Nổi bật bên bờ biển của đảo Hormuz, Iran là những mái vòm bằng đất nung nhiều màu sắc. Tại một quốc gia khi mà nhà nước phải vật lộn với các tranh chấp chính trị bên ngoài biên giới, Presence In Hormuz là nơi cư trú được tạo ra với mục đích tăng sự gắn kết giữa con người với nhau về cả kinh tế và văn hóa.

Thông tin dự án:

  • Tên dự án : Presence in Hormuz 02
  • Địa điểm : đảo Hormuz, Iran
  • Diện tích : 10.300m2
  • Đơn vị thiết kế : ZAV Architects
  • Năm hoàn thành : 2020

Thuyết minh của KTS:

Hormuz là một cảng biển có lịch sử huy hoàng, là eo biển chiến lược của vịnh Ba Tư, phía Nam Iran, nơi kiểm soát vận chuyển xăng dầu từ Trung Đông. Hòn đảo có cảnh quan tự nhiên mang một vẻ đẹp siêu thực, đầy những màu sắc nổi bật.

“Ở một quốc gia khi mà nhà nước luôn phải vật lộn với các tranh chấp chính trị bên ngoài biên giới, mọi dự án kiến trúc đều trở thành phương án thay thế của nội bộ quản lý, làm xuất hiện câu hỏi cơ bản: Đâu là giới hạn của kiến trúc và làm thế nào nó có thể đề xuất một phương án mang tính chính trị cho đời sống cộng đồng? Làm thế nào có thể thỏa mãn được những vấn đề xã hội?”.

ZAV giải thích rằng Presence in Hormuz là một quá trình nhằm mục đích xây dựng lòng tin với chính phủ hơn là các vấn đề về kiến trúc. Dự án bao gồm vô số các mái vòm quy mô nhỏ được xây dựng bằng kỹ thuật “superadobe” do KTS Nader Khalili phát triển. Quy mô nhỏ của mái vòm trở nên thích hợp với khả năng xây dựng của các thợ thủ công địa phương và người lao động phổ thông. Nhóm thiết kế cho biết: ”Ngày nay họ được đào tạo là những thợ xây bậc thầy siêu đẳng, cứ như thể Nader Khalili được nhân lên theo cấp số nhân”.

Màu sắc phong phú của Presence in Hormuz lấy cảm hứng từ địa hình của đảo Hormuz. Các nhà mái vòm có nhiều chức năng khác nhau, phần lớn là nơi ở và sinh hoạt, một số nhà khác là không gian chung cho người dân giặt giũ hoặc dùng bữa tại quán cà phê trong khuôn viên. Ngoài ra còn có các phòng dành riêng cho đồ thủ công mỹ nghệ, khu cầu nguyện và khu thông tin cho khách du lịch.

Mục đích xây dựng của Presence in Hormuz là làm thay đổi xã hội hiện nay của Iran, với những tiêu chí :

1 – Xây dựng kinh tế vì lợi ích của khách hàng.

2 – Dành một phần ngân sách lớn hơn cho chi phí lao động thay vì nhập khẩu vật liệu đắt tiền.

3 – Xây dựng một tổ hợp đa chức năng.

4 – Sử dụng nguyên vật liệu địa phương giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, vận chuyển, tăng GDP vì lợi ích chung của cả nước.

ZAV kết luận: “Kiến trúc có khả năng làm trung gian hòa giải, kết nối nhà nước với nhân dân, với các tầng lớp và nhóm người khác nhau.”

Superadobe là kỹ thuật xây dựng sử dụng các ống hoặc túi vải dài nhiều lớp chứa đầy adobe để tạo thành cấu trúc nén. Superadobe được sử dụng trong các cấu trúc nón, vòm, tạo ra các lớp vỏ đơn và cong kép chắc chắn.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook