Việc thiết kế Trung tâm Thanh thiếu niên đóng vai trò quan trọng, là nơi mang đến môi trường an toàn, thân thiện và luôn được giám sát cho thanh thiếu niên. Nơi đây cũng phù hợp với tương tác xã hội, không phân biệt giữa các nhóm tuổi.

Jakob Gate
Ảnh: Jakob Gate

Bằng cách tạo cơ hội cho thanh thiếu niên tích cực tham gia vào các hoạt động giải trí, văn hóa, tư vấn hướng nghiệp, những trung tâm này giúp thế hệ trẻ phát triển khả năng thể chất, xã hội, tình cảm, nhận thức cũng như trải nghiệm tình bạn.

Một khía cạnh quan trọng để đảm bảo thành công của những trung tâm dành cho thanh thiếu niên chính là không gian. Mặc dù đáp ứng các yêu cầu về độ bền đối với cơ sở công cộng, đồ nội thất, màu sắc, chất liệu hoàn thiện và bề mặt, nhưng trong các trung tâm Thanh thiếu niên cần được thúc đẩy ý thức làm chủ và tự do ngôn luận, đồng thời phải mang lại sự ấm cúng như ở nhà để khuyến khích phát triển sáng tạo.

Dưới đây là bảy trung tâm Thanh thiếu niên, góp phần phát triển môi trường tích cực cho thanh thiếu niên trong cộng đồng.

1. Boys and Girls Club | CCA Centro de Colaboración Arquitectónica

Thời gian sau giờ học vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em. Ở những nơi thiệt thòi, điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em không có sự giám sát của người lớn, có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi ở độ tuổi thanh thiếu niên. Những khu vực thiếu đi sự an toàn, không có không gian giải trí có nghĩa là bạo lực, nhiều người sử dụng rượu bia, ma túy, tình trạng mất an ninh sẽ cản trở sự phát triển lành mạnh và dẫn đến sự suy yếu cấu trúc xã hội. Tình trạng này kéo dài các chu kỳ bạo lực, tạo ra sự bất bình đẳng cùng nhiều hậu quả nghiêm trọng khác đối với cộng đồng.

“The Club of Niños y Niñas” là dự án được thành lập nhằm mang đến cho thanh thiếu niên từ 6 – 18 tuổi một môi trường an toàn, lành mạnh cho các hoạt động sau giờ học, nơi học sinh được sáng tạo, đổi mới, tăng cường thể chất và trí tuệ, là không gian thúc đẩy các giá trị tích cực và hòa nhập cộng đồng thông qua vui chơi, nghệ thuật và học tập.

Jaime Navarro
Ảnh: Jaime Navarro
CCA Centro de Colaboración Arquitectónica
Ảnh: CCA Centro de Colaboración Arquitectónica
Jaime Navarro2
Ảnh: Jaime Navarro

2. Jugendzentrum Echo | puerstl langmaier architekten

Được thiên nhiên bao quanh, tòa nhà đồ sộ này mang tới một nơi an toàn, đảm bảo các hoạt động trao đổi cả trong và ngoài. Trung tâm dành cho thanh thiếu niên này là không gian gặp gỡ, tiếp thu các kỹ năng xã hội và giáo dục. Thế hệ trẻ ngày nay có thể tìm được cảm hứng và hỗ trợ cũng như có thể sử dụng hàng loạt các cơ hội giải trí có ý nghĩa.

pierer.net
Ảnh: pierer.net
puerstl langmaier architekten
Ảnh: puerstl langmaier architekten
pierer.net2
Ảnh: pierer.net

3. Trung tâm công cộng Breal-Sous-Vitre | Atelier 56S

Không gian công cộng này được hòa quyện giữa những công trình xây dựng mới và những tòa nhà hiện có, mang lại sự yên tĩnh, cảm giác được bảo vệ, cho phép tiếp cận các dịch vụ khác nhau cũng như cung cấp nơi gặp gỡ cho cộng đồng.

Jeremias Gonzalez
Ảnh: Jeremias Gonzalez
Atelier 56S
Ảnh: Atelier 56S
Jeremias Gonzalez2
Ảnh: Jeremias Gonzalez

4. Trung tâm Thanh thiếu niên Hua Fai | Estudio Cavernas

Chỉ cách biên giới Thái Lan – Malaysia vài km, tiếp giáp hồ chứa nước tự nhiên, là một trung tâm thanh thiếu niên cung cấp dịch vụ giáo dục cho thanh niên nhập cư Karen. Thiết kế của Hua Fai vượt qua các thiết kế thông thường của cơ sở nhằm tối đa hóa tiện ích của thanh thiếu niên trong những không gian sống này.

