Thiết kế một ngôi nhà đáp ứng cả nhu cầu sinh hoạt của một gia đình và phục vụ thêm cả mục đích nghệ thuật không hề đơn giản, đặc biệt là ở những nơi dân cư đông đúc. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế ORA đã giải quyết được vấn đề này ở Boomerang House, thậm chí có thể chuyển đổi chức năng khi không sử dụng.

ORA đã xác định ba khu vực khác nhau: phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Phòng ăn nằm phía sau khu vực ăn uống, phân định cả ba khu vực, vẫn đảm bảo những khu vực riêng biệt mà không phá vỡ không gian mở. (Eric Staudenmaier).

Thỏa mãn được hai yếu tố

Nằm trong khu ngoại ô Mar Vista đông đúc của Los Angeles, chủ nhân ngôi nhà phải lựa chọn giữa việc tối đa hóa không gian ngoài trời hoặc diện tích sàn. Đối với chủ nhà trước, họ buộc phải chấp nhận mặt tiền chỉ được thiết kế nhỏ gọn, ngược lại nếu phía sau là ưu tiên thì ngôi nhà sẽ ‘nuốt trọn’ bối cảnh. Với Boomerang House, đội ngũ thiết kế của ORA đã phân chia sự cách biệt mà không làm mất đi sự nổi bật của cả hai khối công trình.

Công trình thể hiện hai khối cấu trúc độc lập để xác định một loạt các phòng ngoài trời, tận dụng được hết khu đất. Việc bố trí nhiều lỗ mở cung cấp lưu thông và ánh sáng ban ngày. Ví dụ, studio có mặt tiền được xuyên qua với một giếng trời cung cấp ánh sáng, đồng thời, cửa ra vào ở phía trước và phía sau tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận. (Dẫn nguồn từ ORA).

Các không gian trải dài trên hai cấu trúc độc lập – một ngôi nhà dài hẹp, hai tầng sơn màu trắng và một studio nghệ thuật màu đỏ anh đào liền kề được kết nối với nhau bằng lối vào chung. Với không gian sinh hoạt cho gia đình ba người, ngôi nhà chính lùi vào trong, kéo dài sâu vào trong lô đất. Ngược lại, studio lại mang tới sự tương phản hấp dẫn với những góc cạnh và màu sắc rực rỡ.

Boomerang House

Studio có hình dạng giống như một chiếc hộp màu đỏ có nhiều cạnh, liên quan đến hình dáng của những ngôi nhà nhỏ một tầng đầu hồi theo phong cách địa phương. Cửa sổ trần hướng Bắc giúp không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Lối vào kết nối giữa studio và ngôi nhà được xác định bởi một mái nhà tinh tế và kính nổi giữa cả hai cấu trúc. (Eric Staudenmaier).

“Ngôi nhà còn thể hiện được nét chung trong kiến trúc khu vực với đầu hồi một tầng, thể hiện “đặc điểm xung quanh của khu phố”- Theo phát biểu của cộng sự của ORA, James Guillou cho hay.

Giải quyết nguồn ngân sách hạn hẹp

ORA đã thiết kế ngôi nhà tập trung về ngân sách để phù hợp “với cách thức sống và làm việc ngày càng phát triển của các gia đình trẻ. Nếu studio liền kề hiện đang dùng làm văn phòng, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng hoàn toàn có thể trở thành nơi các thành viên trong gia đình cùng nhau lớn lên và cùng nhau già đi. “Ý định là nó sẽ biến thành ngôi nhà ở phụ kiện trong tương lai cho các thành viên gia đình khi già yếu” – Đội ngũ thiết kế cho hay.

Đơn giản, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo những yếu tố mở

Trái ngược với vẻ ngoài đơn giản, ngôi nhà đã bộc lộ chính xác đến từng chi tiết trong bố cục. Một hầm để xe làm xương sống cân bằng góc nâng chính đồng thời tăng cường trực quan kết nối với khối nhà phụ, nơi có những cánh cửa lớn mở ra mặt đường, thích hợp cho những buổi triển lãm nghệ thuật hoặc tiệc tùng. Khung và cửa chớp được làm từ gỗ tuyết tùng chế tác tinh xảo càng làm nhấn mạnh bề mặt.

Ngoài việc đem đến sự thông thoáng cho ngôi nhà, các vị trí mở và cửa sổ được bố trí khéo léo để đảm bảo hầu hết các phòng đều hướng tầm nhìn ra vườn hoặc bể bơi, góp phần tạo nên trải nghiệm liền mạch trong và ngoài ngôi nhà.

Một giếng trời có chiều cao gấp đôi, tăng ánh sáng chiếu xuống các dầm kết cấu lộ ra ngoài, phù hợp với nhịp điệu thị giác của cầu thang bên dưới.

Một giếng trời cao gấp đôi thiết kế ngay giữa ngôi nhà, cho phép ánh sáng ban ngày có thể xuyên qua những khu vực chung trong khi phòng “sky room” Turrell-esque trên tầng hai lại mang tới khu vực riêng tư để phản xạ ánh sáng.

Nhà bếp được trang bị tủ gỗ dán bạch dương, gạch lát nền Heath, và để thêm chút màu sắc, ORA đã thêm một ngăn tủ màu đỏ san hô sáng.

Một “skyroom” bên ngoài phòng ngủ chính đóng vai trò như một nơi để nghỉ ngơi, thiết kế một cửa trượt mở ra để có tầm nhìn và thông gió.

Sự tinh tế tiếp tục được tiếp nối ở không gian bên trong. Yếu tố cấu thành chính cho bên trong từ thạch cao trắng và gỗ (ván ép tuyết tùng hoặc bạch dương) mang đến phông nền trung tính cho những mảng màu nổi bật và những chi tiết thú vị đến bất ngờ như cánh cổng kim loại cầu kì từ ngôi nhà trước đây đã được tái sử dụng làm lan can cầu thang.

Chủ sở hữu cũng là những nhà sưu tập đồ nội thất thời trung cổ với nhiều loại đá quý khác nhau, từ chiếc bàn George Nakashima nguyên bản và ghế sofa Flexform đến ghế Knoll Womb và bàn Saarinen Coffee được phân bổ khắp nơi. Có những đồ cổ giống như chiếc ghế cổ điển được bọc lại bằng vải, được tìm thấy trong cửa hàng đồ cũ tại Paris càng tạo nên nét tĩnh lặng giống như những phòng trưng bày.

Ngôi nhà, với hai tầng màu trắng hình boomerang, tạo ra hiệu quả về không gian ở mỗi đầu, đồng thời mở rộng tầm nhìn ra khu vườn.

Trên tất cả, Boomerang House đã thành công khi xử lý được cả hai vấn đề ngân sách và địa điểm, đồng thời có khả năng thích ứng để bố trí công việc, sinh hoạt và tương lai – bất kể điều đó là gì chăng nữa.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: aninteriormag)

XEM THÊM: