Ngày 17/1, Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam. Đây là sự kiện tiêu biểu của cộng đồng KTS, nhà thiết kế đầu năm 2021, góp phần truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ về việc giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa bản sắc dân tộc trong lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất.

Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” – Góc nhìn đa chiều

Nói đến đất nước Việt Nam với 4000 năm văn hiến, không thể không kể đến những dấu ấn về lịch sử sáng tạo nghệ thuật từ thuở xa xưa với họa tiết trống đồng Đông Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể hay những kho báu cất giấu bí mật về hoa văn trang trí đạt đến độ tinh xảo của người Việt cổ. Không thể phủ nhận, tất cả những giá trị đó là kho tàng vô giá, là điểm tựa vững vàng để người Việt bật cao hơn, tiến cao hơn trên đấu trường quốc tế.

2 23

Trong thời đại toàn cầu hóa và sự hòa nhập với tinh hoa thế giới, nhà thiết kế nội thất Việt có nhiều công cụ hơn, nhưng cũng sẽ là thách thức tiềm tàng nếu thiếu đi nền tảng vững vàng. Sự du nhập các trào lưu, xu hướng từ các nền thiết kế nội thất lớn trên thế giới, như một con dao hai lưỡi tác động tích cực và tiêu cực đến tư duy thiết kế của nhiều bạn trẻ. Nếu sự học hỏi thiếu chọn lọc và bỏ quên ý thức về một nền nội thất của người Việt tiếp tục diễn ra, sẽ có thể làm chậm lại quá trình định vị “một tính cách” của nền nội thất Việt, cũng như khó có thể tạo nên một dấu ấn đặc sắc trong các công trình thiết kế.

6 18

Lần đầu tiên trong khuôn khổ của một chương trình tọa đàm có được sự góp mặt của các nhân vật tiêu biểu, những người đã có những thành tích và cống hiến đáng kể cho nền kiến trúc nội thất nước nhà. Mỗi diễn giả là một câu chuyện, một nỗi niềm xoay quanh “bản sắc”. Ở một thời đại, ai cũng muốn được “nhớ mặt đặt tên”, họ đã có những cách riêng để khẳng định mình trước các đối thủ quốc tế, và lần đầu tiên, họ kể về hành trình đó, như một thông điệp ý nghĩa tới thế hệ các nhà thiết kế nội thất trẻ về một cái tôi bản sắc.

KTS Lê Trương – Người sáng lập TT-AS Architects chia sẻ: Ông dành nhiều năm đi sâu vào các ngôi làng sản xuất vật liệu, chạm khắc của người Việt và ngày càng nhận ra những giá trị tiềm tàng ở nơi đây, đặc biệt là giá trị với lĩnh vực nội thất ở nước ta, như chạm khắc gỗ, kim loại hay gốm,… Nhiều công trình nội thất khách sạn ấn tượng được ông thiết thiết kế dựa trên concept lấy cảm hứng từ các ngôi làng cổ và sản phẩm từ làng nghề thủ công như Grand Mercure, khách sạn Sapa, TG House,..

KTS Lê Trương với chia sẻ thú và truyền cảm hứng về làng nghề gỗ và nội thất thủ công truyền thống 1
KTS Lê Trương với những chia sẻ thú vị về làng nghề gỗ và nội thất thủ công truyền thống

Trong khi đó, sự mộc mạc, giản dị qua hành trình “kể lại truyền thống bằng ngôn ngữ tối giản” của KTS. NTK Nội thất Nguyễn Hoàng Mạnh – CEO và KTS chủ trì MIA Studio Design, lại chính là điều tâm huyết ông muốn gửi tới thế hệ các nhà thiết kế trẻ. Thuộc tính bản sắc trong thiết kế nội thất của ông thể hiện góc nhìn vừa thực tế, vừa cảm xúc, khiến cho những khái niệm tưởng rất cũ mà mới, tưởng “Tây” mà lại mang hơi thở của bản sắc.

KTS. NTKNT. Nguyễn Hoàng Mạnh, người từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng trong lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất chia sẻ: “Hướng tiếp cận trong đa phần các thiết kế của tôi là nương tựa vào yếu tố bản địa mà phát triển những ý tưởng. Đó có thể là một trong những yêu tổ để các công trình này được hội đồng quốc tế đánh giá cao“.

3 21
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh với góc nhìn về tính bản địa trong thiết kế nội thất

Bản sắc trong lĩnh vực thiết kế nội thất, bao gồm cả nơi chốn, con người, và văn hóa. Với sự đa dạng về cả địa hình tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán và chất liệu nghệ thuật qua các thời kỳ, bản sắc Việt đã, đang và sẽ tiếp tục lớn mạnh và trở thành nguồn tài sản quý báu để mỗi nhà thiết kế nội thất có thể tự hào và phát huy.

