Mới đây, văn phòng thiết kế Steven Chilton Architects đã tiết lộ một số hình ảnh của Nhà hát Quảng Châu hiện đang được xây dựng tại Trung Quốc và định hướng trở thành một điểm tham quan chính ở quận Hoa Đô, phía bắc thành phố Quảng Châu trong thời gian tới.

1 22

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: SCA | Steven Chilton Architects
  • Khách hàng: Sunac Group
  • Quản lý kiến trúc và thiết kế: Tập đoàn Sunac
  • Kỹ sư ý tưởng: Buro Happold Engineering
  • Cố vấn nhà hát: Auerbach Pollock Friedlander
  • LDI: Thiết kế kiến trúc Tongji
uJ3jKLuuOijCDviPIGGg5Reg OQPsGWKrl

Nhà hát sở hữu một khán phòng gồm 2.000 chỗ ngồi, được bao bọc trong một mặt tiền mô phỏng hình ảnh chính xác về lịch sử của thành phố Quảng Châu – một phần quan trọng trong tuyến thương mại huyết mạch Con đường Tơ lụa. 

“Khách hàng của chúng tôi mong muốn kiến trúc là sự cộng hưởng giữa lịch sử và văn hóa của Quảng Châu”, người sáng lập Steven Chilton Architects – Steven Chilton – giải thích.

dnHvGRdkedTeTIp9oSvpjelG95hmUo5Aya01UP2Eb2FjcLDeChyEShY glVhkJ8Q9av4nx0uJvEuzFzLOKhx5ZefQGAz5RRH9nBlPzIH40d4ghHpaUsVpe JOAVIHlT4tjwbA
4Ty3jjxezKL0SWO1RwQKZkU79kU 6kRa5myK88V 48tcsMkHdgTAR2c640EY rfHpZ5vmjEVDqjjMCnCGpKs9PX1VsKSJtRUCcV7ctQTgCEv3811BE3ovoXcGNqnFKbzgRhI A 1
U TuhLfUJmqaoluzPf8m8ATxcKYZygb8XNB1nLnbZLybhlOMUycwAQdbc8Nggmpv5PYZj0bLS6 Ntz1dm4holeaTvj21s7T48DYL5ljD8ZpmockOmw87kz8gNgRhAzNu4DW6mw

Steven Chilton chia sẻ thêm: “Thành phố có ý nghĩa lịch sử rất lớn khi là điểm khởi đầu của Con đường Tơ lụa trên biển và là một thương cảng quan trọng kể từ thời nhà Hán.

Tơ lụa lần đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc với những minh chứng sớm nhất có niên đại từ 3.500 năm trước Công nguyên. Với ý nghĩa lịch sử lớn lao và văn hóa đậm đà bản sắc, cùng với đó là các đặc tính vật lý độc đáo đã thực sự thu hút chúng tôi thực hiện dự án này.”

hxyc6 6j9y09KS683yK rGnrlfCp1V0tEZEmZfZ z7ovWsmMSPlgHoD9n4Di8TMcGJOX c4oB9lsFgSmHkvwqMFV4CjG31Ollq X29zJJIHC RHPonV4E5ie2q0wFwqY 0IY2g

Thính phòng chính hình tròn sẽ được đặt ở trung tâm của nhà hát với các không gian phụ trợ được bố trí xung quanh, trong đó bao gồm một sảnh vào lớn với chiều cao gấp ba lần.

Trong khi đó ở bên ngoài, văn phòng của Steven Chilton đã tạo nên một mặt tiền được thiết kế giống như tấm lụa khổng lồ phủ lên toàn bộ nhà hát. “Tấm lụa” này sẽ được dựng từ các tấm nhôm anode hóa được đục lỗ và uốn cong trên sự hỗ trợ của một khung thép – bạn có thể nhìn thấy rõ rệt kết cấu này từ bên trong tại sảnh vào của công trình.

HL gduBU G5Y2MMZ2M8wSORasMRbcJE2GQVGtXM4HpEfWnkGnuYqzHsy6SzWtLbVxW8XWoH45q1GMrB3xC9ORfVDPqvCccsGGty K1gFw0xJFVkDteUQQvxf64

Ông Chilton cho biết: “Theo kế hoạch, diện mạo của nhà hát sẽ bao gồm 10 nếp gấp uốn lượn và xoắn nhẹ nhàng, được thiết kế để gợi lên chất liệu dệt cũng như kết cấu mềm mại đặc trưng của lụa.

Ngoài ra, các lối vào cũng được thiết kế mô phỏng sự tiếp nối liền mạch của vật liệu “lụa” khi nó tự cuốn mình theo hướng cong phủ vào mặt đất.”

“Lụa đặc trưng với tính chất sắc nét và chất liệu nổi bật. Bởi vậy để đạt được hiệu ứng này, chúng tôi đã đề xuất sử dụng nhôm anode hóa cho lớp phủ vì các đặc tính rực rỡ và long lanh vốn có của nó sẽ đáp ứng được đòi hỏi về mặt thẩm mỹ cho diện mạo công trình.”, KTS cho biết thêm.

V9jbo9PdnbI 1VBL 5cP buC3lSCE Zx2lnF1tb57NFQwdPQ3xV8Y Rwr Nfz50moigax9h0X z1CE8tW2qPYssYUoXsfIzjIq Fv s 6GYl0hFF DxjZrMo9gfA UNPIBcQ

Chilton chia sẻ: “Màu đỏ tương ứng với lửa trong văn hóa Trung Quốc và tượng trưng cho những điều khác như may mắn, sự ca tụng, động lực và niềm vui. Chúng tôi cảm thấy những phẩm chất này cộng hưởng rất tốt với tinh thần và giá trị của toàn bộ nhà hát, cũng như bản chất trong các chương trình họ sẽ trình diễn sau này.

Hz1a8447IEv3v6dANIVJZEvh6UqQJoSzPKy0PlBzd9Yq4SRmH0dvGfoddrOh0u9Gh6DyETlnk27804Ju53VuQAuHJNzUT5XfIvO8vFEl7fDrUvr fSJKd656QR DduCtkwbB g

Chilton thành lập Steven Chilton Architects có trụ sở tại London vào năm 2015 sau khi rời studio kiến trúc Stufish. Văn phòng hiện đang thiết kế một nhà hát khác có mái vòm mô phỏng một quả cầu xếp hình bằng ngà voi, được chạm khắc tinh xảo ở Quảng Châu.

Gần đây, công ty cũng đã hoàn thành Nhà hát Wuxi Taihu, được bao bọc trong một cấu trúc thép với thiết kế giống như một khu rừng tre ở Trung Quốc.

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more