Cloister House được xây dựng cho một đại gia đình đang tìm kiếm lối sống chung nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, với những ngôi nhà nhỏ trong một ngôi nhà lớn, kết nối với nhau qua những hành lang sinh hoạt chung.

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Cloister House
  • Địa điểm : Malaysia
  • Diện tích : 1452m2
  • Đơn vị thiết kế : Formwerkz Architects
  • Năm hoàn thành : 2018

Thuyết minh bởi KTS

Cloister House xây dựng trên khu đất của trang trại Johor Bahru. Đại gia đình của khách hàng thường xuyên tiếp đãi khách khứa, do đó một trong những yêu cầu đặt ra là không gian đủ rộng để tổ chức những bữa tiệc lớn và ấm cúng. Chuyển đến từ Quốc đảo nhỏ bé Singapore, gia đình đã rất phấn khích với viễn cảnh được sống trong không gian rộng lớn của vùng nông thôn Malaysia.

Sau khi khảo sát hiện trạng khu đất, cùng với những yêu cầu đặt ra, ngay lập tức trong đầu chúng tôi nghĩ đến việc sẽ xây dựng biệt thự một tầng. Chúng tôi đã tham khảo ngôi nhà của Geoffrey tại 33 Colombo và nhà của Faun ở Pompeii, thế kỷ 2 sau công nguyên để thiết kế nên Cloister House giai đoạn đầu.

Từ ngoài đường nhìn vào, ngôi nhà gần như là một diện phẳng, tinh tế và để lộ rất ít nội ngoại thất. Các bức tường cao 5m kiên cố bao bọc lấy những mái nhà dốc vào trong sân. Không gian sinh hoạt giải trí chung của đại gia đình chiếm một phần ba kích thước lô đất, giải phóng một khoảng không gian rộng lớn cho phần phía sau của ngôi nhà là vườn, hồ bơi và nhà phụ dành cho khách.

Các không gian sống được phân cụm, sắp xếp có tổ chức và theo thứ tự các thế hệ, đan xen giữa các lành lang kết nối. Gỗ Merbau được sử dụng chung cho toàn bộ trần nhà làm tăng tính kết nối giữa các không gian.

Vào ban đêm, những đỉnh nhấp nhô của ngôi nhà lộ ra nhờ dải kính ở mặt tiền, để lộ cấu trúc không gian phức tạp bên trong.

Chúng tôi đang nghiên cứu sâu hơn về hình thức nhà nhiệt đới đương đại, nơi sân và mái nhà quyết định không gian thay vì các bức tường và vi khí hậu. Chúng tôi muốn tạo ra một ngôi nhà hữu cơ, có tính kết nối với chủ nhân sinh sống. Chúng tôi quan tâm đến những không gian có thể truyền tải được vẻ đẹp của thiên nhiên, như việc điều chỉnh không gian sống theo hướng mặt trời, hay việc cảm nhận tiếng mưa rơi là khác biệt trong những không gian khác nhau.

Xem thêm ảnh về công trình Cloister House tại đây:

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook