Dự án khu chung cư Pilestredet 77-79 ở Oslo đã được phát triển theo hướng tiếp cận rồi đề ra giải pháp cụ thể cho từng vị trí. Các thiết kế chủ yếu liên quan đến bối cảnh lịch sử của khu phố Fagerborg.

Thông tin công trình:

  • Địa chỉ: Oslo, Na Uy
  • Thiết kế: Reiulf Ramstad Architects
  • Diện tích: 7100m2
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Ivar Kvaal

Dự án kết hợp và thể hiện được cả vẻ đẹp truyền thống lẫn hiện đại theo một cách thật tỉ mỉ, để có thể đem đến những ngôi nhà tốt nhất giúp hình thành nên một khu phố chất lượng. Pilestredet 77/79 đã được thiết kế để kết hợp các tòa nhà mới vào một không gian đầy tính lịch sử theo cách hấp dẫn và sáng tạo.

Biểu đồ

Khu đất nằm trong một khu dân cư được bao quanh bởi các tòa nhà từ những năm 1800 và 1900. Dự án chủ đích sử dụng khu đất này bởi có địa thế đẹp và kiến ​​trúc phù hợp, nhằm củng cố và phát triển bản sắc vốn có của nó. Nhờ đó, P77 trở thành một khu dân cư đô thị thân thiện với môi trường và có kiến ​​trúc chất lượng cao.

Pilestredet 77/79 nằm giữa 4 khu phố đặc biệt của thành phố Oslo (Fagerborg, Majorstuen, Norabakken và Stensparken) nên nó hoạt động như một nơi chuyển tiếp trong cấu trúc đô thị. Vì thế, 3 tòa trong khu phức hợp nhà ở này có kiến trúc khác nhau.

Hai tòa nhà thấp hơn (Pilestredet 79a và 79bB) có kiểu kiến ​​trúc nhà phố. Càng đi lên phía Pilestredet, chúng càng tách mình ra khỏi dãy phố rồi kết hợp với nhau và tạo thành nơi chuyển tiếp tới biệt thự thành phố – nơi có các khu vườn ở phía mặt tiền trong kết cấu lịch sử của Fagerborg.

Tòa nhà lớn hơn (Pilestredet 77) được thiết kế như một thành phố thu nhỏ để phù hợp với dạng địa hình ở góc phố. Đây là điểm cuối cùng của khu phố Fagerborg, và cũng là nơi chuyển tiếp sang vùng đô thị buôn bán nhiều hơn – nơi tiếp giáp với các khu dân cư đô thị như Majorstuen, Norabakken và Stensparken. Mỗi tầng của tòa nhà này có 6 – 8 căn hộ với kích thước khác nhau: ở tầng càng cao, kích thước của căn hộ càng lớn. Ngoài ra, các ưu đãi dành cho mỗi loại căn hộ cũng khác nhau dựa vào kích thước và đặc điểm của từng căn, để đảm bảo rằng nơi đây sẽ có một cộng đồng đa dạng và phong phú.

Bản phác thảo mặt cắt

Chất lượng và chi tiết trong tất cả các thiết kế đều được nhấn mạnh. Các tòa nhà đều được lát gạch ở mặt ngoài và sử dụng các nguyên vật liệu có màu sắc đơn giản nhưng phù hợp cho từng vị trí khác nhau. Việc sử dụng gạch thủ công là điều quan trọng nhất trong việc thể hiện kiến ​​trúc mặt tiền của dự án.

Đây là một vật liệu truyền thống, có thể tự xây dựng theo hướng điêu khắc và định hình được tên tuổi cho dự án. Những viên gạch được chọn phải là những viên được nung theo cách thủ công để chúng có cấu trúc riêng biệt và kết cấu thô. Các viên gạch này xếp lại thành các lớp bao quanh mặt tiền với những đường nét hiện đại, cùng với đó là một cửa sổ lớn kéo dài từ sàn nhà lên tới trần, tất cả đều giúp mặt tiền tôn vinh được vẻ đẹp truyền thống của ngành thủ công lâu đời. 

Pilestredet 77/79 còn có các khu sinh hoạt chung bên trong rất tiện nghi và bài bản, mang lại một không gian sống xứng tầm cho cư dân. Bên trong sử dụng các chất liệu mang tông màu trầm, tạo nên các bức tường bê tông (được đúc ngay tại chỗ) mang vẻ đẹp hiện đại mà vượt thời gian. Cùng với đó là chất liệu gỗ sồi ấm áp, được sử dụng cho sàn nhà, trần nhà và cầu thang.

Dự án Pilestredet 77/79 sử dụng 4 – 5 tầng ngầm làm khu vực bãi đỗ xe cho toàn bộ 59 căn hộ cũng như quán cà phê bên cạnh. Quán cà phê này cũng được thiết kế nhằm tạo ra một địa điểm tụ tập hấp dẫn cho dân cư trong tòa nhà và người dân địa phương (để hội họp, tụ tập sau giờ làm việc, sinh hoạt chung buổi tối,…). Tất cả các ngôi nhà xung quanh đều có sân vườn tạo sức hấp dẫn cho không gian ngoài trời.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook