Studio 12 là một khu chung cư độc đáo ở Moscow được thiết kế theo kiểu gác xép truyền thống, kết hợp giữa không gian kinh doanh và cuộc sống tiện nghi.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: T + T Architects
  • Diện tích: 15900 m2
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Ilya Ivanov

Thuyết minh công trình

Studio 12 là một khu chung cư độc đáo ở Moscow dành riêng cho việc sáng tạo, tác phẩm nghệ thuật của các doanh nhân và nghệ sĩ. Gác xép rộng rãi lấy được ánh sáng ban ngày, có sân hiên và cửa sổ nhìn ra toàn cảnh bên ngoài cho phép con người dễ dàng làm việc với không gian dễ chịu, thoải mái sáng tạo sắp xếp nội thất linh hoạt cho căn hộ, văn phòng và công xưởng theo nhiều phong cách và nhiều chức năng khác nhau.

Studio 12 là phần tiếp theo của dự án Studio 8 và được phát triển theo định dạng “tái sinh” khá phức tạp. Khu chung cư này gồm bốn tòa nhà cao, mỗi tòa cao từ 3 đến 5 tầng. Ngoài ra, khu chung cư còn có các căn hộ áp mái 2 tầng giúp lấy thêm ánh sáng ban ngày và các căn hộ 2 tầng có lối vào riêng biệt. Tất cả các loại căn hộ đều có cách bố trí linh hoạt và cửa sổ lấy được toàn cảnh khu phố. Các bãi đậu xe được bố trí cẩn thận dọc theo chu vi của khu nhà.

Hình ảnh kiến ​​trúc kiểu gác xép này được tạo ra bởi các chuyên gia của T + T Architects, phát triển trên cơ sở hình ảnh lấy cảm hứng từ vị trí của chính khu nhà. Theo như ý tưởng của các tác giả, địa điểm này nên gắn liền với thời đại của những năm 60. Đây là thời kỳ của những kẻ mộng mơ và phiêu lưu, thời kỳ mà thế giới cần những giải pháp kiến ​​trúc mới mẻ và táo bạo hơn.

Ở Moscow, thời đại này gắn liền với việc chinh phục không gian, phát triển công nghiệp, xây dựng tháp truyền hình Ostankino. Một trong những điểm khởi đầu để tạo ra Studio 12 là “Zvezdny gorodok”, một khu dân cư phức hợp nhỏ nằm gần VDNH. Khu nhà thấp tầng khép kín ẩn mình trong con phố yên tĩnh nhưng đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn sống và làm việc hiện đại nhất. Dự án về một khu nhà phi tiêu chuẩn và đem lại sự ấm cúng cho chủ sở hữu này hiện diện ở một siêu đô thị, trong đó các hình thức quy mô lớn và sự phát triển khu vực chiếm ưu thế.

Phong cách phát triển công nghiệp của khu đã quyết định sự phát triển của khu phố này theo kiểu gác xép. Các yếu tố của kiến ​​trúc công nghiệp được bổ sung về mặt cấu trúc với các giải pháp thiết kế và kỹ thuật hiện đại. Trong quá trình phân tích khu vực và các tòa nhà, người ta đã quyết định bảo tồn các tòa nhà lịch sử phù hợp để trùng tu.

Công trình thiết kế theo kiểu gác xép truyền thống, kiến trúc kết hợp giữa không gian kinh doanh và cuộc sống tiện nghi. Các khoảng sân được lên kế hoạch để chứa đầy các dụng cụ nghệ thuật nguyên bản và một lượng lớn đồ đạc ngoài trời. Mảng xanh tạo cảm giác thoải mái và an ninh trật tự giúp mọi cư dân có thể thư giãn và làm việc ngay tại sân.

Sự linh hoạt trong thiết kế và khả năng tổ chức văn phòng, hội thảo ở tầng một đồng thời vẫn sử dụng các tầng khác của tòa nhà là nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ đã giúp cho khu nhà này trở nên phổ biến, hữu dụng và tiện nghi, làm hài lòng các chủ nhân của nó.

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook