Tọa lạc trong một con ngõ nhỏ hẹp, Nhà Mệ Loan vẫn mang đến một không gian sống tiện nghi, ngập tràn ánh sáng, nối kết con người với thiên nhiên.

Thông tin công trình

  • Địa điểm xây dựng: k217/5/1 đường Núi Thành, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Diện tích khu đất: 128,9 m2
  • Diện tích xây dựng: 58.6m2
  • Tổng diện tích sàn: 200,5m2
  • Thiết kế và thi công: H-H studio
  • Nhóm thiết kế:Trần Văn Tuấn ,Lê Trung Cường, Hoàng Trọng Đạo , Lê Phước Chín,Dương Công Lý
  • Quản lý thi công: KTS. Huỳnh Thụy Vũ
  • Chủ trì thiết kế : KTS.Huỳnh Tuấn Huy
  • Ảnh :Hoàng Lê
  • Năm hoàn thành :2019
Mặt cắt công trình

Thuyết minh bởi KTS

Nhà Mệ Loan nằm trong con hẻm có chiều ngang 1,150m và chiều dài 16,4m, xung quanh là các công trình lân cận.

Từ cảm hứng sân trong ở kiến trúc truyền thống, các thành phần công năng của ngôi nhà được sắp xếp lại theo chiều đứng và tách rời hoàn toàn thành 3 block có kích thước và chức năng khác nhau.

Các block sắp xếp lệch nhau đúng bằng chiều ngang của mỗi block. Với lựa chọn này chúng tôi tạo ra 3 sân trong xoay quanh mỗi block và đảo ngược tính chất của sân trong truyền thống: các không gian xoay quanh sân trong được đổi thành các sân trong xoay quanh không gian.

Như vậy trên diện tích đất 7,5mx14,3m chúng tôi đã tạo nên 5 sân trong có kích thước khác nhau, điều này đã giải quyết các vấn đề đặc trưng của nhà ở nhỏ trong đô thị và khí hậu nhiệt đới: giảm mật độ xây dựng nhỏ hơn 50%, thông gió xuyên phòng, chiếu sáng tự nhiên.

Kết cấu không gian của Nhà Mệ Loan đã tạo nên môi trường sống trong lành và tĩnh lặng, tăng cường kết nối giữa con người với con người và con người với thiên nhiên, đồng thời đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt.

Trong khi bị “vây” bởi các công trình xung quanh, giải pháp sân trong được phát huy tối đa hiệu quả qua việc 2 block ở tầng một được mở hoàn toàn theo chiều dọc nhà, tạo sự thông gió trực tiếp cho toàn công trình.

Việc mở 2 block ở tầng 1 tạo nên không gian sinh hoạt chung đủ lớn và linh hoạt trong việc tiếp nhận thêm các chức năng khác như: ngủ trưa, ngủ tối trong ngày hè, ăn tối giữa vườn, gặp gỡ gia đình và bạn bè vào cuối tuần,… Để tăng cường tương tác trực tiếp giữa con người với thiên nhiên, các lối đi, cầu thang được đặt hoàn toàn ngoài trời.

Tầng 2 nơi có không gian thông tầng trở thành một vị trí trang trọng và gần gũi, là nơi đặt bàn thờ gia đình. Ở trên cao, đường nét đức Phật (BUHHDA) trong tư thế ngồi được khắc vào bức tường trắng cao 2 tầng, bên trên là nguồn sáng tự nhiên trong suốt, tinh khiết được lấy trực tiếp từ mái kính.

Các chất liệu cho nội – ngoại thất của Nhà Mệ Loan hướng đến sự đơn giản, tự nhiên nhất có thể nhằm hạn chế việc ô nhiễm trong quá trình vận chuyển vật liệu và thi công hoàn thiện. Đồng thời, để giữ cho không gian ở mức tinh khiết nhất, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn việc trang trí và công tác ốp lát.

Các khu vườn được giữ nguyên phần đất nền trồng cây, dễ dàng cho việc trồng các loại rau theo mùa, thay đổi các loại cây theo sở thích.

Nền, sàn nhà sau khi đổ bê tông được mài láng bề mặt và không đánh bóng, giữ nguyên chất màu xám nhạt của bê tông. Tường vệ sinh và các chi tiết hoàn thiện nhỏ khác được miết xi măng nguyên chất. Toàn bộ tường trong và ngoài nhà được làm xước bề mặt tạo chất cảm cho những bức tường trắng.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

XEM THÊM: