2020 là năm chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nhà thiết kế, KTS nổi tiếng như nhà thiết kế người Ý Enzo Mari, doanh nhân người Anh Terence Conran, nghệ sĩ người Bulgaria Christo cùng rất nhiều tên tuổi lớn khác. Trong đó, có một số người là nạn nhân của coronavirus.

Terence Conran

Terence Conran portrait dezeen 02 sq 852x852 1

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Anh Terence Conran, người sáng lập thương hiệu đồ nội thất Habitat và Bảo tàng Thiết kế của London, đã qua đời vào tháng 9/2020 ở tuổi 88.

Conran sinh năm 1931 tại Kingston Upon Thames, Vương quốc Anh. Ông thành lập Habitat vào những năm 1960, đưa những thiết kế mới lạ của châu Âu như đồ nội thất flatpack đến Vương quốc Anh, và tiếp tục thành lập The Conran Shop vào năm 1973. Năm 1983, Conran được phong tước hiệp sĩ.

Terence Conran cũng là người đã thành lập Bảo tàng Thiết kế London vào năm 1989 từ một kho hàng ở Butler’s Wharf, được mọi người nhớ đến như một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của ông. Cựu giám đốc Bảo tàng Thiết kế Deyan Sudjic chia sẻ rằng: “Không có ai làm nhiều thứ để tạo ra nước Anh hiện đại hơn Terence Conran.”

Christo

Portrait1 852x852 1

Nghệ sĩ người Bulgaria Christo nổi tiếng với việc xây dựng diện mạo bên ngoài cho các tòa nhà, bao gồm dự án Pont Neuf ở Paris và Reichstag ở Berlin bằng vật liệu vải. Ông bắt đầu tạo ra các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn vào những năm 1960 cùng với người vợ quá cố của mình là Jeanne-Claude.

Bà đã qua đời vào năm 2009 nhưng Christo vẫn tiếp tục thực hiện các tác phẩm sắp đặt bao gồm tác phẩm điêu khắc lớn đầu tiên của ông, London Mastaba trên hồ Serpentine. Christo, sinh năm 1935 tại Bulgaria và thoát khỏi đất nước cộng sản lúc bấy giờ ở phía Tây vào năm 1957, qua đời vì tuổi già ở tuổi 84.

Enzo Mari

enzo mari dies triennale milano dezeen 2364 col 1 852x852 1

Tháng 10/2020, giới kiến trúc và nghệ thuật đã phải chứng kiến ​​sự ra đi của Enzo Mari. Ông nổi tiếng với tên gọi “gã khổng lồ” thiết kế người Ý và đã qua đời ở tuổi 88 do biến chứng liên quan đến virus coronavirus, theo sau đó là vợ ông – bà Lea Vergine cũng đã qua đời chỉ vài giờ sau đó .

Enzo Mari (sinh năm 1932) đã có một sự nghiệp dài 60 năm cống hiến thiết kế của mình cho các sản phẩm của thương hiệu bao gồm Artemide, Alessi và Danese. Trong số đó có chiếc ghế Delfina, được thiết kế cho Driade vào năm 1974 đã giành được giải thưởng thiết kế công nghiệp Compasso d’Oro của Ý vào năm 1979.

Ngoài công việc là một nhà thiết kế, Mari còn là một tác giả và đã xuất bản cuốn Autoprogettazione, một hướng dẫn tự làm đồ nội thất từ ​​ván và móng tay vào những năm 1970.

Milton Glaser

I heart Newy York Milton Glaser dezeen 01 852x852 1

Milton Glaser, nhà thiết kế logo “I ♥ New York”, đã qua đời vào tháng 6/2020 tại New York vào sinh nhật lần thứ 91 của ông. Logo mà ông đã thiết kế được xem như một biểu tượng tích cực cho thành phố New York đầy tội phạm lúc bấy giờ, vào năm 1977.

Sự nghiệp kéo dài sáu thập kỷ của Glaser cũng bao gồm cả dự án thiết kế áp phích cho Bob Dylan, thiết kế logo cho DC Comics và đồng sáng lập Tạp chí New York. Năm 1954, ông đồng sáng lập ra Push Pin, một công ty thiết kế đồ họa có ảnh hưởng khá lớn trước khi tự mình thành lập công ty Milton Glaser Inc. vào năm 1974.

