Quy mô của một công trình định hình đáng kể cách chúng ta trải nghiệm kiến trúc và môi trường xây dựng. Cho dù nhìn vào các tòa nhà theo thể tích, diện tích hay chiều cao, một công trình càng lớn thì nhận thức của chúng ta càng dễ thay đổi. Các dự án hoành tráng mang đến những câu chuyện đáng kinh ngạc về trải nghiệm không gian, lập trình và thiết kế.

Dưới đây là tuyển chọn Best Unbuilt Architecture của trang tạp chí kiến trúc quốc tế Archdaily do độc giả đề xuất, tập trung vào các kiến trúc quy mô lớn trên khắp thế giới, từ đấu trường rộng lớn ở Vienna đến tòa tháp cao nhất thế giới…

thelink001
thelink002b
thelink003
thelink004
thelink005

Công ty kiến trúc Luca Curci Architects giới thiệu dự án THE LINK, một “thành phố thẳng đứng” dành cho 200.000 người. Dự án nhằm mục đích vượt lên trên thách thức về mật độ dân số bằng cách kết hợp thành công các yếu tố đổi mới kinh tế và mở rộng theo chiều dọc. Thành phố xanh này mang tính bền vững, có khả năng hấp thụ CO2, sản xuất oxy để làm sạch không khí và tăng đa dạng sinh học đô thị, đi kèm với đó là chương trình kết nối cộng đồng.

2. Tour Emergent Tower | Pitagoras Group

01 Tour Emergent
02 Tour Emergent
03 Tour Emergent
06 Tour Emergent

“Tour Emergent” là tên của tòa tháp mới được xây dựng trên cao nguyên Abidjan, thuộc quyền sở hữu của Quỹ An sinh xã hội quốc gia (CNPS). Cao nguyên là trung tâm hành chính, thương mại và tài chính của Côte d’Ivoire và chiếm một vị trí nổi bật ở Tây Phi. Thiết kế của tòa tháp mới đáp ứng nguyện vọng của CNPS là xây dựng một tòa nhà độc đáo với kiến trúc nổi bật, có khả năng trở thành biểu tượng mới của Abidjan. Tòa tháp có 40 tầng, 3 tầng dưới lòng đất đất và 37 tầng trên mặt đất tương ứng với chiều cao 160m, với tổng diện tích xây dựng là 39.000 m2.

3. WH Arena ở Vienna | Architekten, Architect Reinhardt Gallister

Courtesy of Architects Kronaus Mitterer
FeaturedImage Courtesy of Architects Kronaus Mitterer
Courtesy of Architects Kronaus Mitterer
Courtesy of Architects Kronaus Mitterer
Courtesy of Architects Kronaus Mitterer

Kronaus Mitterer Architects và KTS Reinhardt Gallister đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế “Wien Holding Arena” mới ở Vienna, Áo. Dự án bao gồm một nhà thi đấu trong nhà đa chức năng có thể phục vụ 20.000 lượt khách và một tòa tháp khách sạn cao 60m. Công trình nằm ở trung tâm của Neu Marx, một khu vực phát triển đô thị mới ở quận thứ ba của Vienna.

4. Kurgi Tower- BŪRIS PUTNIEM | Askesis Studio

Askesis Studio Kurgi Tower Balcony
Askesis Studio Kurgi Tower Horse Stables
Askesis Studio Kurgi Tower Road View
Askesis Studio Kurgi Tower Top Level
Featured Image Askesis Studio Kurgi Tower Farm View

Tòa tháp bao gồm ba phần chính. Phần đầu tiên nằm bên dưới, bao gồm chuồng ngựa và mái nhà cao phía trên. Phần thứ hai ở giữa, bao gồm một phòng khách chính với các hiên quan sát và phòng trưng bày. Phần thứ ba nằm ở khu vực phía trên cùng của tháp và là một công trình kiến trúc bằng gỗ với nhiều điểm quan sát và các phòng trưng bày vòng quanh mỗi tầng.

5. Dalian Football Training Academy | AFL Architects

1 8
6 7
3 8
4 8
6 7

Một trung tâm đào tạo bóng đá mới dành cho câu lạc bộ bóng đá Dalian Yifang. Khi hoàn thành, dự án sẽ trở thành một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới, có thể đáp ứng nhu cầu của 18 đội với tổng số 600 huấn luyện viên và vận động viên. Mục đích của bản thiết kế là tạo ra một cơ sở để hỗ trợ các câu lạc bộ muốn tiến bộ trong giải Chinese Super League và giải quyết tình trạng thiếu nhân tài.

6. Zech Haus Düsseldorf | Robertneun Architeken

Công trình gồm hai tòa nhà: “Tower” và “Workshop”. Tòa “Tower” được đặt ở vị trí đầu của lưu vực bến cảng. Cấu trúc thứ hai, thấp hơn – Workshop – được đặt bên cạnh. Ở giữa 2 tòa nhà là một quảng trường. Dự án sử dụng các vật liệu xây dựng thông minh, được tái tạo hoặc tái chế. Khái niệm năng lượng công nghệ thấp là mục tiêu hướng tới của kiến trúc đô thị bền vững.

7. Singapore Founders’ Memorial | Atelier M+A

FM01
FM02 Lobby
FM03 Gallery
FM04 Viewing deck
FM06 Brids eye view
FM07 City view

Đài tưởng niệm những người sáng lập Singapore là nơi kỷ niệm ngày thành lập nước Singapore độc lập. Môi trường, nền kinh tế, lịch sử và văn hóa của Singapore được hiện thực hóa bởi giấc mơ và bản lĩnh của người sáng lập. Thiết kế của Đài tưởng niệm được làm giống hệt một ngọn núi tự nhiên với những gò đất được trồng đầy cây xanh, đan xen trong đó là những khu vườn “sky gardens”, không gian ngoài trời để người dân sinh hoạt.

8. Mongflow Centre | TheeAe Limited

TheeAe Mongflow Evening View
TheeAe Mongflow North
TheeAe Mongflow Southwest
TheeAe Mongflow View from Sutheast
TheeAe Mongflow View to West Entrance

Mông Cổ là một quốc gia không giáp biển ở Đông Á với thiên nhiên phong phú bao gồm các dãy núi và sa mạc. Vị trí của khu nằm đất giữa cực Nam của thành phố trung tâm Ulaanbaatar. Tòa tháp nằm ngay phía trước của vườn quốc gia và phía sau là các thị trấn dân cư. Khu đất xây dựng có tầm nhìn ra vườn quốc gia và những ngọn núi cũng như nhìn về phía thành phố trung tâm. Thiết kế được thực hiện để tạo ra kết nối với môi trường độc đáo xung quanh.

9. Cooling Tower | Greyscale Architecture

FEATURE IMAGE COOLING TOWER
INTERIOR COOLING TOWER
PODIUM COOLING TOWER
SECTION COOLING TOWER
SITE COOLING TOWER

Nằm dọc theo bờ sông của Chicago Spire trước đây, địa điểm này đã được đề xuất để xây dựng các tòa tháp chọc trời; tuy nhiên, do sự sụp đổ tài chính vào năm 2008, việc xây dựng đã bị tạm dừng và bỏ dở. Đáp ứng các xu hướng lịch sử trong hơn 100 năm qua, một tòa tháp được đề xuất xây dựng để đóng góp lợi ích công cộng cho thành phố.

10. Unignorable Skycraper | Norm Li Studio và KPMB Architects

424
NORM LI 191011 AERIAL SUNSET FINAL 00
NORM LI 191015 AERIAL DAY FINAL 00
NORM LI 191015 AERIAL NIGHT DOWN FINAL 01
NORM LI 191022 WORMSEYE OVERCAST 00
NORM LI 191025 EXT BRIDGE 001

Norm Li Studio và TAXI Advertising biến một thống kê về tình trạng nghèo đói thành tòa tháp cao nhất thế giới cho chiến dịch United Way mới. TAXI Toronto và United Way, cùng với Norm Li Studio và KPMB Architects đang thu hút sự chú ý đến thực tế đáng kinh ngạc về quy mô của đói nghèo ở khu vực Toronto. Họ đã tưởng tượng ra tòa tháp cần xây cho hơn 116.000 cá nhân và gia đình ở Toronto đang vật lộn để có được một mái nhà. Công trình được gọi là “Tòa tháp UNIGNORABLE” và nếu nó thành thật, nó sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới.

Biên dịch | Hương Giang (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet trai nghiem thu vi ben trong trung tam van hoa GES 2 duoc cai tao nhu nha may dien cu 10
Trải nghiệm thú vị bên trong Trung tâm văn hóa GES-2 được cải tạo từ nhà máy điện cũ

Nhằm mang đến trải nghiệm xã hội và văn hóa xoay quanh nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu diễn Read more

kienviet cac van de that su cua thiet ke ngay nay 3
Các vấn đề thật sự của thiết kế ngày nay

Cuộc sống con người hiện đại đang phải đối mặt với rất nhiều biến động của thế giới, của môi Read more

kienviet 5 meo chon dung kich thuoc dem cho giuong ngu 3
5 mẹo chọn đúng kích thước đệm cho giường ngủ

Chọn giường ngủ là một việc quan trọng đảm bảo phù hợp với không gian phòng cũng như sự thoải Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 31
KTS Daniel Libeskind: “Nếu không có câu chuyện thì không có lý do để xây dựng”

Daniel Libeskind là KTS đầu tiên giành được Giải thưởng Nghệ thuật Hiroshima, một giải thưởng trao cho nghệ sĩ Read more

kienviet thiet ke can thiep vao kien truc hien huu nhin tu du an cua cac kien truc su noi tieng 4
Thiết kế can thiệp vào kiến trúc hiện hữu: Nhìn từ dự án của các kiến trúc sư nổi tiếng

Bài toán thiết kế can thiệp vào kiến trúc hiện hữu là một chủ đề hấp dẫn với người thiết Read more

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 2
Những cây cầu đi bộ với thiết kế sáng tạo, độc đáo trên thế giới

Hãy cũng khám phá những cây cầu đi bộ có thiết kế đầy ấn tượng trên thế giới.