Blank House hay còn gọi là “căn nhà trống” là một công trình được cải tạo lại từ một căn nhà cũ xây dựng từ những năm 1950 ở Đài Loan. Đề cao sự tiện nghi nhưng đơn giản, các nhà thiết kế đã áp dụng những giải pháp tối ưu để hô biến căn nhà cũ thành một căn nhà mới giúp chủ nhân của nó có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất mà không tốn kém, đem lại cảm hứng sống cho cả gia đình.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế nội thất: HAO Design
  • Diện tích: 160m2
  • Hoàn thành: 2015
  • Ảnh: Hey! Cheese
屏東 勝利路 室內 455

Các nhà thiết kế của HAO Design đã nỗ lực hết mình để đạt được sự cân bằng tối ưu giữa không gian và ánh sáng, đó là lý do tại sao họ chọn sử dụng các phương pháp thiết kế tối ưu nhất nhằm giải quyết các hạn chế của căn nhà.

Đầu tiên, các bức tường phân cách của phần gác xép đã được gỡ bỏ để tạo ra tầm nhìn thoáng hơn trong nội thất của căn nhà. Tầng trên được chuyển thành một thư viện không khép kín để có thể đón ánh sáng vào bên trong thay vì chiếu thẳng xuống tầng trệt. Khung cửa sổ ở phòng ăn rất rộng giúp đón ánh sáng mặt trời và có thể tận dụng làm chỗ ngồi khi dùng bữa. 

屏東 勝利路 室內 055 1
0930屏東勝利路PLAN 01
屏東 勝利路 室內 653
0930屏東勝利路PLAN 02
屏東 勝利路 室內 721

Thử thách thứ hai dành cho các nhà thiết kế đó là cầu thang. Cầu thang ban đầu chiếm lối vào của ngôi nhà đã được di chuyển ra phía sau nơi trước kia là nhà bếp. Kính được sử dụng để thay thế tấm lợp phía trên nhà bếp để ánh sáng có thể xuyên qua tiện cho việc đi lại trên cầu thang. Cầu thang mới có vai trò là cầu nối giữa không gian mở của tầng trệt và sự riêng tư của tầng hai. Trên lầu, ánh sáng giúp kết nối phòng tắm và phòng ngủ lại với nhau.

Thiết kế cửa sổ giống hệt tầng một làm nổi bật sự luân chuyển tự nhiên của cả ánh sáng và không khí. Mặc dù ngôi nhà được chia thành nhiều phòng nhưng chúng vẫn đem lại cho ta cảm giác sâu sắc về sự kết nối giữa các không gian khác nhau. Cầu thang cho phép các thành viên trong gia đình di chuyển đến toàn bộ các khu vực trong ngôi nhà. 

Phần mấp mô của sàn nhà không chỉ tạo ra chỗ ngồi, một cái bàn thuận tiện mà còn phân biệt giữa các phòng với nhau thông qua các chức năng và yếu tố khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào bên trong ngôi nhà, bóng tối làm nổi bật dòng chuyển động tạo ra một không gian độc đáo như trong phim hoạt hình. 

屏東 勝利路 外觀 083

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Đàm Thủy (Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more