Công trình kiến trúc này mang đường nét thiết kế đơn giản, hòa vào thiên nhiên nhưng vẫn chứa đựng rất nhiều sự tinh tế đến bất ngờ.

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Mengwi, Indonesia
  • Kiến trúc sư: Alexis Dornier
  • Diện tích: 717 m²
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: KIE, Akhil Hari

Thuyết minh bởi KTS

Ngôi nhà có 4 phòng ngủ, nằm gọn giữa một cánh đồng lúa, dừa và cây cọ đẹp như tranh vẽ ở vùng Mengwi, Indonesia. Ngôi nhà mang dáng dấp kiến trúc đơn giản, hài hoà với thiên nhiên và chứa đựng cả sự tinh tế đến bất ngờ.

Từ ý tưởng chủ đạo là kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên, những vách tường ngăn cách vướng víu của ngôi nhà đã được phá bỏ và thay thế bằng hàng cây xanh cùng tán lá tươi tốt. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như đài phun nước và những bức điêu khắc cũng được sắp đặt khéo léo để hòa quyện với nhau, tạo nên tổng thể hoàn hảo cho không gian tựa như đang lạc vào một bức họa tuyệt mỹ.

Nằm giữa những tán cây và cánh đồng, ngôi nhà còn được KTS lựa chọn ốp đá xanh tự nhiên ở mặt ngoài làm tăng lên yếu tố đồng bộ. Còn những bề mặt bên trong được ốp bằng vật liệu gỗ, các yếu tố cấu trúc màu trắng và sàn nhà được lát bằng đá tự nhiên.

Với kết cấu phân khu, các phòng trong ngôi nhà được thiết kế ngăn cách bằng các khoảng trống nhằm mang lại sự riêng tư nhưng không mất đi cảm giác gắn kết. Sự kết hợp giữa vật liệu chủ đạo là màu lạnh của đá xanh với nội thất bằng gỗ ấm áp làm cho những căn phòng có được cảm giác giống như một studio nhỏ giữa lòng thiên nhiên.

Tất cả phòng ốc và khoảng trống cây xanh hay cầu thang trong ngôi nhà đều được kết nối với nhau bằng lối đi hành lang lát đá xanh và cấu trúc hành lang này cũng tương tự với tầng hai của ngôi nhà. Lấy trung tâm là nhà bếp, từ đây các hành lang được phân tán dẫn ra mọi hướng về các phòng khác nhau. Điều đó đã cho thấy được sự hòa quyện giữa kiến trúc và thiên nhiên, khiến cho không gian bên ngoài và bên trong có sự đan xen và kết nối liên tục.

Những tán lá cây xanh được sắp đặt trong nhà có thuộc tính làm mát một cách tự nhiên và lọc ánh sáng vào các không gian. Từ đó, cây cối nghiễm nhiên trở thành điểm nhấn trung tâm của ngôi nhà này.

Tầng 2 (phía trên của phòng khách và phòng ngủ) là không gian mở với bể bơi và khu tắm nắng, cũng từ đây cho tầm nhìn ra những cánh đồng lúa tươi tốt xung quanh tạo cảm giác như đang hoà mình giữa thiên nhiên rộng lớn. Mái nhà rộng 271m2 đủ rộng để cung cấp cho các tấm pin mặt trời. Ngoài ra, còn có cả một vườn rau hữu cơ và một khu vực rộng rãi cho các sự kiện ngoài trời.

Trên tầng 2, những mái lều lợp cỏ truyền thống thật sự nổi bật, giúp tổng thể ngôi nhà không chỉ gây chú ý tại phần nhà chính. Những mái cỏ này cùng những tán cây xanh vươn cao đã cung cấp bóng mát và khu vực nghỉ ngơi cho gia đình.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: