Các KTS của Florian Busch architects mới đây đã hoàn thành dự án “Ngôi nhà trong rừng” – Một công trình nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình trong rừng cây ở Hokkaido (Nhật Bản), đúng như tên gọi của mình.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Nhà trong rừng
  • Vị trí: Rankoshi, Hokkaido, Nhật Bản
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Thể loại: Nhà ở
  • Kết cấu: Khung gỗ trên sàn bê tông cốt thép
  • Diện tích xây dựng: 230 sqm
  • Nhóm thiết kế: Florian Busch, Sachiko Miyazaki, Mayo Shigemura, Luca Marulli, Tenesha Caton, Max Duval
  • Đơn vị thi công: OAK (Masato Araya, Takayuki Fujimoto)
  • Nhà thầu: Wakisaka Corporation

Thuyết minh của KTS:

Nằm trên khu vực khoảng 3 ha rừng, gần khu trượt tuyết Niseko, ngôi nhà được xây trên những cột cao bằng gỗ nhằm tách khối công trình khỏi mặt đất và không gây tác động vào hệ sinh thái của khu rừng.

Chủ đầu tư của dự án là một gia đình nhiều thế hệ, đã đưa nhiệm vụ thiết kế cho các KTS rằng họ mong muốn một không gian nghỉ dưỡng cho phép họ có thể dành nhiều thời gian để tương tác với nhau và được đắm chìm trong môi trường thiên nhiên. “Ngôi nhà trong rừng không phải là tổ hợp hình khối cố định mà đó là nơi không gian nhà ở có thể đối thoại với sự biến đổi không ngừng của khu rừng”, các KTS giải thích.

Vị trí khu đất có dạng hình vuông với 160m mỗi cạnh và được bao phủ bởi các cây thông cao. Khu đất tách biệt với rừng cây nhờ một gò đất và chỉ có duy nhất một lối đi nhỏ dẫn vào công trình. Các KTS của Florian Busch đã phát hiện ra một khoảng trống trong rừng, nhưng thay vì đặt ngôi nhà ở chính giữa, nhóm thiết kế quyết định đặt công trình ở rìa khu rừng, bên cạnh những cây thông.

Ngôi nhà có dạng tuyến dài, với phần cuối của mỗi “nhánh” gồm các block được tổ hợp theo hướng khác nhau, hướng về khu rừng – tạo nên sự giao tiếp giữa công trình và thiên nhiên. Các KTS nói rằng: “Ngôi nhà là một lớp bảo vệ con người khỏi các tác nhân của môi trường về mặt vật lý, tuy nhiên với những góc nhìn đa dạng được tạo ra bởi khoảng mở của cửa sổ ra rừng cây, những thành viên trong gia đình sẽ được trải nghiệm cảm giác ngồi trong rừng và đắm mình vào không gian tự nhiên”.

Từ tuyến trung tâm của công trình, các không gian được đan cài tạo nên sự đa dạng cho điểm hút thị giác. Thiên nhiên lúc này như đang tràn vào và lấp đầy không gian nội thất, khiến cho người trong nhà cảm giác như khu rừng luôn hiện hữu xung quanh họ.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook