Jean Nouvel – KTS người Pháp nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời gần đây đã công bố thiết kế một khách sạn dưới lòng đất mang đậm nét văn hóa Ả Rập. Công trình sẽ được “chạm trổ” trên một ngọn đồi sa thạch tại sa mạc AlUla huyền bí.

Sharaan – được đặt tên bởi chính Jean Nouvel, là một khu nghỉ mát sẽ được thi công trong thời gian tới. Concept thiết kế của ông và cộng sự cho thấy những vẻ đẹp độc đáo của dự án hiện đại trên nền của một vùng đất cổ đại.

AlUla không chỉ là một sa mạc, mà nó thực sự là một viện bảo tàng. Mọi vách đá và dải cát, mọi địa điểm địa chất và khảo cổ đều xứng đáng được tôn trọng trong thiết kế của tôi.” – Jean Nouvel chia sẻ.

Điều quan trọng là chúng tôi phải cất giữ tất cả tinh hoa văn hóa cổ xưa và bảo tồn sức hấp dẫn của chúng đối với nhân loại. Bí ẩn là thứ chúng ta cần phải bảo vệ, mặc dù đôi khi cũng là lời hứa hẹn về sự khám phá, tìm hiểu sâu hơn nữa trong tương lai.” – ông cho biết thêm.

Dự án nằm trên khu vực những ngọn đồi sa thạch tại sa mạc AlUla – Ả Rập Saudi, cách 220 dặm về phía Bắc của thành phố Medina và hiện đang chứa đựng Di sản Thế giới UNESCO mang tên Madâin Sâlih.

Theo Ateliers Jean Nouvel, khu nghỉ mát dưới lòng đất xa hoa này tọa lạc tại một bối cảnh mang tàn tích cổ đại, chứa đựng nhiều bí mật của cả một nền văn hóa xa xưa. 

Trong khoảng thế kỉ thứ 2 tới thế kỉ thứ 4 TCN, các thành phố tại Ả Rập từng được gọi là Nabataean city, bị chiếm đóng bởi tộc người cùng tên. Họ đã từng sinh sống và mang văn hóa chạm khắc trên đá sa thạch tới đây.

Sảnh tiếp cận chính của khách sạn là một khoảng sân lớn hình tròn được khoét sâu vào sườn đồi sa thạch. Từ đây, khách thăm quan sẽ được dẫn đến một loạt phòng nghỉ được bố trí xung quanh trục thang máy trung tâm cao 80m.

Sharaan Resort bao gồm tổng cộng 40 phòng nghỉ và ba biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, tất cả đều được “chạm khắc” vào vách đá như cách mà người Nabataean đã từng làm vào thời cổ đại. Mỗi không gian sẽ đều có ban công bao trọn những view nhìn hấp dẫn nhất xung quanh sa mạc.

Mỗi dãy phòng sẽ có những bức tường đá sa thạch nhằm mục đích tạo sự liên kết mật thiết với văn hóa Nabataean – Ả Rập cổ đại trước đây.

Sharaan không hề gây nguy hại gì đối với những giá trị từ xa xưa hay đối với nhân loại. Dự án của chúng tôi tôn vinh tinh thần Nabateans mà không cần cách điệu hóa nó. Sự sáng tạo này là một hành động tiếp nối và bảo tồn văn hóa hợp tình, hợp lý.” – Jean Nouvel cho biết.

Khu nghỉ dưỡng Sharaan là một phần trong kế hoạch của The Royal Commission (Ủy ban Hoàng gia) đối với sa mạc AlUla nhằm khuyến khích du lịch toàn cầu trong khu vực. Dự án trong tương lai được cho là sẽ tôn vinh các giá trị di sản của Ả Rập Saudi.

AlUla xứng đáng có được sự tiếp cận hiện đại nhưng vẫn mang giá trị cổ xưa. Hình dung về tương lai sẽ không bao giờ kết thúc, đòi hỏi chúng ta phải sống trọn vẹn với hiện tại cũng như luôn nhớ về quá khứ.” – Chia sẻ về định hướng dự án trong tương lai của KTS người Pháp.

Jean Nouvel là một kiến trúc sư người Pháp từng đoạt giải Pritzer năm 2008. Ông cùng cộng sự trước đây đã hoàn thành rất nhiều công trình dịch vụ tại Trung Đông, điển hình là Bảo tàng Quốc gia Qatar, hay Louvre Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: