Trong sự kiện Expo 2020 ở Dubai, tại gian triển lãm Anh sẽ trưng bày mô hình mô phỏng không gian âm thanh, nơi âm thanh được tạo bởi cộng đồng trên nền tảng trực tuyến.

Es Delvin và studio thiết kế âm thanh Polyphonia vừa thông báo sẽ giới thiệu dự án không gian âm thanh từ cộng đồng trực tuyến tại Expo 2020 Dubai.

Triển lãm Expo 2020 dự định sẽ tổ chức tại Dubai ở UAE vào tháng 10 năm nay nhưng sẽ dời lịch vào tháng 10 năm 2021, tuy nhiên tên gọi vẫn được giữ nguyên. Đây là lần đầu tiên một sự kiện toàn cầu, với sự tham gia của hơn 190 nước bị hoãn lịch tổ chức.

Polyphonia – Studio thiết kế đa ngành với cơ sở ở London đã soạn một bản nhạc bảy phút và mọi người có thể dùng bất cứ loại nhạc cụ nào để thể hiện bản nhạc đó theo phong cách riêng của mình. Sau đó các bản nhạc sẽ được hòa âm và phát ra trong “không gian âm thanh” tại triển lãm.

Được truyền cảm hứng bởi Stephen Hawkings, gian triển lãm của Vương quốc Anh muốn nơi đây trở thành không gian gặp gỡ của những ý tưởng sáng tạo, nơi truyền đi những “thông điệp mang tính đột phá”, vốn là một triết lý của nhà vật lý lỗi lạc. Dự án là một thông điệp mang tính đại diện của người dân địa cầu tới những người ngoài Trái Đất.

Thế nào là không gian âm thanh?

pasted image 0

Delvin cùng với cộng sự của ông – Polyphonia, đã cùng nhau lắp đặt không gian âm thanh này. Một “không gian hợp xướng” sẽ trở thành trung tâm của triển lãm, và những người “nhập vai” sẽ đóng góp những âm điệu của riêng họ.

Với nỗ lực thắt chặt mối quan hệ cộng đồng, đội ngũ thiết kế đã đề xuất ý tưởng về một dự án âm nhạc. Bên cạnh đó, dự án còn kêu gọi các cư dân toàn cầu đóng góp tài năng âm nhạc của họ để tạo ra một tác phẩm hoàn hảo nhất.

Chúng tôi làm việc với những âm thanh từ khắp nơi trên thế giới và tạo ra không gian âm thanh ở trung tâm của triển lãm” Devlin nói. “Chúng tôi muốn thể hiện được toàn bộ những quãng âm đẹp và đa dạng từ nhiều tông giọng, ở mọi lứa tuổi, giới tính và dân tộc.

Mọi người có thể thu âm và gửi những bản nhạc của họ thông qua trang web của Expo. Cơ hội mở ra với tất cả những người có đam mê âm nhạc, từ nghệ sĩ nghiệp dư đến chuyên nghiệp với sự đa dạng về quãng giọng và nhạc cụ.

Ủy viên Anh Quốc tại Expo 2020, Laura Faulkner, nói rằng mỗi dự án đều có lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Trong suốt thời gian giãn cách xã hội, việc đóng góp vào dự án quốc tế tạo ra sự kết nối cộng đồng quan trọng. Trong tương lai xa, bà Laura đề xuất rằng những bản thu âm của cộng đồng sẽ có sức lan tỏa và để lại ấn tượng lâu dài sau khi triển lãm Expo vào tháng 10 năm sau kết thúc.

Sáng tạo và chia sẻ âm nhạc với người khác, bất kể là qua giọng hát, âm thanh từ nhạc cụ, đều có một tác dụng mạnh mẽ trong việc kết nối văn hóa, bản sắc và tăng tính trải nghiệm của cư dân toàn cầu”.

Âm thanh là nguồn cảm hứng dồi dào cho các nhà thiết kế trong thời điểm hiện tại. Pentagram – cộng sự của Yuri Suzuki đang cùng nhau sưu tầm các âm thanh được tạo ra trong thời điểm đại dịch làm tư liệu cho Bảo tàng nghệ thuật Dallas.

Phong cảnh âm thanh thiền định

“Phong cảnh âm thanh” được thiết kế bởi Polyphonia. Đó là hệ thống “âm thanh không gian” 360 độ, sử dụng 16 dàn âm thanh ẩn và phần mềm ambisonic (công nghệ tạo ra hệ thống sóng âm thanh phức tạp hơn) để tạo ra một dạng âm độc đáo, du dương.

Đồng sáng lập Polyphonia là Jade Pybus và Andy Theakstone nói rằng: “Chúng ta sáng tạo ra phong cảnh âm thanh thiền định nơi phản chiếu những khát vọng nghệ thuật ở triển lãm Anh Quốc qua không gian kiến trúc”.

Studio của họ đã tạo ra bản hòa âm bảy phút cho triển lãm Expo. Mục đích chính là tạo ra một “hành trình âm thanh kéo dài suốt chiều rộng lịch sử và phát minh của loài người, từ truyền thống hợp xướng cổ đại và âm thanh văn hóa đến truyền thông vệ tinh toàn cầu”.

Một không gian mạng đa kênh đã được thiết kế để các studio âm nhạc kết hợp nhiều nhạc cụ và giọng âm, cũng như chuyển các âm thanh riêng lẻ xung quanh không gian hợp xướng.

Hàng triệu khách tham quan được dự kiến sẽ tham gia triển lãm Expo vào tháng 10 tới, diễn ra trong khoảng thời gian 6 tháng. Trong khi Faulkner khẳng định rằng triển lãm vẫn sẽ được tổ chức ngay cả khi du lịch quốc tế chưa được cho phép trong bối cảnh của dịch bệnh toàn cầu.

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Designweek)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more