Công việc gần đây của ông bao gồm đóng góp vào sáng kiến ​​Get Out the Vote trước chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Cini Boeri

cini boeri obituary design dezeen 2364 sq2 852x852 1

KTS kiêm nhà thiết kế người Ý Cini Boeri, người sáng lập Cini Boeri Architetti và là một trong những nhà thiết kế nữ người Ý thời hậu chiến đầu tiên nổi tiếng, đã qua đời năm 2020 tại Milan ở tuổi 96.

Bà được biết đến với những thiết kế chỗ ngồi mang tính biểu tượng và đồ nội thất kiểu mô-đun, phần lớn trong số đó vẫn đang được sản xuất. Trong số các tác phẩm của bà có Strips, một hệ thống chỗ ngồi mô-đun mà Boeri đã giành được giải thưởng thiết kế công nghiệp Compasso d’Oro.

Boeri cũng có nhiều cống hiến trong ngành kiến trúc khi hoàn thành các dự án khu dân cư cũng như văn phòng, cửa hàng và thiết kế triển lãm. KTS có ba người con trai, một trong số họ là kiến ​​trúc sư nổi tiếng Stefano Boeri.

Kenzo Takada

kenzo takada headshot wiki obituary dezeen sq 852x852 1

Kenzo Takada, nhà thiết kế người Nhật Bản đã thành lập thương hiệu thời trang Kenzo đã ra đi bởi coronavirus trong năm 2020 ở tuổi 81.

Thương hiệu Kenzo được thành lập vào năm 1970 với tên gọi ban đầu là “Jungle Jap”, đã có những thành công đáng kể ngay từ ngày đầu thành lập. Được đổi tên thành Kenzo, sau đó khai trương cửa hàng đầu tiên tại Paris vào năm 1976, thương hiệu tạo ra sức ảnh hưởng lớn với khách hàng do màu sắc tươi sáng, sử dụng các bản in và hàng dệt của Nhật Bản.

Là một trong những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của những năm 1970 và 80, Kenzo đã từ giã sự nghiệp thời trang vào năm 1999 tuy nhiên vẫn tiếp tục thiết kế trang phục cho một số vở Opera đặc biệt.

Michael Sorkin

michael sorkin coronavirus death dezeen sq

Sự ra đi của KTS kiêm nhà phê bình có trụ sở công ty riêng tại New York, Michael Sorkin, đã gây chấn động thế giới kiến ​​trúc vào tháng 3/2020 khi ông qua đời ở tuổi 71 do biến chứng coronavirus.

Sorkin, người đứng đầu công ty kiến ​​trúc cùng tên của mình và chủ tịch nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Terreform, là nhà phê bình kiến ​​trúc cho tờ báo văn hóa và tin tức New York The Village Voice trong suốt 10 năm qua.

Ông cũng là giám đốc chương trình sau đại học về thiết kế đô thị tại City College of New York (CCNY) và đã từng giảng dạy tại các học viện bao gồm Hiệp hội Kiến trúc London, Liên minh Cooper và Đại học Harvard ở Mỹ.

Harriet Harriss, hiệu trưởng Trường Kiến trúc Pratt Institute ở New York bày tỏ tiếc thương về sự ra đi của Sorkin khi nói rằng: “Thế giới kiến ​​trúc đã mất đi một bộ óc xuất chúng.

Jan des Bouvrie

jan des bouvrie obituary design dezeen 2364 sq 852x853 1

Được biết đến với biệt danh “Sư phụ của thiết kế nội thất trắng” ở quê hương của mình, nhà thiết kế người Hà Lan Jan des Bouvrie là người đã mang đến xu hướng nội thất tối giản màu trắng đến Hà Lan.

Ông cũng được biết đến với việc tạo ra chiếc ghế sofa Cube. Bên cạnh đồ nội thất, Des Bouvrie đã thiết kế một số dinh thự ở khu vực Gooi của Hà Lan. Ông cũng hợp tác với các thương hiệu thị trường đại chúng của Hà Lan như cửa hàng phần cứng Gamma và công ty điện tử Philips.

Des Bouvrie sinh năm 1942 và qua đời ở tuổi 78 vào năm 2020 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Kansai Yamamoto

kansai yamamoto obituary portrait sq 852x852 1

Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Kansai Yamamoto, người nổi tiếng với những thiết kế trang phục ấn tượng cho David Bowie, đã qua đời ở tuổi 76 vì bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Sự nghiệp của Yamamoto bắt đầu vào năm 1971 khi nhà thiết kế thành lập công ty Yamamoto Kansai của mình.

Chính Bowie là người đã xem những bộ sưu tập đầu tiên và trở thành khách hàng sau đó giới thiệu những thiết kế tuyệt vời của Yamamoto trên sân khấu. Năm 1992, Yamamoto trình làng bộ sưu tập cuối cùng của mình, nhưng ông vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo bằng cách trở thành nhà sản xuất sự kiện và sau đó, thiết kế trang phục cho Elton John và Lady Gaga.

Henry Cobb

henry cobb dies aged 93 dezeen 2364 ss 0 852x852 1

Nhà đồng sáng lập Pei Cobb Freed & Partners, Henry Cobb đã qua đời năm 2020 ở tuổi 93. Ông được xem như “một trong những KTS vĩ đại của thời đại”, là người thiết kế tháp John Hancock ở Boston.

Các dự án quan trọng khác trong sự nghiệp của ông, kéo dài gần 70 năm, bao gồm tòa nhà Charles Shipman Payson tại Bảo tàng Nghệ thuật Portland của Maine vào năm 1983 và Palazzo Lombardia ở Milan, được hoàn thành vào năm 2013. Vào thời điểm Cobb qua đời, dự án vẫn còn đang dang dở bao gồm Bảo tàng Người Mỹ gốc Phi Quốc tế Charleston ở Nam Carolina.

Cobb sinh ra ở Boston vào năm 1926 và thành lập IM Pei cùng với 2 KTS người Mỹ khác vào năm 1955. Công ty được đổi tên thành Pei Cobb Freed & Partners vào năm 1989.

Syd Mead

syd mead obit dezeen 2364 col 1 852x852 1

Nhà thiết kế công nghiệp và nghệ sĩ ý tưởng Syd Mead có lẽ được biết đến nhiều nhất với các thiết kế ý tưởng hình ảnh cho Blade Runner, bộ phim khoa học viễn tưởng năm 1982. Nghệ sĩ người Mỹ sinh năm 1933 và bắt đầu sự nghiệp thiết kế xe cho Ford Motor Company.

Trong những năm 1970, ông bắt đầu làm phim truyện và thiết kế cho một số phim khoa học viễn tưởng, bao gồm Tron, Johnny Mnemonic và Aliens.

Ông qua đời ở tuổi 86 tại nhà riêng ở California do biến chứng của bệnh ung thư hạch bạch huyết. Trong số những người tôn vinh công việc của ông có Elon Musk của Tesla , người có Cybertruck được cho là lấy cảm hứng từ Blade Runner. “Hãy yên nghỉ đi Syd Mead. Nghệ thuật của bạn sẽ trường tồn”, Musk viết trên Twitter.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
batch31 1615567780311111216532
Kiến trúc “chữa lành tổn thương tinh thần” và tương lai của không gian nội thất

Không gian sống thiết kế theo Trauma-Informed Design (Thông báo chấn thương) sẽ chú trọng đến những vấn đề tinh Read more

15signtone marble pavilion 2020 guangzhou design week china by cc design 960x586 1
Không gian triển lãm đá Marbles – Nơi kết cấu trưng bày dạng khung kiến tạo nên những góc thưởng ngoạn đa chiều

Triển lãm đá Marbles là nơi các nhà thiết kế thử nghiệm chất liệu đá nhân tạo với mục tiêu Read more

anh Truong 2
Kiến trúc sư Lê Trương: Màu sắc là dấu ấn cá nhân

Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc - không chỉ quan trọng về mặt thẩm Read more

Làm thế nào để thiết kế đảo bếp đa chức năng?
Làm thế nào để thiết kế đảo bếp đa chức năng?

Thiết kế đảo bếp đa chức năng ngày càng trở nên phổ biến trong căn bếp hiện đại. Không chỉ Read more

Mẹo thiết kế và bố trí phòng bếp: Nếu bắt gặp những sai lầm này, bạn sẽ biết để cải tạo
Mẹo thiết kế và bố trí phòng bếp: Nếu bắt gặp những sai lầm này, bạn sẽ biết để cải tạo

Việc nấu ăn, dọn dẹp, ăn uống và cả giao lưu đều diễn ra trong phòng bếp. Đó là lý Read more

Chế độ Light Mix trong V-ray 5 giúp các nhà thiết kế hiện thực hóa kiến trúc
Chế độ Light Mix trong V-ray 5 giúp các nhà thiết kế hiện thực hóa kiến trúc

Sử dụng chức năng Light Mix trong V-Ray, giúp các nghệ sĩ và các nhà thiết kế hiện thực hóa Read more