Hội đồng quản trị của Học viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad (IIMA) đã quyết định phá dỡ ký túc xá được thiết kế và xây dựng từ năm 1968 – 1978 bởi KTS huyền thoại người Mỹ Louis Kahn – người được coi là “nhà thi triết kiến trúc”.

1 4

IMMA có kế hoạch phá dỡ ít nhất 14 trong số 18 ký túc xá được xây dựng từ những năm 1968 – 1978 do gặp phải những vấn đề xuống cấp từ mái nhà, tường, nhà vệ sinh, sàn nhà. Ngoài ra, trận động đất năm 2001 cũng làm hư hại nhiều về cấu trúc của tòa nhà này.

Một trong những dự án trọng điểm của cố KTS người Mỹ ở Ấn Độ Louis Kahn tại Viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad (IIMA) đã được lên kế hoạch bằng việc thay mới, nâng công suất nhà ở trong khuôn viên từ 500 lên 800.

6 6

Giám đốc IMMA, Giáo sư Errol D’Souza đã giải thích lý do phá dỡ công trình có niên đại hơn 50 năm này, một phần vì kết cấu gạch để lộ ra chữ ký của Louis Kahn không đạt tiêu chuẩn và “không sử dụng lớp bê tông bên ngoài để bảo vệ các cốt thép trong gạch khiến chúng rỉ sét, xuống cấp”.

2 6

Có niên đại từ đầu những năm 1960, công trình của cố KTS Louis Kahn bao gồm việc xây dựng nên thư viện Vikram Sarabhai, giảng đường, tòa hành chính và 18 ký túc xá. Thiết kế vượt thời gian này được xây dựng chủ yếu từ gạch, phản ánh triết lý kiến trúc về nghệ thuật sử dụng ánh sáng, các hình thức trực giao và cảm hứng lịch sử. Do luật Ấn Độ chỉ bảo vệ các tòa nhà và địa điểm trên 100 năm tuổi nên dự án của Louis Kahn lâm vào khó khăn.

7 8

Bên cạnh đó, công trình cũng bị hư hại nhiều từ trận động đất năm 2001 và xuống cấp theo thời gian. Hiện nay, công ty SNK, Somaya và Kalappa Consultants có trụ sở tại Mumbai đang tiến hành trùng tu. Trên thực tế, đến năm 2017, SNK đã hoàn thành việc cải tạo khối thư viện, khối hành chính và hầu như dỡ bỏ hoàn toàn các ký túc xá, chỉ khôi phục lại Dorms 15 đến 18. Đây là những căn phòng dọc theo sân cricket, chúng đã trở thành địa điểm quen thuộc của không ít thế hệ sinh viên đã và đang theo học.

3 7

Quyết định phá bỏ hàng hoạt ký túc xá trong khuôn viên đã gây ra không ít tranh cãi. Đối với sinh viên kiến trúc, việc phá bỏ các tòa nhà tâm huyết bởi KTS Louis Kahn đồng nghĩa với việc đánh bại tất cả những điều quan trọng nhất về khôi phục và bảo tồn. Không ít cựu sinh viên đã bày tỏ lo lắng về việc khuôn viên trường sẽ mất đi di sản văn hóa và kiến trúc của Kahn, trong khi số khác cho rằng khuôn viên trường sẽ mất đi tính chủ đạo là “gặp gỡ và giao lưu”.

Tuy nhiên, giám đốc viện cho rằng Ủy ban xây dựng và Hội đồng quản trị đã thảo luận tất cả những vấn đề bao gồm cả câu hỏi như “tại sao chúng ta nên cho rằng quá khứ không thể thay đổi và tại sao chúng ta nên cho rằng thế hệ tương lai sẽ nhìn nhận mọi thứ đúng như những gì thế hệ trước đó đã làm. Chúng tôi tự hỏi liệu có thích hợp để thay đổi nhận thức về tương lai và không gian sống hay không. Khi chúng ta càng cố giữ gìn quá khứ thì chính chúng ta đang tạo ra trí tưởng tượng của mình về quá khứ”.

8 6

Hàng loạt ký túc xá mới được đề xuất sử dụng nhà vệ sinh liền, không giống như thiết kế cũ. Giám đốc Học viện cũng hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm không gian hiện đại trong ký túc xá mới cho cựu sinh viên.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily, indianexpress)

Ảnh:  Laurian Ghinitoiu

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất

Không có vật liệu nào đa dạng và bền bỉ như gạch – vật liệu phổ biến trong kiến trúc Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
“Nhà trong quán” khởi sinh nét đẹp truyền thống, gìn giữ màu xanh hiện hữu

Nhà Bình Dương là sự sắp đặt thú vị khi nhóm thiết kế đã phải thay đổi khu đất và Read more

kienviet kien0truc kinh dien truong nghe thuat Bauhaus Walter Gropius 16
Kiến trúc kinh điển: Trường nghệ thuật Bauhaus | Walter Gropius

Hứng thú với việc tạo ra một trường phái mới, nơi giao thoa của kiến ​​trúc, nghệ thuật, thiết kế Read more

Taocang art center - Trung tâm nghệ thuật giàu tính lịch sử | Roar Renew
Taocang art center – Trung tâm nghệ thuật giàu tính lịch sử | Roar Renew

Với vai trò là một trung tâm nghệ thuật và là một dự án cải tạo thay vì xây mới, Read more

kienviet tb house ngoi nha cua nhung tan cay 3 1
TB House – Ngôi nhà của những tán cây | Trung Tran Studio

Dành cho người chủ nhà mong muốn một ngôi nhà đơn giản, mang nét truyền thống của nhà ở Bắc Read more

6 ngôi nhà hiện đại với chất cảm từ gạch nung truyền thống
6 ngôi nhà hiện đại với chất cảm từ gạch nung truyền thống

Với sự khéo léo, thông minh trong thiết kế, các KTS đã biến những viên gạch truyền thống và bình Read more