Cloister House được xây dựng cho một đại gia đình đang tìm kiếm lối sống chung nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, với những ngôi nhà nhỏ trong một ngôi nhà lớn, kết nối với nhau qua những hành lang sinh hoạt chung.

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Cloister House
  • Địa điểm : Malaysia
  • Diện tích : 1452m2
  • Đơn vị thiết kế : Formwerkz Architects
  • Năm hoàn thành : 2018
image031
image004 6
image005 7

Thuyết minh bởi KTS

Cloister House xây dựng trên khu đất của trang trại Johor Bahru. Đại gia đình của khách hàng thường xuyên tiếp đãi khách khứa, do đó một trong những yêu cầu đặt ra là không gian đủ rộng để tổ chức những bữa tiệc lớn và ấm cúng. Chuyển đến từ Quốc đảo nhỏ bé Singapore, gia đình đã rất phấn khích với viễn cảnh được sống trong không gian rộng lớn của vùng nông thôn Malaysia.

image007 8
image009 7

Sau khi khảo sát hiện trạng khu đất, cùng với những yêu cầu đặt ra, ngay lập tức trong đầu chúng tôi nghĩ đến việc sẽ xây dựng biệt thự một tầng. Chúng tôi đã tham khảo ngôi nhà của Geoffrey tại 33 Colombo và nhà của Faun ở Pompeii, thế kỷ 2 sau công nguyên để thiết kế nên Cloister House giai đoạn đầu.

image011 6

Từ ngoài đường nhìn vào, ngôi nhà gần như là một diện phẳng, tinh tế và để lộ rất ít nội ngoại thất. Các bức tường cao 5m kiên cố bao bọc lấy những mái nhà dốc vào trong sân. Không gian sinh hoạt giải trí chung của đại gia đình chiếm một phần ba kích thước lô đất, giải phóng một khoảng không gian rộng lớn cho phần phía sau của ngôi nhà là vườn, hồ bơi và nhà phụ dành cho khách.

image014 6

Các không gian sống được phân cụm, sắp xếp có tổ chức và theo thứ tự các thế hệ, đan xen giữa các lành lang kết nối. Gỗ Merbau được sử dụng chung cho toàn bộ trần nhà làm tăng tính kết nối giữa các không gian.

image016 6
image017 7

Vào ban đêm, những đỉnh nhấp nhô của ngôi nhà lộ ra nhờ dải kính ở mặt tiền, để lộ cấu trúc không gian phức tạp bên trong.

image019 4

Chúng tôi đang nghiên cứu sâu hơn về hình thức nhà nhiệt đới đương đại, nơi sân và mái nhà quyết định không gian thay vì các bức tường và vi khí hậu. Chúng tôi muốn tạo ra một ngôi nhà hữu cơ, có tính kết nối với chủ nhân sinh sống. Chúng tôi quan tâm đến những không gian có thể truyền tải được vẻ đẹp của thiên nhiên, như việc điều chỉnh không gian sống theo hướng mặt trời, hay việc cảm nhận tiếng mưa rơi là khác biệt trong những không gian khác nhau.

image021 3

Xem thêm ảnh về công trình Cloister House tại đây:

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more