Một buổi biểu diễn tạo ra ảo giác nhờ công nghệ ánh sáng kết hợp với sự chân thực của những người biểu diễn trên sân khấu là chìa khóa để kích thích trí tưởng tượng của khán giả. Điều này đã khơi dậy ý tưởng độc đáo cho nhóm thiết kế dự án rạp chiếu phim Singha D’luck, câu hỏi là làm thế nào để kết hợp tất cả các kỹ thuật ảo giác này nhằm tạo ra hiệu ứng tương tự trong kiến ​​trúc?

Thông tin dự án

  • Tên dự án: Rạp chiếu phim Singha D’luck
  • Địa điểm: Muang Pattaya, Thái Lan
  • Công ty kiến trúc: Architects 49
  • Diện tích: 16000 m²
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Chaovarith Poonphol
  • Kiến trúc sư phụ trách: Prabhakorn Vadanyakul và Narongwit Areemit
  • Kỹ sư hệ thống: Kỹ thuật M&E 49
  • Kiến trúc sư nội thất: Công ty Jarken
  • Nhà thầu: Ritta
Bố trí tầng trệt

Một số kỹ thuật tạo ảo ảnh đã được đội ngũ thiết kế nghiên cứu kĩ lưỡng nhằm đạt được những hiệu ứng xuất sắc nhất cho Singha D’luck, đồng thời kỹ thuật “levitation” (bay lên) cũng được nghiên cứu thảo luận sâu hơn. Kỹ thuật này sẽ làm tăng đáng kể trí tưởng tượng về ảo ảnh bằng cách tạo cảm giác rạp phim đang bay lơ lửng trên mặt đất. Để đạt được hiệu ứng levitation, một số yếu tố bao gồm bóng tối, khối lượng tòa nhà nhìn từ bên dưới và không gian trống đều đóng vai trò thiết yếu để hoàn thành mục tiêu thiết kế này.

Ngoài ra, hình dáng kiến ​​trúc của rạp chiếu phim Singha D’luck cần được giữ ở hình dạng hộp đơn giản để thể hiện trực quan. Bí quyết của đội ngũ thiết kế là ngụy trang cho không gian tiền chức năng ở tầng trệt thành một khoảng trống trong suốt, khiến cho rạp phim bay lơ lửng trên cao. Bằng cách kết hợp các mặt phẳng gương trên cả tường và trần để ẩn đi cấu trúc bên trong, tạo ra hình ảnh phản chiếu khung cảnh và bầu trời xung quanh, đội ngũ thiết kế đã thành công khi tạo ra một rạp chiếu phim có hình dạng khối hộp như đang bay lơ lửng giữa không gian rộng lớn.  

Phần A

Vì hình dạng hộp được đúc hẫng từ cấu trúc chính cao 8,75 mét nên kết cấu thép đã được sử dụng để du khách có thể cảm nhận được sự phản chiếu của đế hộp ở độ sâu lớn hơn với kích thước 15 x 50 x 14 mét nổi trong không khí. Hồ nước phản chiếu bên dưới càng làm tăng hiệu ứng chiều cao bên dưới hộp, đồng thời ánh sáng được lắp đặt trên trần nhà cũng giúp vạch rõ ranh giới với trần nhà trong điều kiện ánh sáng yếu.

Rạp phim Singha D’luck được tận hưởng trọn vẹn làn gió ven biển Pattaya, với một mặt tiền được sử dụng để tạo thêm hiệu ứng ảo nhằm tăng sự sống động cho dự án. Những mảnh kim cương làm từ các tấm nhôm gấp được sử dụng để mô phỏng nghệ thuật truyền thống của Thái Lan một cách độc đáo và sáng tạo. Vào những ngày gió mát, 30.000 viên kim cương vàng này sẽ tạo ra hiệu ứng sóng lấp lánh giống như đại dương mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook