chứng chỉ (RFQ) mà Quỹ Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt đã công bố vào tháng 4/2020 để tìm ra đội ngũ KTS phù hợp.

theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 6 852x445 1
Sân ngoài trời sẽ cho tầm nhìn ra khung cảnh xung quanh

“Chúng tôi vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về Tổng thống Roosevelt và chúng tôi mong muốn được làm việc với cộng đồng Medora cùng nhóm dự án rộng lớn hơn để biến nơi này thành một địa điểm lý tưởng tìm hiểu về cuộc đời và di sản của TR” Dykers nói thêm.

Sau khi hoàn thành, công trình sẽ gia nhập 13 thư viện tổng thống ở Mỹ, đóng vai trò là kho lưu trữ, bảo tàng minh họa cuộc đời và công việc của từng tổng thống kể từ Herbert Hoover, người nắm quyền từ năm 1929 – 1933.

Chúng đều được xây dựng tại bang quê hương của tổng thống, với thư viện gần đây nhất được hoàn thành cho George W Bush ở Dallas, Texas.

theodore roosevelt library snohetta north dakota dezeen 2364 col 11 852x460 1
Các gian hàng sẽ được tích hợp vào cảnh quan

Ngoài dự án này, các KTS Tod Williams và Billie Tsien đang thiết kế thư viện tổng thống thứ 14 cho Barack Obama, người đã kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017. Họ đã được chọn cho dự án vào tháng 6/2016 từ một danh sách bao gồm Snøhetta, Renzo Piano và David Adjaye.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more