Nổi tiếng chuộng đạp xe nhất thế giới, chỉ trong vòng 25 năm, khu vực Limburg của Bỉ đã hoàn thành tới 2000 cây số đường dành cho xe đạp cách biệt hẳn làn cho xe hơi – Cycling Through The Trees.

Tác động tối thiểu đến môi trường xung quanh

image001

Đúng như tên gọi, Cycling Through The Trees là con đường nhô cao khỏi mặt đất, giúp người đi xe đạp có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn màu xanh bạt ngàn của rừng ở độ cao 10 mét. Đây cũng là một trong những dự án ở hạng mục Cơ sở hạ tầng của năm Giải thưởng Dezeen năm 2020.

Con đường hình tròn có chiều rộng 30 mét và dài gần 700 mét, tăng dần theo độ dốc thoải cao 10 mét trước khi đi xuống. Rừng này nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Pijnven, cấu trúc là một vòng tròn khép kín có đường kính 100 mét.

image004 2
image006 2

Với mục đích trở thành nơi trải nghiệm lý tưởng cho những “cua-rơ” dù chuyên hay không và đảm bảo được các yếu tố môi trường, đơn vị thiết kế cảnh quan BuroLandschap và De Gregorio & Partners đã tạo nên cây cầu hạn chế tối đa tác động đến môi trường xung quanh.

Cụ thể, Cycling Through The Trees được xây dựng chỉ bằng một cần trục duy nhất gắn ở tâm vòng tròn. Kết cấu thép được xây dựng bằng móng, cọc vít mà không cần đến bê tông. Sàn và giá đỡ của cấu trúc làm từ thép phong hóa, có màu cam nâu tương đồng với các thân gỗ thông trong rừng.

image007 1

Màu nâu là màu của đất và cũng là màu phổ biến nhất trong tự nhiên, luôn hòa hợp tốt với môi trường. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là xây dựng cấu trúc tác động thấp nhất có thể đến môi trường và thiên nhiên. Đây chính là điểm khởi đầu”, Pieter Daenen, người sáng lập BuroLandschap giải thích.

Một số ít cây xanh bị chặt và được sử dụng để kết hợp thành trạm dừng nghỉ gần điểm tham quan nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi tính tự nhiên và hủy hoại môi trường.

image010
image011 1

Cây cối ở đây hiển nhiên rất quan trọng, việc đạp xe băng qua đây cũng chẳng còn ý nghĩa gì nếu cây cối bị hư hại hoặc bị phá hủy sau khi xây dựng công trình. Nhưng với một thiết kế có đường kính 100 mét và chiều cao 10 mét, nếu giữ nguyên không hề dễ dàng chút nào”.

Các cột điện giống như những thân cây, phải đến khá gần mới có thể nhận ra còn từ khoảng cách 100 mét thì bạn khó mà phát hiện”. 

Mang tới trải nghiệm kỳ diệu cho người dùng

image014 3

Sự độc đáo của cây cầu 360 độ này đã trở thành trải nghiệm tuyệt vời cho những người đạp xe qua khu bảo tồn thiên nhiên gần thị trấn Hechtel-Eksel.

Điểm độc đáo của cây cầu là hình dạng xoắn ốc, trải nghiệm đi từ nấc thang này tới nấc thang khác cao hơn là điều gì đó vô cùng kỳ diệu. Du khách như được trở lại tuổi thơ của mình. Bạn có thấy những du khách đạp xe thong dong vòng vòng vài lần. Hơn nữa quãng đường 600 mét này khá dễ chịu, ngay cả khi thể trạng của bạn không quá tốt.

image015 2

Việc tạo nên con đường Cycling Through The Trees không chỉ mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng mà còn được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch tới khám phá khu rừng Bosland và những khu rừng gần Hechtel-Eksel, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Những du khách này cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Chính phủ cũng khuyến khích vấn đề này và tin rằng những khu rừng có thể mang lại giá trị gia tăng kinh tế để từ đó hỗ trợ nhiều hơn cho việc bảo tồn rừng”, Daenen nhấn mạnh.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
duong phat sang kienviet.net
Con đường tự phát sáng ban đêm cho người đi xe đạp

Tuyến đường công nghệ cao này nằm trong công viên của thành phố Lidzbark Warminski, Ba Lan. Vào ban đêm, Read more

architecture worlds first suspended bicycle roundabout
Vòng xuyến xe đạp dây văng đầu tiên trên thế giới

Đây là một dự án cầu vượt hình vòng xuyến và chịu lực chủ yếu bằng dây văng, được thiết Read more

564561676 584adf0a6d o
Xe đạp và đạp xe ở Hội An

Những lễ hội, mít tinh nhân ngày “ môi trường thế giới'' nơi nơi rầm rộ rồi cũng lặng lẽ Read more

1337985772 120127sanya lake parkcommercial bikeaxo01 copy
Câu lạc bộ Xe Đạp / NL Architects

NL Architects có trụ sở tại Amsterdam nhận được lời mời thiết kế một Câu lạc bộ Xe Đạp cho Read more

bc01
Công viên xe đạp Chongming / JDS Architects

Với tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng như hiện nay, xe đạp là một giải pháp hữu hiệu, Read more

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi
KTS Rem Koolhaas: Kiến ​​trúc không chỉ là hình khối, mà đó là một nghề có thể kiến tạo nên cả xã hội

KTS người Hà Lan đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong sự nghiệp của mình. Read more