Hội đồng quản trị (BoG) của Học viện quản lý Ấn Độ, Ahmedabad đã quyết định rút lại đề xuất vào tháng trước về việc phá hủy các ký túc xá được thiết kế bởi KTS người Mỹ Louis Kahn trong khuôn viên trường. Quyết định này được đưa ra sau làn sóng tranh luận dữ dội và yêu cầu loại kế hoạch phá bỏ các cấu trúc kiến trúc quý hiếm từ các nhà sử học, viện sĩ cũng như các tổ chức địa phương và quốc tế.

2 8

Một bức thư được viết vào ngày mùng 1/1/2021 bởi giám đốc BoG – Kumar Mangalam Birla và các thành viên khác trong hội đồng quản trị của IIM-A nói rằng: “Chúng tôi nhận thấy sự phản đối về kế hoạch phá dỡ công trình hiện trạng từ nhiều nhà đầu tư”.

“Do vậy chúng tôi rút lại đề xuất của mình. Chúng tôi cân nhắc những phản hồi từ những bên liên quan, cẩn thận đánh giá các phương án, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia về bảo tồn và kết cấu tốt nhất thế giới, lập các giai đoạn thực hiện mà đã được các viện thảo luận kỹ lưỡng”. 

Theo kế hoạch cải tạo được đề xuất bởi học viện trước đó, phần lõi của các tòa nhà được xây dựng bởi Louis Kahn như thư viện, tổ hợp các viện chuyên ngành và lớp học cùng với ký túc xá ở bên ngoài tổ hợp khối công trình (từ khu ký túc xá 16-18) sẽ được cải tạo, trong khi đó, các khu ký túc xá khác sẽ được xây dựng lại. Trong tổng 18 tòa ký túc xá, 14 tòa được đề xuất sẽ bị phá bỏ.

Theo nội dung của bức thư, những phương án khác nhau sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này sẽ được tiến hành sau khi cân nhắc ý kiến từ các chuyên gia và các cuộc thảo luận từ nhiều đơn vị liên quan nhằm cân bằng mọi yếu tố cần thiết.

Tuy nhiên BoG dường như đang xem xét lại đề xuất trước đó sau khi các đơn vị liên đới viết thư tới ban giám đốc và hội đồng quản trị, thậm chí còn bắt đầu các kiến nghị trực tuyến để thể hiện quan điểm của họ.

Bức thư có chỉ ra rằng: “Rất nhiều người trong các bạn đã không ngừng kiến nghị kể từ khi đề xuất về việc thiết kế khu nhà ở sinh viên mới tại khu trung tâm của khuôn viên học viện được đưa ra. Các bạn đều liên tục nhắc nhở chúng tôi rằng những ký túc xá được thiết kế bởi Louis Kahn là di sản văn hóa và đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể kiến trúc của học viện”.

1 7

Các tòa nhà được thiết kế bởi Louis Kahn và xây dựng vào những năm 1960 và 1970, từng phần của công trình đã trải qua quá trình hư hỏng và đổ nát theo thời gian.

“Chúng tôi biết được rằng gạch được sử dụng là loại “gạch kính thứ hai”, có tính giòn và chịu lực kém. Do đó khả năng chịu tải kém. Tường gạch cũng bị phá hủy bởi ngấm nước. Các thanh gia cố không được bảo vệ bởi lớp vỏ bê tông. Trận động đất năm 2001 đã gây ra những thiệt hại nặng nề”.

Một công ty có trụ sở tại Mumbai, Somaya và Kalappa (S&K) Consultants, với những kinh nghiệm trong việc bảo tồn, đã đảm nhận thử thách bảo tồn công trình kiến trúc của Louis Kahn, đồng thời cải thiện các chức năng của không gian nội thất.

Việc cải tạo thư viện Vikram Sarabhai tại IIM-A được thực hiện bởi một công ty từng được nhận giải Unesco Châu Á Thái Bình Dương về tính đặc trưng của di sản văn hóa và trở thành một hình mẫu tiêu biểu cho các dự án bảo tồn.

Trong bức thư của IIM-A Bog còn nói “Trong quá trình thử nghiệm về việc cải tạo công trình cổ, một đơn vị tư vấn kết cấu cho rằng việc các khu ký túc dù được cải tạo cũng không thể đảm bảo tính an toàn. Tuy nhiên, một đơn vị tư vấn kết cấu thuộc đơn vị thiết kế kiến trúc lại cho rằng các tòa nhà có thể chịu được những trận động đất nhẹ với những ảnh hưởng không đáng kể, nhưng sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng với những trận động đất lớn. Mặt khác,với công trình thư viện, nhiều ý kiến cho rằng chúng có thể chống chịu với những trận động đất dữ dội nhất mà không có thiệt hại nghiêm trọng nào”.

Tóm lại, những ý kiến từ các chuyên gia mà IIM-A nhận được đều không giải quyết thỏa đáng sự lo lắng của họ về tính bền vững của các khu ký túc xá sau khi được cải tạo.

Biên dịch | Ngọc Anh (Nguồn: timesofindia)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

biaeiffel
Dự án cải tạo tháp Eiffel của SERERO

Dự án là sự mở rộng sàn của tầng đỉnh tháp bằng cách ghép một cấu trúc carbon Kelvar có Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more