Tọa lạc tại Seiranri, một khu phức hợp cao cấp tại quận Binjiang, Hàng Châu, đội ngũ thiết kế PIG Design đã cải tạo thành công khu vực 1.450m3 bao gồm lối đi công cộng và phòng vệ sinh, mục tiêu hướng tới thế hệ trẻ thành thị đồng thời mang tới sự mới mẻ trong thiết kế phòng vệ sinh công cộng.

Thông tin công trình:

  • Tên: Khu vực công cộng Seiranri
  • Đội ngũ thiết kế: PIG Design
  • Kiến trúc sư chính: Li Wenqiang
  • Vị trí: Ngã tư đường Xixing và Danfeng, quân Binjiang, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
  • Diện tích: 1.450m2
seiranri public area 1 5f587e5021a87

Dự án kết hợp chức năng và những ý tưởng mới lạ, tạo nên bản vẽ nội thất giống như không gian về các khái niệm vũ trụ học như lực hấp dẫn, hành tinh và các lỗ đen. 

seiranri public area 2 5f587e5021b75

Từ phòng vệ sinh 80m2, PIG design đã mở rộng để tạo thành khu vực sử dụng chung. Giống như một lỗ đen, phòng vệ sinh ban đầu dường như “nhấn chìm” và “hấp thụ” môi trường xung quanh để tạo nên không gian công cộng rộng lớn, nơi mọi người có thể dừng lại nghỉ ngơi. Không gian này bao gồm sảnh chờ, thang máy, thang cuốn, lối đi cho nhân viên hậu cần cũng như các phòng vệ sinh theo đúng mục đích. Lối đi dành cho khách hàng và người thuê được tách biệt, các lối lưu thông đều được tối ưu hóa.

seiranri public area 3 5f587e5021bee
seiranri public area 4 5f587e5021c57

Phòng vệ sinh công cộng này được phân thành ba tầng riêng biệt với mỗi tầng có một màu sắc chủ đạo khác nhau như trắng, xanh lục và tím, hình thành tổng thể đầy màu sắc như được tạo ra bởi ma sát giữa các hành tinh xung quanh lỗ đen. Gạch, một vật liệu quen thuộc, phổ biến, vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ lau chùi, bảo trì được sử dụng cho các khu vực rộng lớn nhằm tạo ấn tượng trực quan về các mảng không gian.

seiranri public area 5 5f587e5021cd6
pig designs public washroom space exploration designboom designboom full width 2
seiranri public area 9 5f587e5021e67

Thông thường, phòng vệ sinh là nơi riêng tư và thường không mấy nổi bật trong thiết kế không gian. Tuy nhiên với Seiranri, không gian được nhấn nhá bằng những gam màu mạnh, tạo ra trải nghiệm thị giác và giác quan ấn tượng. Lối đi chung trở thành phần mở rộng của khu vực phòng vệ sinh, nơi mọi người có thể đi sâu vào bên trong khám phá.

Trong hành lang này có bố trí các vật dụng thường thấy trong nhà vệ sinh như bồn rửa mặt, vòi hoa sen, giấy vệ sinh, bồn cầu và gương. Mặc dù tính thẩm mỹ không được coi là thanh lịch nhưng những hình ảnh này hoàn toàn đóng vai trò như yếu tố hình ảnh mang tính khái niệm và biểu tượng, gợi lên những ký ức về cuộc sống hàng ngày.

pig designs public washroom space exploration designboom designboom 04
seiranri public area 10 5f587e5021ec6
seiranri public area 11 5f587e5021f25
seiranri public area 12 5f587e5021f88

Nhìn chung, thiết kế của Seiranri dường như tạo ra cho người dùng trải nghiệm không gian kể chuyện, từ những khung cảnh quen thuộc cho tới lạ lẫm. Tất cả yếu tố bên trong đều được phóng đại, xen kẽ, được sắp xếp giống như các hành tinh đang va vào nhau theo lực hấp dẫn của lỗ đen. Việc sử dụng tổng thể một màu duy nhất ở mỗi tầng giúp người dùng trở thành nhân vật chính.

Thông qua ngôn ngữ hình ảnh, chi tiết hoàn chỉnh với các hình khối và khối lượng điêu khắc rời rạc, không gian này khuyến khích du khách nhìn qua ranh giới ảo, chú ý tới những yếu tố quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày dễ bị bỏ qua và giúp họ tạo ra câu chuyện của riêng mình.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more