Trường quốc tế Mekong xanh với cảm hứng thiết kế đến từ hình ảnh dòng sông Mekong uốn lượn, được truyền tải vào mặt đứng kiến trúc công trình, như nhắc nhớ về mạch nguồn trù phú chảy qua vùng đất này.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Trường quốc tế Mekong Xanh
  • Địa điểm: Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang
  • Hoàn thiện: 2020
  • Diện tích đất: 8471.4m2
  • Tổng diện tích sàn: 8668.4m2
  • Đơn vị thiết kế: Econs
  • Website: www.econs.edu.vn
  • KTS chủ trì: Nguyễn An Vi Nghĩa
  • Nhiếp ảnh: An Lê & Lê Thi
Mặt bằng tổng thể công trình

Thuyết minh công trình

Sông Mekong

Trường học được xây dựng trong khu đô thị lấn biển Tây Bắc. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm tại đây, việc tạo ra hàng lam bao quanh công trình nhằm mục đích giảm nắng, chắn gió, đồng thời giữ cho môi trường hoạt động của trẻ nhỏ vừa được tiếp cận với tự nhiên, vừa được bảo vệ an toàn khi hoạt động bên trong.

Trường gồm 2 khối: khối A (Mầm non) và khối B (Tiểu học). Khối A đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2020. Khối B đang trong quá trình thiết kế nội thất và thi công hoàn thiện. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 3/2021.

Đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra những trải nghiệm đa dạng trong quá trình học tập bằng giải pháp thiết kế toàn diện. Trường bao gồm các khu chức năng: lớp học, thư viện, khu vui chơi trong nhà, sân bóng, hồ bơi, vườn thực vật,.. Các địa điểm hoạt động cung cấp các giải pháp khác nhau để phục vụ cho việc phát triển nội dung lớp học.

Vị trí dãy lớp học được bố trí hợp lý nhằm tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên. Không gian nội thất của các lớp học, phòng chức năng được hoàn thiện bởi tông màu nhẹ nhàng, kết hợp với các vật dụng mang hình dáng cơ bản tạo nên một tổng thể hài hòa, hiện đại và tiện nghi.

Ngoài các lớp học chung, trường quốc tế Mekong Xanh còn có các lớp mỹ thuật, lớp âm nhạc, lớp nấu ăn, lớp chế tác và phòng thí nghiệm. Một số không gian hoạt động trong nhà và ngoài trời được thiết kế giúp trẻ được trải nghiệm môi trường học tập mang tính quốc tế.

Thư viện và khu vui chơi được xem là trái tim của ngôi trường, đặt ở vị trí trung tâm. Thư viện không còn là nơi nhàm chán chỉ để đọc, và khu vui chơi không đơn thuần là nơi vui chơi chạy nhảy. Bố trí công năng với sự kết hợp khu vận động tinh và vận động thô đã tạo ra một không gian hợp lý, mang đến hứng thú để các bé vừa học vừa chơi.

Việc kết hợp đường thẳng và đường cong trong không gian tạo nên một mối tương quan tạo cảm hứng cho trẻ em tưởng tượng và suy ngẫm.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook