Vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được coi trọng, nhiều chủ nhà không chỉ cần yếu tố cây xanh mà còn yêu cầu vật liệu, đồ nội thất thân thiện môi trường, tạo ra không gian trong lành. Theo đó, phong cách eco-friendly đang rất phát triển. 

Picture1
Phong cách eco-friendly không chỉ chú trọng vào yếu tố xanh mà còn có yêu cầu trong việc sử dụng đồ nội thất

Hầu hết chúng ta đều nghe về “thiết kế xanh”, “eco-friendly” trong thiết kế nội thất nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu rõ khái niệm của nó. Eco-friendly trong thiết kế nội thất là tập trung vào nâng cao chất lượng không khí trong phòng thông qua việc giảm sự ảnh hưởng từ đồ nội thất, vật liệu lên môi trường bên trong phòng. 

Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, một số chất độc ở điều kiện trong phòng thường có nồng độ cao hơn 2 đến 5 lần ngoài trời và vì chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà nên cần lựa chọn cẩn trọng những đồ nội thất, vật liệu chúng ta sử dụng. 

Lớp bọc ghế sofa

Picture2

Hầu hết các sản phẩm bọc ghế sofa hiện nay đều làm từ nhựa tổng hợp (polyurethane foam). Các vật liệu này đều chứa isocyanates và polyols, rất dễ bắt lửa nên thường được xử lý bằng hoá chất để tăng khả năng chống cháy. Các hóa chất này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới, sự phát triển IQ ở trẻ…

Picture3

Giờ đây các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng phát triển. Lớp bọc ghế sofa làm từ mủ cao su tự nhiên (lấy trực tiếp từ cây cao su, không chứa thành phần cao su tổng hợp và không thoát mùi “đồ mới” như những đồ nội thất làm từ chất tổng hợp) và được bao ngoài bởi lớp vải len tự nhiên.

Nội thất gỗ

Picture4 1

Nội thất eco-friendly ưu tiên đồ gỗ làm từ gỗ nguyên khối, như cây sồi, cây phong, cây óc chó,… kết dính với nhau bằng các kỹ thuật ghép gỗ cơ bản, làm cho đồ gỗ bền chắc hơn và yêu cầu ít chất kết dính hơn (chất kết dính có chứa VOCs, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khi hít phải lâu ngày sẽ kích ứng da, mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp). 

Picture5

Tránh sử dụng đồ gỗ làm từ MDF hoặc ván dăm, mùn cưa nén lại với nhau. Đặc điểm của đồ gỗ này là cần nhiều chất kết dính, keo và có chứa chất formaldehyde, hít phải sẽ gây ra khó thở, dị ứng nghiêm trọng và là chất gây ung thư ở động vật. 

Thảm

Picture6

Thảm ở phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh nên chọn các loại sợi tự nhiên như len, cotton, sợi đay thay cho sợi tổng hợp. Len là chất liệu chống cháy tự nhiên, không giống như các chất liệu tổng hợp, dễ bắt lửa và có mùi độc hại. Sợi len hấp thụ được độ ẩm, bụi và phấn hoa, vì thế giảm các chất gây dị ứng trong môi trường trong nhà. 

Picture7

Thảm làm từ sợi tổng hợp thường có thành phần là nylon, vải acetate hoặc polyester. Những chất liệu này rất dễ bắt lửa và cũng giống như lớp bọc ghế sofa, các sợi vải được xử lý hoá chất để chống cháy, khi đặt trong nhà sẽ toả ra mùi “đồ mới”. Với những người nhạy cảm với mùi hoá chất, thảm tổng hợp có thể gây ra đau đầu, buồn nôn và chóng mặt. 

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Nicheinteriors)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more