Công ty kiến trúc có tầm nhìn triển vọng và sinh thái tốt nhất trong top 50 công ty kiến trúc vì hành tinh xanh, Vincent Callebaut Architectures, đã đưa ra ý tưởng xây dựng khu vườn trên cầu đi bộ Garden Footbridge ngay trên sông Seine thơ mộng ở thủ đô Paris, Pháp.

01 7
Dự án cầu đi bộ Garden Footbridge

Thông tin dự án:

  • Thể loại: Thành phố đổi mới C-40, Cạnh tranh quốc tế
  • Khách hàng: Ceetus
  • Địa điểm: Cầu đi bộ có người ở quận 12 và 13 Paris
  • Kỹ thuật: Bollinger + Grohmann (Kết cấu); Greenaffair (Green + MEP); Sempervirens (Cảnh quan)
  • Đối tác: AMO 88; Making Tomorrow; Sous les Fraises; Onepoint; Moulinot; 8’18”; AgroParisTech

Kế hoạch cụ thể: 3.000 m2 cho phòng đào tạo; 2.000 m2 phục vụ ăn uống; 1.000 m2 thương mại; 1.000 m2 co-working; 2.000 m2 để ươm tạo doanh nghiệp; 3.500 m² cho vườn rau và vườn cây ăn trái trên mái; 8.500 m² cho các khu vườn lưỡng cư trên vịnh.

Vincent Callebaut Architectures đã tạo ra “The Green Line”, một nguyên mẫu garden footbridge có thể có người ở với phương châm “tạo ra năng lượng của riêng mình từ các nguồn tái tạo, tái chế chất thải và nước thải của chính nó, đồng thời tối ưu hóa nhu cầu nhờ công nghệ thông tin và truyền thông”.

13 8

Lấy cảm hứng từ bộ xương cá, dự án này đề xuất liên kết khu vực Bercy Village với quận Massena ở Paris, khôi phục các kết nối đô thị và kết nối các quận 12 và quận 13.

Nhằm thúc đẩy sự đổi mới văn hóa xã hội, Green Line tạo ra một liên hoàn đô thị chức năng giữa hai thực thể được ngăn cách bởi sông Seine: Parc de Bercy ở bờ phải và Jardins Abbé-Pierre – Grands-Moulins ở bờ trái. Thông qua các không gian chung linh hoạt có thể thay đổi, Vincent Cellebaut Architects đã tưởng tượng nên cấu trúc “thích ứng với nhu cầu của thế hệ mới và các mục đích sử dụng mới không ngừng phát triển”.

12 8
11 12

Dành riêng cho những người theo chủ nghĩa ‘Parisculteurs’ hoặc nông dân Paris, sân thượng và nhà kính trồng trọt của cây cầu sẽ có 3.500m2 diện tích trồng rau và cây ăn quả. Thực tế, 25kg trái cây và rau quả /m2/năm (tương đương 87.500kg mỗi năm) sẽ được cùng trồng trong không gian này. Tìm cách nâng cao nhận thức về ẩm thực sinh thái và tiêu dùng thay thế, dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ này được dân chủ hóa và đồng canh tác bởi các “tác nhân tiêu dùng” đô thị mới.

06 4

Mặt khác, bên trong cây cầu, Vincent Cellabaut cũng tích hợp các phòng học và không gian đào tạo, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm hợp tác, vườn ươm và nhà hàng hữu cơ. Đây giống như một biến thể lai của kiểu hình “Bow-String”, cấu trúc được phát triển giống như bộ xương cá dài 220m. Cấu trúc chính được tạo thành hai vòm kép, trong khi cấu trúc thứ cấp tạo thành từ một bộ ba khay được treo từ cấu trúc thứ nhất. Cầu không bắc qua sông theo hình vuông góc, có phạm vi 220m đối với vòm trên và 153m đối với vòm dưới. Móng của cầu được xây độc lập với hai hợp âm trên và dưới nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với các cung để không làm thay đổi dòng chảy của sông và tránh trở thành vật cản cho giao thông đường thủy tại đây.

03 5

Để đáp ứng nhu cầu của thế hệ mới về tính linh hoạt và chủ nghĩa du mục, Green Line là ví dụ về sự mẫu mực sinh thái thông qua quản lý bền vững của nước và không khí. Trên thực tế, dự án nhằm thiết lập một khu vườn lưỡng cư rộng 8.500m2, tạo ra tổng cộng 12.000m2 không gian xanh mới và các đầm phá ô nhiễm thực vật sẽ phát triển hành lang đa dạng sinh học đặc hữu. Các chủ đề liên quan đến vườn được phát triển như Fish Garden, Clean Air Garden và Carbo-Absorbent Garden. Cuối cùng, dự án Garden Footbridge nhằm tham gia tích cực vào cuộc chiến chống khói bụi đô thị, cấu trúc cải thiện chất lượng không khí.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more