Trung tâm Hua Fai được thiết kế hình tam giác với những khu vườn thẳng đứng xếp tầng, mang đến cho thanh thiếu niên không gian riêng tư để phát triển và theo đuổi mục tiêu giáo dục.

Alejandro Sanchez
Ảnh: Alejandro Sanchez
Estudio Cavernas
Ảnh: Estudio Cavernas
Alejandro Sanchez2
Ảnh: Alejandro Sanchez

5. Trung tâm học tập dành cho trẻ em, Làng Mas-in | Native Narrative

Dự án nhằm tạo ra cơ sở an toàn sau giờ học, khuyến khích trẻ em trong độ tuổi 4 – 17 tham gia vui chơi, học tập và hình thành mối quan hệ đầy cảm hứng cho việc tự học. Làng Mas-in hoạt động như nơi tụ họp sau giờ học ở những ngày trong tuần và trở thành điểm hẹn an toàn cho trẻ em trong trường hợp khẩn cấp vào dịp cuối tuần.

Jakob Gate3
Ảnh: Jakob Gate
Native Narrative
Ảnh: Native Narrative
Jakob Gate2
Ảnh: Jakob Gate

6. Trung tâm Thanh thiếu niên Quốc tế ở Oberschleißheim | ATELIER 30

Mục đích của thiết kế là mang đến một nơi để chiêm nghiệm, nơi thanh niên từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia đối thoại, trao đổi, tích cực tham gia vào lịch sử châu Âu, cũng như xây dựng tình bạn, định hình những quan điểm mới cho tương lai.

Constantin Meyer
Ảnh: Constantin Meyer
Atelier30
Ảnh: Atelier 30
Constantin Meyer2
Ảnh: Constantin Meyer

7. Trung tâm Văn hóa Chilbo dành cho Thanh niên | Studio In Loco + Utopian Architects

So với lượng thời gian mà thanh thiếu niên dành cho việc học, nhiều người cho rằng trẻ em không được tạo nhiều cơ hội để khám phá sở thích của mình. Kể cả các trường công lập, dù có không gian để thanh thiếu niên có thể tham gia, ở lại hay thăm thú cũng không tạo được sự hấp dẫn nhất định.

Đối với “youth group” (Nhóm đối tượng thanh thiếu niên) bao gồm nhiều lứa tuổi từ mẫu giáo tới sinh viên đại học, các trung tâm thanh thiếu niên của cộng đồng cần được hỗ trợ tốt nhu cầu và mong muốn ở mọi nhóm tuổi khác nhau. Mục tiêu của Trung tâm Văn hóa Chilbo là cung cấp nền tảng – nơi giới trẻ có thể hài lòng về địa điểm yêu thích của mình, nơi họ có thể lựa chọn những địa điểm đến đến, và các đặc điểm không gian để trải nghiệm chính xác trong tầm mắt.

Lee Choong Gun2
Ảnh:Lee Chong-Gun
Studio In Loco Utopian Architects
Ảnh: Studio In Loco + Utopian Architects
Lee Choong Gun
Ảnh: Lee Chong-Gun

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế
15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế

Một chiếc ghế tốt cho chúng ta biết nhiều điều hơn là sự kết hợp giữa hình thức và chức Read more

Nhà tắm công cộng cho trẻ em: Một số gợi ý thiết kế
Nhà tắm công cộng cho trẻ em: Một số gợi ý thiết kế

Trẻ em là một trong những đối tượng cần được đặc biệt lưu tâm với các nhà thiết kế vì Read more

Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ
Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ

Vào tháng 10 năm 1930, ở bang Indiana, Hoa Kỳ, một trong những kỳ công của kỹ thuật hiện đại Read more

Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?
Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?

Trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc và nghệ thuật, các xu hướng mới sẽ sinh ra, phát triển, lỗi Read more

5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất

Không có vật liệu nào đa dạng và bền bỉ như gạch – vật liệu phổ biến trong kiến trúc Read more

kienviet tuong lai cua nha o ben vung tai nhat ban phat trien mo hinh net zero 22
Tương lai của nhà ở bền vững tại Nhật Bản: Phát triển mô hình Net-Zero

Ngành công nghiệp công nghệ ở Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng và dần chuyển sang xu hướng Read more