Dưới góc nhìn của NTK Andrew Currie – Người sáng lập OUT-2 Design Group, một tên tuổi không còn quá xa lạ với giới thiết kế Việt Nam: Yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệu sử dụng, mà còn nằm ở con người. Là một người nước ngoài thành công trong lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam trong mười năm qua, “bản sắc Việt” được phản ánh qua con người cũng chính là nguồn cảm hứng cho những sáng tạo của ông.

4 18
NTKNT Andrew Currie chia sẻ góc nhìn của người ngoại quốc về vai trò của bản sắc trong thiết kế nội thất

Theo bà Nguyễn Phan Thùy Dương – Chủ biên tạp chí Elle Decoration, có rất nhiều lý do để mong đợi một hệ sinh thái các dự án nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc thật sự đậm đà bản sắc, nhưng vẫn rất phong phú về cách tiếp cận và kĩ thuật khai phá. Hiện nay một tín hiệu đáng ghi nhận và hồ hởi đó chính là thể hệ trẻ 9x, GenZ ngày nay đang tích cực tìm hiểu và hào hứng với những thiết kế, những dự án lấy bản sắc văn hoá – dẫu là văn hoá truyền thống hay văn hoá đại chúng Việt – làm chủ đề.

Một chủ đề hấp dẫn, được khai thác dưới góc độ chuyên môn đa chiều với sự góp mặt của những nhân vật tiêu biểu, Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” không chỉ mang đến một bức tranh tổng thể về vấn đề bản sắc, mà còn góp phần khuyến khích các bạn sinh viên, các nhà thiết kế trẻ luôn ý thức về tinh thần dân tộc đặc trưng của giới thiết kế nội thất Việt Nam, và coi đó như một kim chỉ nam cho định hướng nghề nghiệp lâu dài.

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam – ISA 2020

ISA là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam với mục đích tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp, mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo.

Đồng sáng lập Diễn đàn NTKNT Lưu Việt Thắng phát biểu tại chương trình Gala
Đồng sáng lập Diễn đàn, NTKNT Lưu Việt Thắng phát biểu tại chương trình

Chính thức khởi động mùa 2 vào tháng 6/2020, sau hơn 6 tháng nhận bài dự thi, Giải thưởng ISA 2020 đã nhận về 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn ra Top 10 bài dự thi xuất sắc lọt vào vòng Chung kết, gồm các sinh viên từ Trường Đại học Kiến trúc TP HCM, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Xây Dựng và Đại học Văn Lang.

Các bạn sinh viên xuất sắc tiếp tục bước vào vòng thuyết trình về ý tưởng, cách thức thực hiện của mình vào ngày 16/1 để BGK tiếp tục lựa chọn ra những tác phẩm ấn tượng nhất.

Kết quả giải thưởng:

– Giải Nhất: Thí sinh Lê Thiên An – Trường Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh – Giải Nhì: Thí sinh Nguyễn Đoàn Bảo Châu – Trường Đại học Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh

– Đồng Giải Ba thuộc về: Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; thí sinh Hoàng Đại Hiếu – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; thí sinh Nguyễn Thanh Thảo Trâm – Trường Đại học Văn Lang.

– Giải chuyên đề trao tặng: Thí sinh Trịnh Quốc Bình (Giải Công Năng), Thái Hoàng Quyên và Lê Thiên An (Giải Nội Thất Xanh) đều đến từ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Hồng Ngọc (Giải Vật Liệu) đến từ Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 250 triệu đồng, chiếc ISA với tạo hình “cánh cửa đang mở” đã trở thành “biểu tượng” của giải thưởng này, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc.

1 21
Ban tổ chức trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam ISA 2020 cho các tác giả xuất sắc
Ban Lê Thiên An xuất sắc giành ngôi quán quân với tác phẩm Hòn Dăm Resort
Bạn Lê Thiên An giành ngôi quán quân với tác phẩm Hòn Dăm Resort

Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước. Được chế tác thủ công từ những chất liệu quen thuộc của người Việt như gỗ, kim loại, Cúp ISA cũng thể hiện đúng tinh thần bản sắc Việt của toàn bộ chương trình.

5 16
Các đơn vị nội thất đầu ngành đồng hành cùng cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam

Trưởng Ban tổ chức, Ông Lưu Việt Thắng – Đồng sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất cho biết: “Trong bối cảnh một năm đầy khó khăn thử thách, sự kiện này chính là những nỗ lực nghiêm túc của Diễn đàn với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên “mở cánh cửa”, bước ra khỏi vùng an mong toàn, định vị giá trị cốt lõi của ngành thiết kế nội thất Việt Nam”.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm và Gala trao giải, Ban tổ chức cũng thiết kế một khu vực triển lãm riêng biệt gồm không gian trưng bày top 60 bài thi xuất sắc nhất trong cuộc thi và khu vực trưng bày các vật liệu nội thất ấn tượng.

Triển lãm trưng bày đồ án nội thất xuất sắc thu hút người

Ban biên tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more