Nằm trong một khu dân cư có tốc độ đô thị hóa nhanh đến chóng mặt Pondicherry, tòa nhà thư viện mới do văn phòng kiến trúc Anupama Kundoo thiết kế được coi là một cơ sở hạ tầng xã hội nổi bật, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, được tạo điều kiện thông qua tổ chức xã hội Nandalal Sewa Samithi.

Thông tin công trình

  • Địa điểm: PUDUCHERRY, INDIA
  • Tên công trình: Thư viện Nandalal Sewa Samithi
  • Thiết kế: Anupama Kundoo Architects
  • Diện tích: 268 m²
  • Hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Javier Callejas

Một số bản vẽ Thư viện Nandalal Sewa Samithi

Thuyết minh công trình

Vật liệu chính để xây dựng công trình là gạch thô được sản xuất ngay tại địa phương. Điều này khiến cho công trình này có vẻ bề ngoài nổi bật, khác lạ trong bối cảnh các ngôi nhà và tòa nhà chung cư xung quanh được xây bằng vữa và sơn thông thường.

Phần mái của thư viện giống như hình một cuốn sách mở ra tượng trưng cho tương lai rộng mở, tươi sáng và tiến bộ không ngừng nhờ vào tri thức của nhân loại. Điều này khiến công trình mang một ý nghĩa nhân văn đặc biệt. Các bức tường trực giao ở tầng trên nghiêng hướng lên trên trời giống như một chiếc vương miện. Tòa nhà hướng tới mục tiêu phục vụ cộng đồng và đầu tư vào việc nâng cao vị thế của mình bằng cách khuyến khích việc đọc và học.

Vì diện tích đất bị hạn chế bởi diện tích lô đất ở, sân thượng trên lầu được thiết kế để bù đắp hạn chế này bằng cách cung cấp không gian mở cần thiết cho việc chiêm ngưỡng không gian bên ngoài. Tính toàn diện của cơ sở này được thể hiện qua việc đưa vào sách chữ nổi cho người khiếm thị. Tính năng đặc biệt này được phản ánh về mặt kiến ​​trúc qua cách kiểu chữ Braille được tích hợp vào các kết cấu khác của tòa nhà để tạo ra các hoa văn xốp trên gạch, trên màn tường và trần nhà.

Các mẫu đèn dưới dạng văn bản chữ nổi để lại dấu ấn trong không gian nội thất để những người bình thường có thể nhận biết trực quan ngôn ngữ của những người khiếm thính, và do đó tăng độ cảm thông của họ đối với những người khiếm thính.

Công trình thư viện Nandalal Sewa Samithi không chỉ mang vẻ bề ngoài nổi bật, tạo ra sự khác biệt đối với các công trình xung quanh mà hơn thế nữa nó ẩn chứa rất nhiều giá trị nhân văn sâu sắc được gửi gắm bởi chính những người tạo ra nó.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: