Sở hữu phần mái giống như hình cánh chim đang sải rộng, căn biệt thự sang trọng trên đỉnh đồi ở Santiago đã tạo nên một điểm nhấn đặc biệt, nổi bật giữa khu rừng rậm xứ Costa Rica.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Studio Saxe
  • Diện tích: 400m2
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Andres Garcia Lachner

Studio Saxe được giao nhiệm vụ thiết kế một biệt thự trên đỉnh đồi ở Santa Teresa, Costa Rica. Mục tiêu chính không chỉ là giúp chủ nhân có thể hòa mình với khu rừng rậm nhiệt đới ở xung quanh mà còn tạo ra một mối liên hệ mật thiết đối với biển cả giúp cho chủ nhân cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên. 

Ý tưởng

Studio Saxe đã quyết định thiết kế phần mái nhà lớn, bên trong là các phòng ngủ và không gian sinh hoạt có hướng nhìn ra bên ngoài để chủ nhân có thể dễ dàng tận hưởng không khí cũng như cảnh quan bên ngoài căn nhà. Các không gian xen kẽ ở bên trong tạo ra những khoảng trống giúp tăng cường kết nối giữa con người với không gian xung quanh.

Thiết kế

Mọi không gian trong nhà đều được thiết kế có hướng nhìn ra phía biển. Với sự sắp xếp này, các nhà thiết kế đã tạo ra mối liên hệ hình học giữa phần mái nhà và không gian sống, vừa giúp điều hòa không khí vừa giúp chủ nhân thuận tiện trong việc chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên. Căn biệt thự giữa rừng rậm này giống như một bức tranh với ánh sáng bình minh và hoàng hôn phản chiếu trên bề mặt của nó tạo ra một loạt các màu sắc khác nhau suốt cả ngày dài. Các bề mặt góc cạnh tạo ra sự kết nối giữa những bóng râm phản chiếu cùng với kết cấu tự nhiên của không gian sống hòa quyện lại với nhau. 

Xây dựng 

Do công trình này nằm ở vị trí xa xôi, đi lại khó khăn, Studio Saxe đã quyết định tạo ra một khung thép nhẹ có thể được đúc sẵn tại chỗ, được mang và lắp ráp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng xây dựng ở địa điểm xa xôi mà còn cho phép quá trình xây dựng diễn ra nhẹ nhàng. Cùng với đó, sự can thiệp vào công trường là tối thiểu, đồng thời tạo cảm giác không gian mở, mang lại điều kiện thuận lợi cho việc ngắm cảnh.

Tính bền vững

Tại Studio Saxe, điều trọng tâm chính là tính bền vững. Chính vì vậy, biệt thự này đã được định hướng chuẩn xác nhất giúp tận dụng gió tự nhiên để làm mát. Ngoài ra, phần mái nhô ra nhằm bảo vệ căn nhà khỏi ánh nắng mặt trời và mưa, tạo ra sự thoải mái mà không cần tiêu tốn năng lượng. Một phương pháp xây dựng đơn giản tác động tối thiểu trong quá trình xây dựng biệt thự và phần mái nhà mở rộng cũng đóng vai trò như một phương tiện để thu thập nước và năng lượng.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: