Với chủ đề chống biến đổi khí hậu ở Mỹ Latin, công trình được thiết kế đầy sáng tạo với vật liệu chính là gỗ và tre, nhằm lan tỏa thông điệp kiến trúc thân thiện với môi trường.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: Viện nhà ở đô thị và xây dựng USMP
  • Diện tích: 336 m2
  • Năm hoàn thành: 2015
  • Nhiếp ảnh gia: Yann Barnet, Claire Demoulin
  • Kiến trúc sư chủ trì: Yann Barnet, Faouzi Jabrane
  • Đội ngũ thiết kế: Equipo del IVUC
  • Chủ đầu tư: Tổ chức tre quốc tế, Thành phố Santiago de Surco, Bộ môi trường Peru
  • Đơn vị xây dựng: Gustavo Tello Fernandez
  • Địa điểm: Santiago de Surco, Peru

Thuyết minh công trình

Công trình được đặt tại Công viên sinh thái với chủ đề về chống biến đổi khí hậu ở Mỹ Latin. Không gian công cộng này bao gồm tổ hợp năm không gian triển lãm với nội dung về những vấn đề quan trọng ở Peru: Rừng, Núi và Nước, Đại Dương, Năng lượng và Thành phố bền vững. Những sáng kiến về việc nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường đã được Bộ Môi trường Peru phối hợp cùng Thành phố Santiago de Surco áp dụng và đang từng bước cải thiện.

Khi bước vào không gian này, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những khán phòng công cộng với kết cấu tre cùng chiếc mái lớn với diện tích hơn 300 m2 có sức chứa lên tới 250 người. Đây là nơi diễn ra các hoạt động sự kiện, triển lãm mà mọi người có thể tự do tiếp cận.

Thiết kế đầy sáng tạo của công trình thể hiện một thông điệp về kiến trúc thân thiện với môi trường qua việc sử dụng các loại vật liệu thân thiện như gỗ và tre. Đặc biệt, loại tre được sử dụng trong công trình là loài tre Guada angustifolia, đến từ các nhà sản xuất địa phương. Qua đó khuyến khích việc sử dụng các vật liệu có thể tái tạo để tạo ra một tương lai xanh và bền vững. Đề làm nổi bật cấu trúc linh hoạt của tre và phát triển kỹ thuật xây dựng mới, các nhà thiết kế đã sáng tạo ra một cấu trúc mái cong. Tại đỉnh, hai phần của mái được tách ra bởi một khe thoáng được bọc một tấm lưới lọc sáng, giúp lấy ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả nhất. Ở hai bên công trình, các ô thoáng giúp không khí lưu thông, mang lại khả năng thông gió tự nhiên.

Ở bên hông của công trình, những tấm mành từ loài tre phyllostachys được lắp đặt để chống nắng và tạo thành một lớp vỏ tương tự như các thiết kế của những gian bán hàng khác trong công viên. Cấu trúc ba chiều của kết cấu đỡ bao gồm một khối cấu kiện đúc sẵn được gắn trên sàn bởi mối nối kim loại, và hoàn thiện chưa đầy 3 tháng. Việc xây dựng công trình mang tính biểu tượng này ở thành phố Lima đã được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của Tổ chức Mây tre quốc tế – INBAR.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook