Mới đây, văn phòng thiết kế Steven Chilton Architects đã tiết lộ một số hình ảnh của Nhà hát Quảng Châu hiện đang được xây dựng tại Trung Quốc và định hướng trở thành một điểm tham quan chính ở quận Hoa Đô, phía bắc thành phố Quảng Châu trong thời gian tới.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: SCA | Steven Chilton Architects
  • Khách hàng: Sunac Group
  • Quản lý kiến trúc và thiết kế: Tập đoàn Sunac
  • Kỹ sư ý tưởng: Buro Happold Engineering
  • Cố vấn nhà hát: Auerbach Pollock Friedlander
  • LDI: Thiết kế kiến trúc Tongji

Nhà hát sở hữu một khán phòng gồm 2.000 chỗ ngồi, được bao bọc trong một mặt tiền mô phỏng hình ảnh chính xác về lịch sử của thành phố Quảng Châu – một phần quan trọng trong tuyến thương mại huyết mạch Con đường Tơ lụa. 

“Khách hàng của chúng tôi mong muốn kiến trúc là sự cộng hưởng giữa lịch sử và văn hóa của Quảng Châu”, người sáng lập Steven Chilton Architects – Steven Chilton – giải thích.

Steven Chilton chia sẻ thêm: “Thành phố có ý nghĩa lịch sử rất lớn khi là điểm khởi đầu của Con đường Tơ lụa trên biển và là một thương cảng quan trọng kể từ thời nhà Hán.

Tơ lụa lần đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc với những minh chứng sớm nhất có niên đại từ 3.500 năm trước Công nguyên. Với ý nghĩa lịch sử lớn lao và văn hóa đậm đà bản sắc, cùng với đó là các đặc tính vật lý độc đáo đã thực sự thu hút chúng tôi thực hiện dự án này.”

Thính phòng chính hình tròn sẽ được đặt ở trung tâm của nhà hát với các không gian phụ trợ được bố trí xung quanh, trong đó bao gồm một sảnh vào lớn với chiều cao gấp ba lần.

Trong khi đó ở bên ngoài, văn phòng của Steven Chilton đã tạo nên một mặt tiền được thiết kế giống như tấm lụa khổng lồ phủ lên toàn bộ nhà hát. “Tấm lụa” này sẽ được dựng từ các tấm nhôm anode hóa được đục lỗ và uốn cong trên sự hỗ trợ của một khung thép – bạn có thể nhìn thấy rõ rệt kết cấu này từ bên trong tại sảnh vào của công trình.

Ông Chilton cho biết: “Theo kế hoạch, diện mạo của nhà hát sẽ bao gồm 10 nếp gấp uốn lượn và xoắn nhẹ nhàng, được thiết kế để gợi lên chất liệu dệt cũng như kết cấu mềm mại đặc trưng của lụa.

Ngoài ra, các lối vào cũng được thiết kế mô phỏng sự tiếp nối liền mạch của vật liệu “lụa” khi nó tự cuốn mình theo hướng cong phủ vào mặt đất.”

“Lụa đặc trưng với tính chất sắc nét và chất liệu nổi bật. Bởi vậy để đạt được hiệu ứng này, chúng tôi đã đề xuất sử dụng nhôm anode hóa cho lớp phủ vì các đặc tính rực rỡ và long lanh vốn có của nó sẽ đáp ứng được đòi hỏi về mặt thẩm mỹ cho diện mạo công trình.”, KTS cho biết thêm.

Chilton chia sẻ: “Màu đỏ tương ứng với lửa trong văn hóa Trung Quốc và tượng trưng cho những điều khác như may mắn, sự ca tụng, động lực và niềm vui. Chúng tôi cảm thấy những phẩm chất này cộng hưởng rất tốt với tinh thần và giá trị của toàn bộ nhà hát, cũng như bản chất trong các chương trình họ sẽ trình diễn sau này.

Chilton thành lập Steven Chilton Architects có trụ sở tại London vào năm 2015 sau khi rời studio kiến trúc Stufish. Văn phòng hiện đang thiết kế một nhà hát khác có mái vòm mô phỏng một quả cầu xếp hình bằng ngà voi, được chạm khắc tinh xảo ở Quảng Châu.

Gần đây, công ty cũng đã hoàn thành Nhà hát Wuxi Taihu, được bao bọc trong một cấu trúc thép với thiết kế giống như một khu rừng tre ở Trung Quốc.

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook