Thành phố Laval, thành phố lớn thứ 3 ở Quebec, Canada đã hợp tác cùng với phòng thí nghiệm Senseable City (SCL) của học viện MIT (Massachusetts Institute of Technology) đưa ra sáu phương án sơ bộ về dự án “công viên của tương lai”, ấn phẩm có tựa đề “Senseable City Guide to Laval” . Mục tiêu của dự án là “lấy con người làm trung tâm, cải tiến và phục hồi khu vực trung tâm thành phố”. 

Được tạo ra bởi đội ngũ của MIT, sự ra đời của ấn phẩm “Senseable City Guide to Laval” là kết quả ba năm hợp tác và nghiên cứu của cả hai bên. Vấn đề được đặt ra là hình dung về công viên tương lai. Nhóm nghiên cứu mong muốn tạo ra không gian như điểm giao thoa giữa công việc và giải trí ngay tại trung tâm thành phố nhằm thu hút được nhiều người dân. Theo SCL: “Công viên của tương lai là nơi công nghệ được tăng cường để tạo ra các trải nghiệm làm việc và giải trí mới lạ”.

Nằm ở trung tâm thành phố, công viên có diện tích hơn 370,000 m2 được dùng làm bãi thải tuyết. Điểm nổi bật là nơi đây có vị trí tiềm năng về phát triển kinh tế mà không phải nơi đâu cũng có và đang được chuyển đổi thành khu phức hợp đa chức năng. Vì thế để tạo ra công viên của thế kỷ 21 ở Laval, SCL đã hợp tác nghiên cứu, làm việc với các bên liên quan và cư dân để có những cải tiến đột phá.

“Chúng tôi rất vui khi được làm việc với chính quyền và cư dân Laval để tạo ra không gian công cộng như một trung tâm đổi mới. Những ý kiến đóng góp của cư dân Laval rất quan trọng để cùng nhau tạo ra thành phố trong tương lai. Chúng tôi rất mong chờ để cùng được bàn bạc với mọi người” – Carlo Ratti, Giám đốc SCL.

Nhóm nghiên cứu tận dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao tương tác giữa người với người giúp tạo ra sự gắn kết trong không gian công cộng. Theo chia sẻ của Ricardo Alvarez, một thành viên trong dự án, công việc sẽ tiếp tục đến năm 2022, việc xuất bản ấn phẩm Senseable City Guide to Laval là bước khởi đầu. Sau đây là những điểm nhấn trong dự án: 

  • Không gian năng động: tạo ra 1 công viên với các thiết bị hình ảnh không gian 3 chiều giúp tăng sự tương tác xã hội giữa người với người, hỗ trợ tập thể dục và tăng trải nghiệm ở công viên.
  • Lưu giữ kỷ niệm: trang bị công nghệ hỗ trợ các tác phẩm điêu khắc, như “khắc bằng Laser” để khuyến khích sự sẻ chia kỷ niệm giữa các cư dân với nhau trong thành phố.
  • Đưa công viên trở thành 1 quảng trường để người dân đến giao lưu và trò chuyện. Việc đưa vào công nghệ internet kết nối vạn vật (IoT) lên các đồ vật trong công viên như bàn, ghế,… góp phần tăng thêm các tiện ích cho người dân.
  • Những chiếc bàn trong công viên ngoài chức năng để sách vở, đồ ăn, thức uống, nơi trò chuyện thì giờ đây sẽ được biến thành màn hình điện tử để thuyết trình hay phục vụ cho các buổi workshop ngoài trời.
  • Kết hợp công viên với nông trại thực phẩm, giờ đây công viên sẽ có những vườn rau, hoa quả, giúp kết nối nông dân với các bên cung ứng thực phẩm và với người dân ngay giữa thành phố.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook