Bảo tàng Currency (Bảo tàng Tiền Tệ) ở Angola được xem như “mũi tên trúng hai đích” khi vừa mang đến một công trình độc đáo vừa mở ra không gian công cộng lý tưởng cho cư dân.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: Costa Lopes
  • Diện tích: 4794
  • Hoàn thành: 2015
  • Ảnh: Fabrice Fouillet

Bảo tàng Tiền Tệ tọa lạc bên bờ con sông ở thủ đô Luanda, ngay giữa trung tâm thành phố, gần trụ sở chính của Ngân hàng Quốc gia Angola.

DCIM\101MEDIA\DJI_0289.JPG

Công trình này được đánh giá như một mũi tên trúng hai đích. Một mặt, bảo tàng được bố trí bên dưới mặt đất, tạo ra không gian kín đáo và yên tĩnh hơn. Mặt khác, phần mái của bảo tàng thiết lập ra một quảng trường đô thị, vừa để quảng bá cho bảo tàng, theo một cách nào đó, vừa mở rộng đáng kể không gian công cộng bên bờ sông Luanda.

Bảo tàng mới này với diện tích khoảng 4.800 mét vuông. Một khoảng trống khá rộng dẫn đến cầu thang tạo thành lối vào chính của bảo tàng. Phần mái che được làm bằng kim loại để tạo ra bóng mát trong quy mô đô thị. Bảo tàng này bao gồm hai khu vực triển lãm (cố định và tạm thời), bổ sung bởi các khu vực công cộng khác và một khán phòng để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu.

Phần bề mặt ở trên được lát đá tạo nên sự tinh tế cho quảng trường đô thị. Tầm nhìn hướng ra vịnh và khung cảnh gần đó cho phép mọi người đến đây được nghỉ ngơi, thư giãn. Lối đi, các thiết bị, dịch vụ công cộng đa dạng đã biến nơi đây thành một địa điểm công cộng lý tưởng.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook